Đồng bào tôn giáo Ngã Bảy tích cực học tập và làm theo Bác

Ngày 23-08-2021 - Lượt xem: 76

Việc nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được thành phố Ngã Bảy quan tâm, chú trọng. Cũng từ đó, nhiều mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực trong đồng bào tín đồ các tôn giáo trên địa bàn thành phố Ngã Bảy.

Hiện nay, thành phố Ngã Bảy có 144 mô hình học tập và làm theo Bác, trong đó có 29 mô hình trong tôn giáo. Với chủ trương đẩy mạnh thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, các chính sách an sinh xã hội, phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, xây dựng phường văn minh đô thị, các hoạt động từ thiện, nhân đạo,… Cấp ủy cơ sở đã phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ ở cơ sở, cán bộ các đoàn thể chính trị - xã hội, những người phụ trách các cơ sở thờ tự, những người có uy tín trong đồng bào các tôn giáo; tích cực tuyên truyền, vận động bà con có đạo tham gia học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với phương châm “Mỗi cơ sở thờ tự làm một việc có ích cho cộng đồng”, “Mỗi người làm một việc thiện”; phong trào “Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu gắn với giảm nghèo bền vững năm 2021”;  phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; mô hìnhTổ tuyên truyền, vận động Nhân dân không xây dựng nhà ở trái phép trên tuyến lộ 927C”,... Đây là những phong trào vừa đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vừa phù hợp giáo lý do đó đã thu hút được sự đồng tình hưởng ứng, huy động được sự đóng góp tích cực trong đồng bào tín đồ các tôn giáo trên địa bàn. Tính từ đầu năm đến nay, bà con tín đồ các tôn giáo đã vận động, đóng góp hơn 2.000 phần quà, hỗ trợ tiền mặt tổng trị giá hơn 700 triệu đồng trong thực hiện các phong trào của địa phương và tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, tết. Riêng trong phong trào chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với phương châm phát huy truyền thống sống “Tốt đời đẹp đạo”, chia sẻ yêu thương “Lá lành đùm lá rách” đồng bào các tôn giáo đã vận động rau, củ, quả, gạo và tiền mặt với tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng giúp đỡ người dân gặp khó khăn và thăm hỏi, động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, góp phần tích cực cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong số các mô hình học tập và làm theo Bác của đồng bào các tôn giáo có một số mô hình nổi bật như: mô hình “Giúp đỡ người nghèo, học sinh nghèo học giỏi” do Ni trưởng Thích nữ Chí Liên, Tịnh xã Ngọc Hiệp, phường Ngã Bảy thực hiện, mỗi năm đã tặng quần, áo, tập sách cho hàng chục học sinh nghèo học giỏi và xây nhà tình thương cho người nghèo với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng; mô hình “Ngày Chúa nhật xanh” của nhóm tình nguyện viên tín đồ đạo Công giáo thuộc họ đạo Thái Hải, phường Hiệp Thành với cách làm, hàng tuần vào ngày chủ nhật các thành viên nhóm chia nhau thu nhặt ve chai, phế liệu, rác thải trên các tuyến đường để phân loại bán lấy tiền gây quỹ hàng chục triệu đồng giúp đỡ những hoàn cảnh người già neo đơn, vừa góp phần bảo vệ môi trường “xanh, sạch, đẹp”.

Nói về sự đóng góp của các tôn giáo trên địa bàn, đồng chí Lê Văn Sáu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQVN thành phố cho biết: Thời gian qua, đồng bào các tôn giáo luôn thể hiện sự tin tưởng và ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, sự tuyên truyền, vận động của địa phương nhất là trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm hiệu quả, thiết thực. Đồng chí bày tỏ tin tưởng với những kết quả tích cực nêu trên sẽ là tiền đề, là nền tảng vững chắc để cấp ủy, chính quyền thành phố tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tối đa sự đóng góp tinh thần, vật chất của đồng bào các tôn giáo trong công cuộc xây dựng, phát triển của địa phương thời gian tới.

Minh Luân