xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Thực hiện chức năng giám sát quyền lực Nhà nước của Quốc hội Việt Nam  hiện nay

Ngày 30-11-2021 - Lượt xem: 10

         Giám sát tối cao là một trong những chức năng cơ bản và chủ yếu của Quốc hội. Cùng với sự phát triển của Quốc hội Việt Nam, chức năng này đã và đang dần hoàn thiện cả về lý luận và thực tiễn để ngày càng phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo cho Hiến pháp, pháp luật được thi hành nghiêm chỉnh và thống nhất trong cả nước.

          Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chức năng giám sát của Quốc hội nước ta, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách chuyên khảo “Thực hiện chức năng giám sát quyền lực Nhà nước của Quốc hội Việt Nam hiện nay” của TS. Vũ Thị Mỹ Hằng, giảng viên Học viện Hành chính quốc gia. Nội dung chính của cuốn sách gồm ba chương, tác giả phân tích cơ sở lý luận và pháp lý về thực hiện chức năng giám sát quyền lực Nhà nước của Quốc hội Việt Nam.

          Bên cạnh đó, tác giả nêu ra thực trạng hoạt động giám sát quyền lực Nhà nước của Quốc hội Việt Nam hiện nay. Từ đó, đưa ra 4 định hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động giám sát của Quốc hội đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa đó là: Nâng cao nhận thức về vai trò giám sát quyền lực Nhà nước của Quốc hội; Giám sát cần phải được tổ chức khoa học, có cơ sở pháp lý; Cần có sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan; Hoạt động giám sát cần được thực hiện một cách linh hoạt. Đồng thời, tác giả đã đề xuất các giải pháp được phân định thành 5 nhóm và phân tích cụ thể để thấy được tác động và mức độ áp dụng phù hợp của chúng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của Quốc hội Việt Nam.

          Sách đang được trưng bày tại Thư viện tỉnh Hậu Giang, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./.

                                                                                                         Huỳnh Như


Đang online: 1
Hôm nay: 656
Đã truy cập: 271796
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.