Thành phố Vị Thanh: Diễn tập phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày 16-05-2021 - Lượt xem: 63

Sáng ngày 16 tháng 5 năm 2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 phường I đã tổ chức diễn tập phong tỏa, cách ly khu vực 3, phường I.

Với tình huống giả định là tại khu vực 3, phường I có một số công dân đi du lịch từ vùng có dịch trở về địa phương không khai báo. Sau khi lẫy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang thông báo công dân trên có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2. Trong 04 người thân của bệnh nhân (F1) có 01 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2. Các ngày tiếp theo, liên tiếp có thêm 02 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm dương tính Sars-CoV-2 tại Tổ 6, hẻm 529 và Tổ 8 (đường Ngô Hữu Hạnh) thuộc khu vực 3. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường I khẩn cấp báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố và Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị ra quyết định phong tỏa, cách ly y tế toàn bộ khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 cho người dân tại khu cách ly

Ngay sau đó, các hoạt động phong tỏa, cách ly được khẩn trương triển khai như thiết lập 11 chốt kiểm soát, chốt chặn tại các ngõ, hẽm ra vào khu vực 3. Trung tâm Y tế thành phố kích hoạt khu cách ly tập trung của thành phố tại Khu Ký túc xá của Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Hậu Giang. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc toàn bộ dân cư khu vực 3. Thành lập một Trạm Y tế dã chiến. Triển khai hoạt động xử lý môi trường, khử trùng khu vực ổ dịch. Tổ chức các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cách ly...

Sau khi kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo thành phố họp rút kinh nghiệm. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các phường, xã còn lại sớm hoàn thành kế hoạch tổ chức phong tỏa, cách ly tại phường, xã để chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Thanh Tú