Thành phố Vị Thanh kiểm tra tình hình hoạt động của Hợp tác xã Tân Tiến

Ngày 04-11-2021 - Lượt xem: 46

Ngày 03/11/2021, bà Trần Hoa Phượng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Vị Thanh, cùng các ngành liên quan có buổi kiểm tra tình hình hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ Tân Tiến, xã Vị Tân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Vị Thanh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Hợp tác xã (HTX) hiện có 101 thành viên, với diện tích trồng lúa 123ha, vốn đều lệ 200 triệu đồng. Trong năm 2021, HTX thực hiện ký kết hợp đồng với HTX Bắc Xà No thu mua 1.370 tấn lúa của các thành viên, với giá từ 5.500 – 7.000 đồng/kg. HTX đã cung ứng 21,2 tấn lúa giống RVT, OM18, IR50404, cho bà con xã viên và ngoài HTX với số tiền hơn 340 triệu đồng, trừ chi phí lợi nhuận hơn 30 triệu đồng.

Ngoài ra, hợp tác xã còn được hỗ trợ thực hiện dự án VnSAT giai đoạn 2016 – 2020. Có 100% xã viên được tập huấn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp tiên tiến, kỹ thuật nhân giống lúa cấp xác nhận, hướng dẫn về quản lý, phát triển HTX, xây dựng nhà kho sức chứa 1.500 tấn, lò sấy, thiết bị sấy công suất 120 – 150 tấn/mẻ. Tuy nhiên, HTX cũng gặp khó khăn trong việc điều hành sản xuất, kinh doanh, thiếu vốn, trụ sở làm việc chưa hoàn thiện, giá cả vật tư tăng cao làm ảnh hưởng đến sản xuất và lợi nhuận của xã viên.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Hoa Phượng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chỉ đạo các ngành chuyên môn hỗ trợ HTX tiếp cận với các nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư nâng cấp hệ thống trụ sở, nâng cấp tuyến đê bao bảo vệ vùng sản xuất lúa. Đối với HTX cần xây dựng phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, củng cố đội ngũ cán bộ quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo phát triển bền vững, mang lại lợi nhuận cho tất cả các thành viên.

Tin, ảnh: Hữu Nghị