xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

TIẾP TỤC “THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, HIỆU QUẢ TRONG PHÒNG, CHỐNG BIẾN CHỦNG MỚI CỦA DỊCH BỆNH COVID-19”

Ngày 12-08-2022 - Lượt xem: 53

 

Mai Thị Cúc - Giảng viên khoa xây dựng Đảng

Tóm tắt: Việt Nam đã ghi nhận biến chủng mới của dịch bệnh Covid-19, việc phòng, chống biến chủng mới là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để Trường Chính trị tỉnh Hậu Giang hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới có hiệu quả tập thể cán bộ, giảng viên, học viên cần thực hiện như thế nào?

Từ khóa: Biến chủng mới, BA5, Covid-19

Tại Việt Nam, ghi nhận ca mắc đầu tiên của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay tình hình dịch bệnh tuy có giảm nhưng vẫn chưa dừng lại. TPO[1] đưa tin - Chiều 27/6/2022, Việt Nam đã ghi nhận biến chủng phụ của Omicron là BA.5, có khả năng sẽ lấn lướt các biến chủng cũ. Do đó, hiện nay công tác phòng, chống Covid-19 nói chung - biến chủng BA.5 nói riêng một số nơi còn lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt, nhân dân một số địa phương còn e ngại khi được vận động và thực hiện tiêm vắc xin nhắc lại. Tại Trường Chính trị tỉnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 được xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. Tuy nhiên, tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn còn xuất hiện ở một vài cán bộ, giảng viên và học viên. Trước tình hình đó, để thực hiện phòng, chống tốt biến chủng mới của dịch bệnh Covid-19, không để dịch bùng phát trở lại, đồng thời, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới tập thể cán bộ, giảng viên, học viên Trường Chính trị tỉnh cần tiếp tục thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống biến chủng mới của đại dịch Covid-19”, bằng những biện pháp cụ thể sau đây:

Một, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, đôn đốc về công tác phòng, chống dịch trong toàn thể đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên.

Nhà trường cần triển khai ngay công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 và biến chủng mới gây ra đến toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động, học viên của Nhà trường qua các kênh: trực tiếp - giảng dạy trên lớp, qua sinh hoạt đầu tháng và gián tiếp thông qua: Fanpage, Cổng thông tin điện tử Nhà trường, qua Zalo nhóm giảng viên, học viên,… tác hại của bệnh dịch và công tác phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường. BA.5 không phải là biến chủng cuối cùng của dịch bệnh do đó việc tuyên truyền, nhắc nhở để cảnh giác, ngăn ngừa việc lây lan nhanh và khó kiểm soát dịch bệnh khi trở thành ổ dịch do đó, chú trọng tuyên tuyền nhưng không gây áp lực, tâm lý quá lo lắng thái quá với biến chủng phụ này. Đồng thời, việc tuyên truyền để mỗi cá nhân tăng sự hiểu biết, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với hoàn cảnh, sinh hoạt và công việc của bản thân.

Hai, tuân thủ và thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine

Theo Bộ Y tế, biến thể phụ BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 (biến thể phụ phổ biến tại Việt Nam hiện nay). Phát biểu khai mạc, phiên họp lần thứ 15 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào ngày 05/07/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ: “phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược lâu dài, quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch...”. Một trong những biện pháp phòng có hiệu quả đó là vaccine. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các vaccine được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể SARS-CoV-2 (bao gồm cả biến thể phụ BA.5). Theo TS Vương Ánh Dương, phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết: các bằng chứng khoa học cho đến hiện nay đã chỉ ra rằng hiệu quả bảo vệ của vắc xin để phòng mắc COVID-19 là trên 50%. Cụ thể: tại “Nghiên cứu gần đây do tạp chí y khoa hàng đầu thế giới NEJM công bố cho thấy hiệu quả bảo vệ sau tiêm mũi thứ 4 có thể ghi nhận ở cả 5 cấp độ của bệnh. Cụ thể, hiệu quả bảo vệ khỏi mắc Covid-19 là 52%; hiệu quả bảo vệ khỏi mắc ở thể nhẹ có triệu chứng là 61%; hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ nhập viện do mắc Covid-19 là 72%; hiệu quả bảo vệ khỏi mắc Covid-19 ở thể nặng, nguy kịch là 64%; hiệu quả bảo vệ khỏi nguy cơ tử vong do mắc Covid-19 là 76%”. Do đó, để phòng, chống biến chủng mới cần đi tiêm chủng khi có chỉ định tiêm chủng. Người cao tuổi hoặc người có bệnh nền cần tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại lần 2) khi đã qua 4 tháng kể từ lúc tiêm mũi 3.

