xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

TRÁCH NHIỆM VÀ ĐOÀN KẾT– YẾU TỐ GIÚP GIẢNG VIÊN, HỌC VIÊN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH HẬU GIANG HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Ngày 14-03-2022 - Lượt xem: 5

 

Mai Thị Cúc  - Giảng viên khoa xây dựng Đảng

Tóm tắt: từ giảng dạy trực tiếp sang trực tuyến và từ trực tuyến sang trực tiếp là những hướng thay đổi chủ động, tích cực để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang. Trong tình hình mới, để vừa chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ giảng dạy trực tiếp của Trường thì cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất, quyết định nhất vẫn là tinh thần trách nhiệm và đoàn kết của đội ngũ giảng viên và tất cả học viên trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Từ khóa: đoàn kết, trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị, giảng – dạy trực tiếp, công tác phòng, chống covid – 19 trong tình hình mới, ….

---------------------

Đại dịch Covid – 19 nói chung và đợt bùng phát lần thứ tư của đại dịch nói riêng đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Do đó, tất các lĩnh vực, các cấp, các ngành đã có hướng điều chỉnh để thích ứng với tình hình. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh bùng phát và lan rộng ở nhiều nơi trong cả nước cũng như trên địa bàn tỉnh, Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang đã có hướng thay đổi chủ động chuyển mọi hoạt động đào tạo, bồi dưỡng sang hình thức trực tuyến từ tháng 8/2021 đến đầu năm 2022. Từ sự chủ động, quyết tâm chính trị của tập thể cán bộ, giảng viên Trường và toàn thể học viên đã thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”. Đầu năm 2022, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, Trường đã từng bước chuyển hình thức giảng dạy trực tuyến về trực tiếp, đó là những bước chuyển cần thiết, là giải pháp không thể khác để hoạt động, cũng như nhiệm vụ và kế hoạch của Trường thực hiện thắng lợi. Song, vì sao có sự thay đổi hình thức này, yếu tố nào là quan trọng nhất để kết nối giảng viên và học viên hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới?

Thứ nhất, tất yếu cần chuyển đổi trang thái

Ngày 03/02/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, từ 07/02 đến 14/2 tổ chức mở cửa trường học trở lại trên toàn quốc ở tất cả các cấp học đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả, hợp lý. Chỉ rõ cơ sở cho việc mở cửa trở lại ở các trường học, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, sau hơn 2 năm phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, các điều kiện, năng lực phòng, chống dịch trong nước đã khác: với tỷ lệ bao phủ vaccine cao; đã có thuốc, kinh nghiệm và phác đồ điều trị; ý thức của người dân khá tốt… từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Chính vì vậy, việc mở của trường học và chuyển từ trực tuyến, sang trực tiếp từ ngày 14/2 vừa qua ở Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang chính là từ yêu cầu thực tiễn và đúng với yêu cầu lãnh, chỉ đạo của Trung ương: “Việc thực hiện các nhiệm vụ, yêu cầu, quy định phải đảm bảo thống nhất, nhất quán, nghiêm túc trên phạm vi toàn quốc; không có bất cứ lý do nào để ban hành quy định trái với quy định của Trung ương, Chính phủ”[1].

Thứ hai, giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong tình hình mới

Vừa học tập trực tiếp, vừa đảm bảo phòng, chống dịch là yêu cầu được đặt lên hàng đầu đối với cả tập thể Trường và học viên trong thời điểm hiện nay. Để có thể thích ứng linh hoạt, hiệu quả trong tình hình mới, tập thể nhà trường cùng với học viên cần thực hiện tốt những yêu cầu sau:

Một, thực hiện tốt công tác chuẩn bị

Dù ở trạng thái nào, khi chuẩn bị tốt, chu đáu thì thực hiện nhiệm vụ sẽ mang lại hiệu quả cao. Do vậy, để trở lại học trực tiếp, công tác chuẩn bị từ phía Trường, phía giảng viên và học viên sẽ đóng vai trò quyết định để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ học tập.

