Ngay khi được phê duyệt về số người và số tiền chi trả cho đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 16/9/2021. Ủy ban nhân dân thị trấn Rạch Gòi đã khẩn trương chỉ đạo công chức Văn hóa xã hội tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ cho các đối tượng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đợt 3 năm 2021 theo quy định, đảm bảo chính xác, an toàn. Trong 02 ngày 30/09/2021 và 01/10/2021, Thường trực HĐND thị trấn Rạch Gòi đã tổ chức giám sát trực tiếp việc cấp phát tiền hỗ trợ cho 112 đối tượng lao động (trong đó có 08 đối tượng bán vé số, 104 đối tượng lao động tự do) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn.
Theo đó, mỗi người lao động thuộc đối tượng sẽ được nhận mức hỗ trợ 1.500.000 đồng. Tổng số tiền hỗ trợ lần này là 168.000.000 đồng. Người lao động được nhận trực tiếp tại nhà văn hóa các ấp, thông qua Công chức Văn hóa xã hội phụ trách Lao động - Thương binh xã hội thị trấn, dưới sự giám sát của Bà Nguyễn Thị Bích Tuyền, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thị trấn.
Việc cấp phát được thực hiện theo những khung giờ nhất định, người dân lần lượt đến nhà văn hóa để nhận tiền, đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp 5K, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhiều người dân khi nhận được tiền trợ cấp đã bày tỏ niềm vui mừng trước sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp trong việc chăm lo đời sống Nhân dân, nhất là thời điểm khó khăn do đại dịch như hiện nay; đồng thời quyết tâm cùng với địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sớm được trở lại sinh hoạt bình thường, ổn định cuộc sống.
Trước đó, UBND thị trấn đã tổ chức triển khai kế hoạch tiến hành rà soát và bình xét, thẩm định các đối tượng được đề xuất. Đồng thời, thông báo rộng rãi và niêm yết công khai danh sách tại UBND thị trấn, nhà văn hoá, thông báo trên hệ thống đài truyền thanh thị trấn theo đúng quy định.
Qua các buổi giám sát Thường trực HĐND thị trấn nhận thấy trong quá trình cấp phát, Ủy ban nhân dân thị trấn chỉ đạo cán bộ phụ trách thực hiện tốt việc cấp phát tiền hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định và không có trường hợp cấp sai đối tượng. Bên cạnh việc cấp tiền bảo đảm đúng, đủ, chính xác, Đảng ủy, UBND thị trấn còn quan tâm chỉ đạo các cán bộ thông qua việc cấp phát tiền trợ cấp, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, chấp hành tốt các quy định của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương về phòng, chống dịch bệnh; phát huy tối đa vai trò của người dân trong công tác giữ vững “vùng xanh”, góp phần đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 đã góp phần giúp người dân giảm bớt khó khăn do mất, giảm thu nhập bởi Covid-19, giúp họ vươn lên sớm ổn định cuộc sống và tạo được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân.
Bích Tuyền