xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

VAI TRÒ CỦA CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 HIỆN NAY

Ngày 15-10-2021 - Lượt xem: 25

 

Dương Thị Thu Hằng - Khoa xây dựng Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy rằng: “Lực lượng của dân rất to, việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, thời gian qua, cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp trong tỉnh Hậu Giang đã tích cực tuyên truyền, vận động trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và chăm lo đến đời sống người dân. Nhờ đó, đến nay, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

https://www.baohaugiang.com.vn/uploads/image/2021/08/12/image001.jpg

      Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trao tặng quà các chốt ở thành phố Vị Thanh.

1. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

          Xác định vai trò của mỗi người dân trong việc chủ động phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Hậu Giang như: Chỉ thị số 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Công văn số 1879/UBND ngày 02 tháng 10 năm 2021 của UBND tỉnh Hậu Giang về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Hậu Giang,…tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trong Nhân dân thông qua nhiều hình thức như:

Một là, Mặt trận, đoàn thể các cấp trong tỉnh đã thành lập nhiều tổ, nhóm đến từng nhà người dân tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch; tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang- khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung-khai báo y tế) của Bộ y tế; hỗ trợ người dân khai báo y tế, trực chốt kiểm tra thân nhiệt khu vực tập trung đông người,…để ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra. Tuyên truyền, vận động trong từng địa bàn, khu dân cư, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân về tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch; phổ biến nâng cao nhận thức, ý thức tự dự phòng và các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong Nhân dân. Ngoài ra, còn vận động, tuyên truyền người dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong mùa dịch như: vận động xã hội hóa tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”, “thành lập các đội Shipper áo xanh”, “Gian hàng 0 đồng”, “Đi chợ hộ”,…. Qua đó đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân dân vận khéo trong tuyên truyền, chăm lo, hỗ trợ người khó khăn. Cụ thể, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh không ngừng vận động giúp đỡ, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo; chị em xây dựng nhiều mô hình, cách làm phòng, chống dịch thiết thực, hiệu quả như: “Gian hàng tình thương: Ai thừa thì cho - Ai thiếu thì nhận”, “Gian hàng nhân ái”, “Bếp ăn mùa Covid”, “Suất cơm nghĩa tình”; tổ chức nấu cơm, làm các loại bánh tặng cán bộ, chiến sĩ trực chốt kiểm soát dịch; thành lập các mô hình làm kính ngăn giọt bắn; tham gia trực đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm cách ly tập trung, kết nối tặng cho nhu yếu phẩm để “không ai bị bỏ lại phía sau”, người có nhiều cho nhiều, ít cho ít, không có thì ra công chung tay góp sức đẩy lùi đại dịch.

Hai là, chú trọng việc nắm chắc tình hình người từ nơi khác đến địa phương, nhất là những người từ vùng dịch đến để kịp thời vận động các đối tượng này và gia đình chấp hành tốt cách ly để tránh gây lây lan dịch bệnh cho hàng xóm, người thân và cộng đồng. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền để người dân hiểu được sự nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng, chống có hiệu quả cũng như tuyên truyền kịp thời về công tác đấu tranh, xử lý của cơ quan chức năng đối với các cá nhân đưa đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội.

Ba là, tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và địa phương về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ; đồng thời phát động từng hộ dân đăng ký cam kết thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” thông qua các hình thức như: tuyên truyền qua các nhóm Zalo, phối hợp với Đài Truyền thanh, xe thông tin lưu động,... qua đó đã chủ động trong thực hiện các giải pháp để bảo vệ vùng xanh; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân; hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho người dân trong thu hoạch nông sản, chăm lo đời sống Nhân dân trong tình hình khó khăn của dịch bệnh, từ đó tạo được sự đồng thuận và chấp hành nghiêm trong Nhân dân.

Bốn là, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là trung tâm, chủ thể và là chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương trên toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua phòng, chống dịch rộng khắp và thực chất, phù hợp với tình hình mới. Trong đó, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát 24/24, tạo bức tường thành vững chắc ngay từ tuyến đầu, ở các chốt chặn cửa ngõ ra vào địa bàn. Tiếp tục tuyên truyền, khích lệ người dân chung tay phòng, chống dịch, phát huy mô hình “người dân giám sát người dân”, nhất là kiểm soát những trường hợp cách ly tại nhà. Các loa truyền thanh ở cơ sở, ấp, khu vực thông báo danh sách người dân cách ly y tế có thông tin thời gian cách ly để người dân biết và giám sát.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp, mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động người dân từ tỉnh khác về thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Kêu gọi người dân ai ở đâu ở đó. Thông tin rõ tỉnh đang có kế hoạch đón người dân về, trong đó ưu tiên cho những người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai... trước. Nếu có nhu cầu, người dân cần đăng ký qua các kênh đã công bố để kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, an toàn.

Năm là, các cấp uỷ đảng, chính quyền rất quan tâm đến công tác nắm bắt tình hình dư luận, tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời định hướng tư tưởng đúng đắn trong Nhân dân trong quá trình thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo của hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19 gắn với ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, giảm thiểu tác động bất lợi đến sản xuất, kinh doanh cho người dân như giúp người dân tiêu thụ nông sản: nhãn, chôm chôm, chanh không hạt... bị tồn đọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội. Vận động gạo, nông sản, phần quà nhu yếu phẩm... tặng các chốt kiểm soát, khu cách ly, khu vực phong tỏa, các hộ nghèo gặp khó khăn, góp phần củng cố niềm tin trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Như vậy, trong đại dịch này chúng ta càng thấy rõ cấp ủy, chính quyền các cấp đã phát huy vai trò, sức mạnh của toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Qua đây khẳng định, công tác dân vận được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, hệ thống dân vận, mặt trận, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động triển khai đến các tầng lớp Nhân dân về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động Nhân dân tham gia phòng chống dịch Covid-19. Kết quả, thông qua các phong trào, các cuộc vận động gần 23.000 phần quà, trị giá trên 6 tỷ đồng; ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 trên 37 tỷ đồng; sữa chữa, xây dựng 2 công trình thuỷ lợi với tổng số tiền 400 triệu đồng.

2. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã làm tốt nhưng còn những tồn tại, hạn chế

Bên cạnh những cá nhân, hộ gia đình chấp hành tốt các quy định về phòng dịch thì trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều người do thiếu hiểu biết đã thông tin, chia sẻ, đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng, nghe những tin đồn thất thiệt rồi phát tán thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh, chưa chấp hành nghiêm việc khai báo y tế, không chấp hành đúng quy định pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, nhất là chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Vẫn còn những người dân lơ là, chủ quan, thực hiện chưa đúng quy định phòng, chống dịch nên đã gây ra những hậu quả nặng nề cho cộng đồng. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến với người dân phải luôn được thực hiện thường xuyên, đồng thời kết hợp với việc xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

Tình trạng, một số người dân thiếu ý thức trong thực hiện phòng, chống dịch, đặc biệt là không giữ khoảng cách, không đeo khẩu trang khi ra đường, ra đường khi không thật sự cần thiết, tụ tập ngồi nói chuyện và không đeo khẩu trang trong thời gian người dân đi chợ khá đông đúc ngoài đường, đây được xem là nguy cơ gây hệ lụy cho cộng đồng nếu có dịch bệnh.

Trong khi ở tuyến đầu chống dịch, lực lượng y bác sĩ không ngừng chữa trị cho bệnh nhân; lực lượng vũ trang thì ngày đêm giữ gìn an ninh trật tự, chốt chặn chặt chẽ, không cho dịch lây lan thì cũng không ít các tổ chức, cá nhân tỏ ra thờ ơ, vô cảm, kiếm tiền trên nỗi lo cho sức khỏe của đồng bào khi đầu cơ hoặc làm giả khẩu trang, chống người thi hành công vụ, tụ tập hát karaoke, đua xe trái phép, tổ chức đá gà, đánh bài ăn thua bằng tiền,...gây bức xúc trong Nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền, cùng cán bộ, đảng viên một vài nơi vẫn nhận thức chưa đầy đủ, quan tâm chưa đúng mức đến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, chưa gần dân, sát dân, chưa nắm bắt và giải quyết kịp thời những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, kiến nghị, bức xúc của Nhân dân nên phần nào ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 chung của tỉnh.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới

          Để làm tốt hơn công tác thông tin, tuyên truyền, vận động Nhân dân tạo sự đồng thuận, đoàn kết với chính quyền để đạt kết quả cao nhất trong phòng, chống dịch trong thời gian tới, cần thực hiện các giải pháp sau:

Một là, công tác tuyên truyền cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch; công tác tuyên truyền cần được tập trung cao độ trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đồng thuận, đồng hành, ủng hộ, tuân thủ thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch.

Hai là, tuyên truyền việc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện “5K + vắc-xin”; khuyến cáo người dân ở các địa phương không đi, đến các vùng có dịch; những người về từ vùng dịch phải tự giác khai báo y tế, thực hiện đúng quy định cách ly của các cơ quan chức năng. Các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp trong việc tăng cường theo dõi, nắm bắt diễn biến của dịch bệnh để chủ động định hướng, dẫn dắt thông tin, dư luận xã hội; tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch…

Ba là, tuyên truyền huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân để phòng, chống dịch hiệu quả. Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, nhất là cộng đồng dân cư trong phòng, chống dịch; phát huy vai trò của mỗi người dân trong việc giám sát, quản lý cách ly tại gia đình, người đi, đến từ vùng có dịch; khuyến khích người dân cung cấp thông tin, phản ánh những người cố tình giấu thông tin, khai báo y tế không trung thực.

Bên cạnh đó là tuyên truyền các mô hình, điển hình, các hành động, nghĩa cử cao đẹp trong việc tổ chức công tác phòng, chống dịch của Nhân dân để kịp thời cổ vũ người dân chung tay ủng hộ “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19”; hỗ trợ, động viên các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch; hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tuyên truyền về việc thiết lập các “vùng xanh”, khoanh vùng, thu hẹp các “vùng đỏ”, “vùng cam” tại một số địa phương và từng bước đưa cuộc sống của người dân trở về trạng thái bình thường.

Bốn là, tích cực tuyên truyền nhân rộng cách làm hay về sản xuất, kinh doanh trong trạng thái sống chung với dịch bệnh, nhằm duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời phê bình, nhắc nhở các hành vi vi phạm chủ trương, quy định về phòng, chống dịch. Trong tuyên truyền cũng phải gắn với việc chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, thù địch, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang đạt được những kết quả nhất định, vì thế, mỗi người cần nhận thức đúng, đầy đủ về dịch Covid-19, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, tin tưởng vào các giải pháp từ cơ quan chức năng và tuyệt đối tuân thủ quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ, của tỉnh, của địa phương để sớm đẩy lùi được dịch bệnh.

Với phương châm “Đảng nói - Dân tin, Mặt trận và các đoàn thể vận động - Dân theo, Chính quyền làm - Dân ủng hộ”, hệ thống dân vận các cấp trên địa bàn tỉnh đã tham mưu cấp ủy phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của tỉnh, đặc biệt là những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

 

 
* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. bài viết khoa t10 đã sửa.docx_20211015135315.docx

Tin cùng chuyên mục

Đang online: 2
Hôm nay: 1101
Đã truy cập: 572573
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.