Đừng nhầm lẫn “tự do ngôn luận” và “ngôn luận tự do”

Ngày 03-11-2021 - Lượt xem: 47

Tự  do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966 tuy nhiên, tất cả các quốc gia trên thế giới đều có những giải pháp để giới hạn, đặt chúng vào trong khuôn khổ của pháp luật, đảm bảo không gây phương hại đến quyền, lợi ích của cá nhân, đạo đức xã hội, trật tự công cộng và an ninh quốc gia.

Tại Việt Nam - quốc gia có tốc độ phát triển Internet và sử dụng mạng xã hội cao bậc nhất thế giới; bên cạnh sự lạm dụng tự do ngôn luận trên nền tảng internet, mạng xã hội của một số trường hợp có tư tưởng tiêu cực, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ… đó là việc các thế lực phản động, thù địch trong và ngoài nước tích cực lợi dụng để xuyên tạc, chống phá Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, nói xấu chính quyền, gây kích động, hoang mang trong nhân dân, đe dọa an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Do đó, Việt Nam đã xây dựng khung pháp lý về quyền tự do ngôn luận cơ bản đầy đủ, đồng bộ, tương thích với luật pháp quốc tế về quyền con người như các quốc gia khác trên thế giới. Việt Nam có những quy định để hạn chế và ngăn chặn những hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, xâm hại tới lợi ích quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Đồng thời, nhận thức rõ tầm quan trọng, lợi ích cũng như những hiểm họa từ mặt trái của internet và mạng xã hội, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách phù hợp nhằm phát triển, bảo vệ an ninh mạng đồng thời phòng, chống lợi dụng internet, mạng xã hội để xâm phạm ANQG.

Trong đó nổi bật là Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22-1-2018, của Bộ Chính trị, về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”; Luật An ninh mạng, Luật Tiếp cận thông tin, Luật báo chí, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP… đều quy định rõ những hành vi: Đăng tải, phát tán thông tin sai lệch, xuyên tạc, phỉ báng, phủ nhận chính quyền; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; xuyên tạc lịch sử; phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, anh hùng dân tộc; thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân... đều bị pháp luật xử lý.

Công an thành phố Ngã Bảy làm việc với một đối tượng đăng tin sai sự thật (nguồn Công an thành phố Ngã Bảy)

Trên địa bàn thành phố Ngã Bảy, thời gian qua cơ quan chức năng đã triệu tập, làm việc với 12 trường hợp có hành vi đăng tải các thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân; đăng tải thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng (liên quan dịch bệnh COVID, các vụ việc nóng trong xã hội…) gây hoang mang trong dư luận… Trong đó: Răn đe, giáo dục 07 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 04 trường hợp (5 triệu đồng/ trường hợp theo quy định tại Nghị định15/2020/NĐ-CP) và xử lý hình sự 01 đối tượng (tuyên án 07 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, tán phát hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại khoản 1 điều 117 Bộ luật hình sự năm 2015). Qua làm việc, hầu hết các trường hợp trên đều nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, nguyên nhân chủ yếu là do còn hạn chế trong việc tiếp nhận các thông tin xấu độc, trình độ am hiểu pháp luật kém, không lường trước được tốc độ lan truyền thông tin trên mạng xã hội, không nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, cho rằng mạng xã hội chỉ là “thế giới ảo”… đồng thời ăn năn, cam kết không tái phạm. Việc xử lý các trường hợp trên đã tạo được hiệu ứng tích cực không nhỏ trên địa bàn, người dân đã có sàng lọc, tiếp nhận thông tin và có ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng mạng xã hội để tự do ngôn luận.

Để đảm bảo việc tự do ngôn luận trên mạng xã hội được đúng theo quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thường xuyên rà soát trên không gian mạng, chủ động phát hiện, đấu tranh, phản bác, ngăn chặn kịp thời, định hướng dư luận trước các thông tin sai trái, kiên quyết không để chúng ảnh hưởng, tác động tiêu cực đến tư tưởng của nhân dân trên địa bàn; bên cạnh đó, người dân cần tự sàng lọc, tiếp nhận và lan rộng các thông tin hữu ích; đồng thời phê phán, không hùa theo các luồng thông tin xấu độc, sai trái không để mình vô tình trở thành kẻ tiếp tay cho các thế lực chống phá./.

Lâm Nhật Tiến