Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức

Ngày 19-05-2020 - Lượt xem: 56

Ngày 14/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Tuấn cùng các sở, ban, ngành liên quan đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức do ông Tim McGrath, Giám đốc Chương trình Thoát nước và chống ngập úng nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, GIZ (gọi tắt là Chương trình FPP-GIZ) làm Trường đoàn.

Ông Tim McGrath, Giám đốc Chương trình FPP-GIZ - Trưởng đoàn công tác (giữa) thông tin chương trình hỗ trợ mới giai đoạn 2021-2025

Với mục đích trao đổi về các nội dung mà Chương trình FPP-GIZ đã, đang và sẽ thực hiện trong thời gian tới, đại diện Đoàn công tác đã thông tin đến buổi làm việc các hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, quy hoạch, nguồn nhân lực, biến đổi khí hậu, nhất là nghiên cứu về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể Đoàn đã giới thiệu sơ bộ về chuyên đề Nghiên cứu xây dựng thể chế điều phối vùng phát triển đồng bằng sông Cửu Long, Nghiên cứu giải pháp thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ hậu cần (logistics) để góp phần thực hiện chương trình phát triển ngành nông nghiệp bền vững và hiệu quả tại đồng bằng sông Cửu Long… Đồng thời, đề nghị tỉnh phân công cơ quan chuyên ngành phụ trách từng chuyên đề để phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức trong thời gian tới.

Ngoài ra, ông Tim McGrath còn cho biết, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức sẽ phối hợp với Thụy Sĩ triển khai chương trình mới giai đoạn 2021-2025 tại 13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long, gồm 3 hợp phần về hỗ trợ vấn đề liên kết vùng, cơ chế điều phối vùng và đầu tư hạ tầng. Hiện nay, Tổ chức Hợp tác phát triển Đức đã gửi Phiếu khảo sát nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đến các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long để cung cấp thông tin làm cơ sở xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật/dự án khả thi cho giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Tuấn cảm ơn Đoàn công tác đã quan tâm, đến làm việc tỉnh Hậu Giang. Tỉnh đã có văn bản gửi Tổ chức Hợp tác phát triển Đức đề xuất nhu cầu hỗ trợ của Tỉnh như tư vấn hỗ trợ xây dựng Biểu giá dịch vụ thoát nước đô thị và lộ trình thực hiện; hỗ trợ chi phí lập Quy hoạch thoát nước thành phố Vị Thanh, thành phố Ngã Bảy, thị xã Long Mỹ đến năm 2035, định hướng đến năm 2050; tư vấn, hỗ trợ định hướng phát triển thoát nước và chống ngập úng có tính đến yếu tố biến đổi khí hậu; hỗ trợ, tư vấn tập huấn, đào tạo cán bộ, báo cáo viên cách thức phòng tránh thiên tai, thảm họa; đặc biệt, Phó Chủ tịch nhấn mạnh nhu cầu về Quy hoạch thoát nước đô thị và đề xuất Tổ chức Hợp tác phát triển Đức xây dựng mô hình thí điểm việc triển khai Chương trình FPP-GIZ tại đồng bằng sông Cửu Long.

Để chủ động phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình FPP-GIZ trên địa bàn tỉnh./.

Thanh Nguyễn

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. Du thao Nghi quyet dieu chinh ke hoach dau tu cong trung han lan 4.doc