xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022

Ngày 22-01-2022 - Lượt xem: 124

Tối ngày 21/01, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022. Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Hậu Giang có đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Năm 2021, công tác ngoại giao kinh tế đã đạt nhiều thành tích nổi bật, có ý nghĩa hết sức quan trọng, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào những kết quả quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội đất nước, trong đó công tác ngoại giao vắc xin được triển khai quyết liệt và đạt kết quả vượt dự kiến, là điểm nổi bật của công tác ngoại giao kinh tế, đóng góp quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bảo vệ sức khoẻ người dân, có ý nghĩa quyết định để nước ta chuyển sang chiến lược “thích ứng, an toàn, linh hoạt” trong tình hình mới. 

Song với đó là công tác nghiên cứu, dự báo tham mưu chiến lược; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài; làm sâu sắc quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với các đối tác; đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, nâng tầm đối ngoại đa phương… được thực hiện hết sức hiệu quả, theo đúng phương châm “lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”; đóng góp vào kết quả kinh tế - xã hội của đất nước cũng như tạo nền tảng để phát triển bền vững.

Tại tỉnh Hậu Giang, trong năm 2021, công tác ngoại giao kinh tế đạt được kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, trong công tác xúc tiến đầu tư thương mại, tỉnh Hậu Giang đã tiếp xúc và làm việc trực tuyến với nhiều cơ quan, tổ chức, nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế tiềm năng trong và ngoài nước muốn tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh. Tổ chức các hội nghị trực tuyến nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; tham dự các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về xúc tiến hợp tác đầu tư trong và ngoài nước qua hình thức trực tuyến do các bộ, ngành Trung ương tổ chức... 

Năm 2021, giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 969 triệu USD, trong đó giá trị nhập khẩu đạt 358 triệu USD, tập trung vào các mặt hàng chủ yếu là phụ liệu may mặc, nhựa và máy móc thiết bị dùng cho sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang25 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký 607 triệu USD. Trên địa bàn tỉnh triển khai 24 chương trình, dự án sử dụng viện trợ không hoàn lại với tổng giá trị cam kết trên 86 tỷ đồng, tổng giá trị giải ngân năm 2021 đạt trên 16 tỷ đồng. 

Năm 2022, công tác ngoại giao kinh tế sẽ bám sát yêu cầu trong nước với 3 mục tiêu chính: Phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; tạo thuận lợi chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tiếp tục triển khai ngoại giao phục vụ phát triển “lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần nắm chắc tình hình, các xu hướng phục hồi kinh tế trên thế giới, xu hướng sống chung, kiểm soát tốt dịch bệnh, các xu hướng chuyển đổi xanh, chuyển đổi số… Đặc biệt là kiên định chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 của Chính phủ, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển trong năm bản lề 2022. 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, công tác ngoại giao kinh tế chỉ có thể được thực hiện hiệu quả với sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, tham gia tích cực chủ động của các địa phương, doanh nghiệp, vì vậy, công tác ngoại giao kinh tế cần kết hợp chặt chẽ với các địa phương, doanh nghiệp, đưa các hoạt động ngoại giao kinh tế về địa phương để người dân, doanh nghiệp, địa phương tham gia và thụ hưởng các kết quả ngoại giao kinh tế. Tập trung thúc đẩy, hỗ trợ một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, chú trọng nâng tầm giá trị, thương hiệu hàng hóa. Xây dựng kế hoạch hợp tác tổng thể với từng đối tác, trong đó tăng nội hàm về kinh tế, đồng thời đôn đốc các lĩnh vực hợp tác để chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao. Hình thành cơ chế phối hợp liên ngành trong một số vấn đề mới và lĩnh vực ưu tiên như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh…, tạo động lực bứt phá cho tăng trưởng kinh tế…

An Nhiên


Đang online: 1
Hôm nay: 740
Đã truy cập: 582972
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.