xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Xã Trường Long Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày 22-01-2022 - Lượt xem: 129

Ngày 21/01, huyện Châu Thành A long trọng tổ chức lễ công bố xã Trường Long Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến dự có đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành, địa phương và người dân trong xã. Trường Long Tây là xã đầu tiên của huyện Châu Thành A về đích xã nông thôn mới năm 2015 và là xã thứ 2 của huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Quang cảnh buổi lễ công bố xã Trường Long Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sau khi về đích nông thôn mới vào năm 2015, xã Trường Long Tây tiếp tục đề ra mục tiêu xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021. Để đạt được mục tiêu đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đề ra nhiều giải pháp với quyết tâm cao. Cùng với việc tập trung xây dựng, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã Trường Long Tây còn tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế nông nghiệp; chủ động xây dựng nhiều mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Từ sản xuất lúa là chính, xã đã chuyển đổi sang nhiều mô hình trồng màu, cây ăn trái, chăn nuôi đạt hiệu quả cao như: mô hình trồng dưa hấu, thanh long ruột đỏ, dâu xanh, mít, chanh không hạt, xoài, mô hình nuôi lươn, cua đinh… hiện trên địa bàn xã có 177 mô hình cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/ha/năm, 35 mô hình thu nhập từ 150 triệu đồng/ha/năm. Chú trọng thu hút đầu tư, hiện có 356 cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động hiệu quả. Từ đó góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 1,09%; không có trường hợp tái nghèo, có 2/7 ấp không có hộ nghèo. Hiện nay, toàn xã Trường Long Tây có hơn 14km đường ấp, liên ấp được bê tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 80%; đường ngõ xóm, đường dân sinh được cứng hóa 8,7km, đạt 79%. 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp tưới tiêu nước chủ động. Có 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 80%. Xã có trung tâm văn hóa thể thao và nhà văn hóa ấp đạt chuẩn đúng theo quy định…

Từ kết quả trên cho thấy chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước hợp với lòng dân, ý thức trách nhiệm cao của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể xã Trường Long Tây, sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong xã, sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân đã không ngừng nâng chất các tiêu chí, tổng kinh phí huy động xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của xã lên đến gần 215 tỷ đồng. Hiện xã không còn nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Thời gian tới, xã Trường Long Tây tiếp tục duy trì, củng cố, nâng chất 19/19 tiêu chí nông thôn mới, 16/16 tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã đạt và tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó xây dựng ấp đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2021 - 2025; đồng thời, tập trung phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập người dân trên địa bàn huyện theo giá hiện hành là trên 60 triệu đồng/người/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trường Long Tây đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao; đồng thời, đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Trường Long Tây tiếp tục giữ vững những tiêu chí đã đạt, duy trì chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, từng bước tiến lên xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu; thường xuyên tuyên truyền để người dân tiếp tục chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả là thế mạnh của xã. Thúc đẩy xây dựng chương trình OCOP gắn với sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm đặc sản theo chuỗi giá trị kết hợp với thu hút đầu tư, phát triển du lịch nông nghiệp. Quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư, thường xuyên nâng cấp, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi… kiên trì thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” trong tình hình mới.

Đại biểu cắt băng vận hành hoạt động Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Trường Long Tây

Tiếp sau lễ công nhận, xã Trường Long Tây cũng đã cắt băng vận hành hoạt động Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của xã Trường Long Tây theo hướng hiện đại, với 6 quầy tiếp nhận thuộc 5 lĩnh vực, có 144 thủ tục, trong đó có 10 thủ tục thực hiện ở mức độ 3, 56 thủ tục thực hiện ở mức độ 4, tổng giá trị công trình hơn 1 tỷ đồng, mục tiêu là giải quyết thủ tục hành chính nhanh, thuận tiện, công khai, minh bạch và hạn chế khâu trung gian, rút ngắn thời gian tạo sự hài lòng cho người dân trên địa bàn xã.

An Nhiên


Đang online: 3
Hôm nay: 728
Đã truy cập: 582960
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.