xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Vườn nho kẹo Ninh Thuận lần đầu xuất hiện tại Ngã Bảy

Ngày 12-05-2022 - Lượt xem: 191

Thời gian gần đây, một vườn nho kẹo Ninh Thuận xuất hiện tại thành phố Ngã Bảy đã nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý của người dân địa phương. Đặc biệt vào dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, vườn nho còn mở cửa cho du khách tham quan miễn phí khiến mọi người thích thú tìm đến.

          Vườn nho đặc biệt này là của anh Võ Hùng Việt ngụ khu vực Láng Sen, phường Hiệp Lợi. Trong một chuyến đi du lịch, anh Việt mua về 2 cây nho giống, ban đầu anh Việt chỉ có ý định muốn trồng thử coi phù hợp với thổ nhưỡng miền tây không. Ai ngờ cây bén rễ nhanh, phát triển tốt rồi từ từ những cây nho đã trở thành đam mê của anh. Trên diện tích 400 mét vuông, được trồng với quy cách: cây cách cây là 1 mét, hàng cách hàng là 2 mét, anh Việt đã bỏ ra 30 triệu đồng để làm giàn và mua 70 cây nho giống để trồng. Đến nay, những cây nho đã gần 1 năm tuổi, đang phát triển rất tốt và đã cho lứa trái đầu tiên. Anh Võ Hùng Việt chia sẽ:

          “Hiện tại nó đã lên màu, nho này chín sẽ đen, dự kiến khoảng 2 tuần nữa sẽ thu hoạch. Nho này chín sẽ ngọt và thơm. Giống nho này phù hợp trồng theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP. Còn giống nho đỏ truyền thống mình thường hay thấy ở Ninh Thuận nhập về bán trái thì giống nho này chất lượng cao hơn. Giá thành nó mắc hơn khoảng 3-4 lần. Hiện tại giá ngoài Ninh Thuận bán trái giống nho này là 1kg tầm 120 ngàn. Và tôi thấy một số người nhập về Ngã Bảy bán 1kg là 150 ngàn”.

 

Anh Võ Hùng Việt bên vườn nho đầu 70 cây đang cho trái

 

          Để bảo vệ những trái nho, anh Việt bao trái bằng bọc nilong, nhưng không bọc kín mà chỉ bọc xung quanh chùm nho, để hở khoảng dưới để thoát nước tránh ngập úng trái. Việc bao trái được anh chia sẽ là để tránh chim Chao Chảo ăn trái. Đối với giống nho kẹo Ninh Thuận một năm có thể cho 03 vụ trái và cây nho có thể sống từ 7-10 năm. Nho là loại cây ra trái không theo mùa, mà việc ra trai chủ yếu thời điểm xử lý của chủ vườn nên đây là loại cây rất thích hợp cho việc hình thành các loại hình du lịch vườn trái. Để thuận tiện cho du khách tham quan anh Việt đã lựa chọn kiểu giàn cao quá đầu người để việc di chuyển trong vườn được thuận lợi. Lúc mới trồng, nhiều người cũng lo lắng bởi giống nho cần rất nhiều ánh nắng, mưa nhiều ướt là cây nho rất dễ bị các loại bệnh. Tuy nhiên anh Việt đã có tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ để áp dụng các phương pháp phù hợp nhất cho cây phát triển tối ưu. Anh Võ Hùng Việt cho biết thêm:

          “Kháng Thư chỉ ngừa thôi không trị được, đối với lá non thôi còn lá già thì chúng ta để thoải mái, không sao, trong thời kì chúng ta cho ra đọt mới để cho bông và có quả thì thời kì đó thường xuyên xịt thuốc ngừa bệnh. Đất ở đây hoàn toàn phù hợp. Cây nho theo tôi nghiên cứu là không kén đất. Chủ yếu sợ ẩm. Ở đây nếu làm đạt hiệu quả cao hơn phải làm mái che, che mưa cho nó, chỉ cần che mưa, đừng ướt lá để chúng ta xịt thuốc thôi chứ ở đây có thể mưa liên tục 7-10 ngày là bình thường”.

 

 

          Sau vụ trái này, anh Việt cho biết sẽ cho cây nghỉ dưỡng 1 tháng mới để trái cho vụ tiếp theo. Kỹ thuật để trái cũng không khó bởi chỉ cần ngắt lá, cắt ngắn cành lại, chừa tầm 5-7 lá một nhánh thôi thì cây sẽ cho trái. Ngoài cho tham quan vườn nho và bán trái tại vườn, anh Việt còn kinh doanh cây giống với cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho đến khi cây ra trái. Lượng cây giống được nhập từ Tháp Chàm - Ninh Thuận nên đảm bảo về chất lượng. Dù là loại cây mới được trồng tại Ngã Bảy tuy nhiên cây nho Ninh Thuận đã cho thấy sức sống tốt và phù hợp với loại đất này. Đây cũng được xem là loại cây trồng không tốn quá nhiều diện tích đất nên phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp đô thị của thành phố và nếu có định hướng cùng sự vào cuộc hỗ trợ của ngành chuyên môn địa phương thì tương lai cây nho cũng có thể xem là sản phẩm để làm du lịch nhà vườn của nành nông Ngã Bảy.

Yến Linh


Đang online: 3
Hôm nay: 2212
Đã truy cập: 709590
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.