Triển khai Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 202

Ngày 31-05-2022 - Lượt xem: 4

Ngày 17/5/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn số 3042/VPCP- KGVX về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022. Theo đó, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (ngày 26 tháng 6), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 từ ngày 01 đến ngày 30 tháng 6 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.

Theo nội dung Công văn, Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

(1) Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, nhất là Công điện số 365/CĐ-TTg ngày 20 tháng 4 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác cai nghiện, xác định tình trạng nghiện, quản lý sau cai, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, trọng tâm là:

- Sở Y tế tổ chức tập huấn cấp chứng nhận về xác định tình trạng nghiện ma túy cho đội ngũ bác sỹ cấp cơ sở theo quy định; sử dụng có hiệu quả số cán bộ đã được cấp chứng nhận về xác định tình trạng nghiện ma túy, ưu tiên bố trí cho tuyến cơ sở, cấp xã.

- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên sâu đến cấp huyện việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn các địa phương tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng theo các quy định mới.

- Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai, không để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự do người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy gây ra trên địa bàn.

- Ưu tiên, bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách của địa phương cho công tác cai nghiện ma túy, xác định tình trạng nghiện ma túy, lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện, tổ chức cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện.

(2) Chỉ đạo các lực lượng chuyên trách đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; tăng cường kiểm tra, triệt xóa diện tích trồng, tái trồng trái phép cây có chứa chất ma túy; thực hiện có hiệu quả kế hoạch chuyển hóa xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về ma túy.

(3) Chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy đến từng khu phố, hộ gia đình và trực tiếp tại cộng đồng dân cư. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp; phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa của quần chúng Nhân dân. Đa dạng hóa các hình thức, biện pháp, nội dung tuyên truyền theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội (Zalo, Facebook…), nền tảng di động... trong các hoạt động tuyên truyền./.