xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Ứng dụng biện pháp sinh học trong phòng trừ côn trùng gây hại mít

Ngày 18-01-2022 - Lượt xem: 26

Trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học Công nghệ (KHCN) Hậu Giang làm chủ dự án.

Ngày 15 tháng 01 năm 2022, đại diện Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN đã hỗ trợ và hướng dẫn nông dân tham gia mô hình VietGAP mít ở xã Đông Phước cách quản lý các đối tượng sinh vật gây hại trên vườn mít bằng chế phẩm nấm xanh do Trung tâm thực hiện nhân nuôi nhằm từng bước hướng dẫn nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học trong việc quản lý sinh vật gây hại (SVGH) trên vườn Mít. Từ đó, dần dần thay đổi thói quen sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học trên địa bàn.

Trong buổi làm việc có 11 nông dân đại diện cho các hộ tham gia mô hình tham dự, cán bộ Trung tâm đã hướng dẫn nông dân cách thức sử dụng cũng như bảo quản chế phẩm nấm xanh để đảm bảo hiệu quả phòng trừ SVGH cho mô hình.

Chế phẩm nấm xanh được hướng dẫn phòng trừ các đối tượng như sâu đục trái, sâu đục thân, rệp sáp,… Mỗi bịt nấm xanh pha đều với nước phun cho 0,2ha vườn cây, phun đều tán cây, không phun vào đất. Yêu cầu phun chế phẩm nấm xanh khi trời mát, vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tốt nhất là buổi chiều; không phun khi trời mưa; cần cách ly với các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh ít nhất 5 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạch đó, cần chú ý khi đã mở bịt nấm ra cần sử dụng ngay trong ngày, không để qua ngày. Các bịt chưa sử dụng cần để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không để bịt nấm tiếp xúc với nước.

Sau khi cán bộ Trung tâm hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản nấm cho các hộ dân, đa số hộ dân đã tiếp thu tốt. Trung tâm hướng dẫn định kỳ sau 1 tháng sẽ phun tiếp lần 2, nhằm nhân mật số nấm xanh trên vườn cũng như tăng khả năng quản lý sinh vật gây hại trên vườn Mít.

                                                         Dương Ngọc Diễm My - Trạm Trồng Trọt và Bảo Vệ Thực Vật huyện Châu Thành


Đang online: 3
Hôm nay: 458
Đã truy cập: 486499
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.