Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Ngày 25-04-2022 - Lượt xem: 5

Mai Mãi

Ngày 23/4/2022, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022 (Kế hoạch số 68/KH-UBND). Theo đó, Kế hoạch cụ thể như sau:

Về nguyên tắc

- Tuân thủ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007.

- Đảm bảo tỷ lệ bao phủ và tỷ lệ sử dụng vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19.

- Phải có sự đồng thuận của gia đình, người giám hộ cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tham gia tiêm chủng.

- Thực hiện tiêm chủng theo thứ tự lứa tuổi từ cao xuống thấp: ưu tiên tiêm trước cho nhóm trẻ em từ 11 và dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch bệnh tại địa phương.

- Tiêm mũi 1 ngay khi có quyết định phân bổ và hướng dẫn, tập huấn của Bộ Y tế, Sở Y tế; tiêm mũi 2 sau khi đã hoàn thành tiêm mũi 1 và đảm bảo đã đủ thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.

Về đối tượng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19

- Toàn bộ trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, dự kiến: 88.373 trẻ (theo số liệu báo cáo từ các địa phương tính đến ngày 15/4/2022).

- Phương án triển khai điều tra, lập danh sách trẻ em:

+ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, điều tra lập danh sách toàn bộ trẻ em đang cư trú trên địa bàn (thường trú và tạm trú) theo từng lớp tại các trường học và tại cộng đồng (đối với những trẻ em không đi học) chia làm 2 nhóm để xây dựng kế hoạch triển khai theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, gồm:

Tại trường học: bao gồm mẫu giáo, tiểu học và học sinh lớp 6 Trung học cơ sở dưới 12 tuổi.

Tại cộng đồng: trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi không đi học.

+ Quản lý danh sách trẻ em theo trường học đóng trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Trường hợp trẻ em không tham gia học tập tại các trường, quản lý theo danh sách của xã, phường, thị trấn.

+ Cập nhật thông tin trẻ em được tiêm chủng lên phần mềm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Về thời gian và địa điểm tiêm chủng

Thời gian: ngay khi có Quyết định phân bổ vắc xin của Bộ Y tế:

- Đợt 1 (tiêm mũi 1): Dự kiến từ ngày 25/4 đến ngày 25/5/2022.

- Đợt 2 (tiêm mũi 2): Dự kiến từ ngày 25/5 đến ngày 25/6/2022.

Địa điểm:

- Điểm tiêm tại các Trường học trên địa bàn Tỉnh; các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế.

- Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí các tổ cấp cứu thường trực tại các địa điểm tiêm chủng.

Phạm vi Kế hoạch thực hiện trên quy mô toàn Tỉnh./.