Ba là, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn - 2 công việc không thể thiếu trong công tác phòng bệnh

Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nói chung và biến chủng mới nói riêng là nhiệm vụ không phải dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn nếu chúng ta tuân thủ và thực hiện tốt việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Như chúng ta đã biết vi rút Covid-19 lây lan chủ yếu từ người sang người qua các giọt ở đường hô hấp. Khẩu trang được xem là mặt nạ giúp bảo vệ chúng ta và những người xung quanh giúp việc phòng bệnh có hiệu quả. Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, ho thì việc đeo khẩu trang sẽ ngăn cản các mầm bệnh trong dịch tiết của người bệnh phát tán trực tiếp ra môi trường, hoặc trực tiếp đi vào đường hô hấp của người lành như vậy, đeo khẩu trang còn giúp phòng bệnh cho cộng đồng.

Ngoài việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng ngừa dịch bệnh covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhất là rửa tay sạch sẽ. Chính vì vậy, mọi người nên sát khuẩn tay bằng cồn với những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường. Do đó, để phòng ngừa biến chủng mới xâm nhập mỗi cán bộ, giảng viên, học viên cần thực hiện đeo khẩu trang và rửa tay nghiêm túc và thường xuyên. Mỗi cá nhân tự trang bị và đeo khẩu trang đúng cách tại cơ quan, phòng làm việc, phòng học. Tại mỗi phòng học, phòng làm việc của Nhà trường cần trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, rửa tay để ở nơi thuận tiện nhất để cán bộ, giảng viên và học viên thực hiện rửa tay sạch sẽ thường xuyên.

Bốn là, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm, tầm soát sớm và khai báo, cách ly chủ động nếu mắc bệnh tránh nguy cơ bùng phát

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, nhất là việc xuất hiện biến chủng mới BA.5 của virus SARS-CoV-2 và đã xâm nhập vào Việt Nam làm tăng nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Để ngăn ngừa nguy cơ bùng phát dịch trở lại của dịch bệnh, đảm bảo cho cuộc sống mỗi người được an toàn, mỗi cá nhân không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm và hiệp đồng trong công tác phòng dịch. Để phòng dịch ngoài việc tuyên truyền, thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng, đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, mỗi cán bộ, giảng viên, học viên Nhà trường cần theo dõi tình hình sức khỏe hàng ngày, khi nghi ngờ hoặc có các dấu hiệu của bệnh cần chủ động xét nghiệm, tầm soát sớm, khai báo và cách ly chủ động để tránh lây lan thành diện rộng.

Tiếp tục “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống biến chủng mới của dịch bệnh Covid-19” ở Trường Chính trị tỉnh hiện nay là sự tiếp nối: tinh thần trách nhiệm, đoàn kết của mỗi cá nhân vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống biến chủng mới của dịch bệnh Covid-19” còn tiếp nối ý thức trách nhiệm, sự hiệp đồng để tránh những tác hại mới của dịch bệnh góp phần ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát trở lại. Trên hết, tiếp tục “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống biến chủng mới của dịch bệnh Covid-19” để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mệnh mỗi người, giúp mỗi cá nhân: cán bộ, giảng viên, học viên và toàn thể Nhà trường hoàn thành được kế hoạch, mục tiêu và nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới./.

 


[1] https://tienphong.vn/nong-viet-nam-ghi-nhan-bien-chung-moi-ba-5-cua-covid-19-post1449145.tpo

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. TRƯỜNG CHÍNH TRỊ HẬU GIANG TIẾP TỤC.doc_20220812081537.doc

Đang online: 2
Hôm nay: 3780
Đã truy cập: 837247
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.