Ngày 18-07-2022 - Lượt xem: 85

Chiều qua 13/7, BHXH thành phố Ngã Bảy tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác BHXH, BHYT 6 tháng đầu và nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT đến cuối năm 2022. Đến dự chỉ đạo Hội nghị có ông Bùi Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngã Bảy.

Thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố Ngã Bảy về phát động thi đua thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố năm 2022. BHXH triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Ngã Bảy 06 tháng đầu năm 2022 đạt được những kết quả cụ thể như sau: số người tham gia BHXH bắc buộc 3.553 người, tăng 307 người so với cùng kỳ năm 2021, đạt 102,6% so với kế hoạch; số người tham gia BHTN bắc buộc 3.198 người, tăng 319 người so với cùng kỳ năm 2021, đạt 102,9% so với kế hoạch; số người tham gia BHYT, tính đến 30/6 toàn thành phố có 48.690 người, chiếm 87,39 dân số, giảm 1,44% so với cùng kỳ năm 2021. Số người thuộc diện bắt buộc tham gia và diện được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng là 17.721 người; số học sinh, sinh viên tham gia BHYT 10.979 em đạt tỷ lệ 93,96% trên tổng số HSSV, Trong đó HSSV tham gia tại trường 9.392 em, HSSV tham gia các nhóm đối tượng khác 924 em, chưa tham gia 663 em. Số người thuộc hộ gia đình và hộ nông nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT là 21.567 người, giảm 6,4% so với năm 2021, chiếm 63,2% so với dân số còn lại. Số người tham gia BHXH tự nguyện tính đến 30/6 là 1.035 người, đạt 44,96 chỉ tiêu được giao. Đạt được kết quả trên, nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT của Thành ủy, UBND thành phố, sự tham gia của các ngành liên quan, đặc biệt là Đảng ủy, UBND các xã, phường đã triển khai nhiều giải pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và tham gia. Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn không ít khó khăn, bất cập: công tác truyền thông, phát triển người tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn, thiếu bền vững; việc chậm đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế của ngành y tế dẫn đến người bệnh BHYT phải tự túc mua thuốc gây bức xúc trong nhân dân, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT của hầu hết các đơn vị trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Bùi Việt Hà, phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo BHXH cần cố gắn hơn nữa trong công tác phối hợp, vận động, tuyên truyền; đưa ra nội dung tuyên truyền cụ thể, bằng nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân; rà soát nắm lại danh sách số người chưa tham gia, số người tham gia đã hết hạn, lọc ra danh sách số người thuộc diện bắt buộc và thuộc diện ngân sách nhà nước hỗ trợ để có cơ sở cho các đơn vị nắm chặt và có hướng vận động người dân tham gia. Các đơn vị có khó khăn, vướng mắc báo cáo thường trực UBND thành phố kịp thời để có hướng chỉ đạo nhằm đảm bảo đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Quốc Trung