Từ phía Trường, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường đã tích cực lãnh, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho học học viên, giảng viên: Bố trí máy rửa tay tự động ở hai dãy hội trường, bố trí sơ đồ - chỗ ngồi thực hiện giãn cách, … đồng thời thực hiện tốt vệ sinh Hội trường, phòng học, cảnh quang … đảm bảo môi trường thông thoáng. Để học viên nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch suốt quá trình học tập trực tiếp trở lại, Trường đã có Công văn số 236-CV/TCT, ngày 24/02/2011 của Hiệu trưởng Trường Chính trị về việc thực hiện một số nội dung trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19 trong học tập trực tuyến, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ học tập trong tình hình mới, nhiều nội dung cụ thể đã được quy định cụ thể như: về học tập, về thực hiện khai báo, về tổ chức các hoạt động tụ tập đông người,…

Phía học viên, chủ động sắp xếp công việc, thực hiện nghiêm công tác bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tự đo thân nhiệt, kiểm tra và nghiêm túc 5K trong suốt quá trình học, thực hiện tốt và nghiêm túc việc tiêm vắcxin phòng. Học viên các lớp phải thực hiện nghiêm Công văn số 236-CV/TCT, đặc biệt là không tổ chức các hoạt động liên hoan có đông người khi chưa được sự đồng ý của Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường.

Phía giảng viên, phải thực sự gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời kiểm tra, chỉnh sửa giáo án giảng dạy cho phù hợp với tình hình mới. Trong suốt quá trình giảng dạy cần làm tốt công tác tư tưởng, nhắc nhở học viên chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Không gợi ý tổ chức và tham gia các buổi liên hoan sau giảng dạy ở các lớp.

Hai, thực hiện tốt khâu quản lý

Giáo viên chủ nhiệm lớp cùng ban cán sự mỗi lớp phối hợp thực hiện tốt khâu quản lý học viên. Giáo viên chủ nhiệm phải thực hiện tốt việc thường xuyên xuống lớp sinh hoạt, nhắc nhở học viên của lớp về trách nhiệm mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, kết hợp với việc tổ chức sinh hoạt lớp ở mỗi phần học nhắc nhở để học viên không lơ là trong khâu quản lý bảo vệ sức khỏe bản thân. Đối với ban cán sự mỗi lớp, có sự kết hợp với nhau  để thông tin và nhắc nhở để các thành viên nắm vững ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch để có thể tham gia học tập và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. Giáo viên chủ nhiệm cần giữ vững và kết nối thường xuyên với ban cán sự để nắm tình hình học tập và phòng dịch, phòng khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh sớm có biện pháp chủ động trong khoanh vùng, dập dịch; hạn chế đến mức thấp nhất số ca lây nhiễm và tránh gây tâm lý hoang mang cho giảng viên và học viên; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn kịp thời để tiếp tục cho công tác giảng dạy và học tập, hạn chế thấp nhất việc chuyển đổi hoặc lùi kế hoạch giảng dạy để đảm bảo cho tiến độ của nhiệm vụ giảng dạy được hoàn thành đúng hạn định.

Ba, trách nhiệm và đoàn kết yếu tố quan trọng và quyết định hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới

Nhìn lại trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh vừa qua có nhiều yếu tố tạo nên những thắng lợi bước đầu, nhưng tựu chung lại có hai yếu tố: trách nhiệm cá nhân và đoàn kết tập thể. Do đó, trong thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới hai yếu tố này vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Mỗi cá nhân cán bộ, giảng viên, học viên cần hạn chế tiếp xúc nơi đông người nếu không cần thiết, phải có trách nhiệm tự bảo vệ mình, nên cần phải lưu tâm: Bảo vệ mình cũng là bảo vệ cho gia đình, cho cộng đồng và xã hội được an toàn. Đây là một trong những việc quan trọng và thiết thực nhất để nhiệm vụ giảng dạy, học tập trong tình hình mới được đảm bảo mỗi cá nhân giảng viên, học viên thực hiện tốt việc quản lý và bảo vệ sức khỏe của mình chính là yếu tố quan trọng giúp cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Cộng lại tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân giảng viên sẽ tạo thành sức mạnh của tập thể cùng với nhà trường thực hiện thắng lợi phòng, chống dịch … và sức mạnh của sự đoàn kết ấy chính là hoàn thành nhiệm vụ học tập trong tình hình mới. Tiếp nối với năm 2021, năm bảng lề đưa nghị quyết vào cuộc sống, năm 2022, Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang đã thống nhất phương châm hành động: “Trách nhiệm – Chân tình – Hiệu quả”. Lấy trách nhiệm cho định hướng hành động; lấy chân tình gắn kết, đoàn kết nội bộ; lấy hiệu quả làm thước đo cho đánh giá chất lượng cá nhân để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị./.

 


[1] Nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị ngày 03/02/2022

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. QUYẾT TÂM VÀ TRÁCH NHIỆM - CÚC.doc_20220314074555.doc

Đang online: 2
Hôm nay: 1258
Đã truy cập: 553172
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.