PHỤNG HIỆP CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Ngày 24-06-2022 - Lượt xem: 6

Sáng ngày 27/5, huyện Phụng Hiệp tổ chức hội nghị triển khai thực hiện các mô hình chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, đồng thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua trên địa bàn. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Văn Vui – Bí thư huyện ủy Phụng Hiệp; ông Nguyễn Hồng Đức – Phó bí thư thường trực huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; ông Hồ Văn Phú – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện.

Thời gian qua, công tác chuyển đổi cây trồng, vật nuôi ở huyện Phụng Hiệp có bước chuyển biến tích cực, nhiều mô hình còn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, như mô hình trồng dưa lưới, mô hình trồng rau trong nhà lưới ATVSTP, mô hình trồng nấm rơm trong nhà thích ứng với biến đổi khí hậu; mô hình trồng khóm MD2; mô hình trồng chanh không hạt theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, Mô hình sử dụng hệ thống tưới phun tự đông tiết kiệm nước trên vườn cây ăn trái…cho thu nhập 100 triệu đến 500 triệu đồng/ha/năm. Từ năm 2022 đến năm 2025 diện tích trồng khóm MD2 của huyện sẽ tăng lên 500 ha có hợp đồng bao tiêu, tập trung nhiều ở các xã Phương Phú, Phương Bình, Hiệp Hưng, Tân Phước Hưng và xã Hòa Mỹ. Ngoài ra, cây Xoài cát lộc dự kiến xuống giống trong năm 2022 là 100 ha, và đến năm 2025 mở rộng lên 500ha theo hợp đồng ghi nhớ giữa UBND huyện và Công ty Lộc Trời.

Toàn huyện hiện có 122ha đã và đang sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP chanh không hạt 33 ha; dưa lưới 2 ha; mãng cầu xiêm 30 ha; mít thái 20 ha; khóm MD2 30 ha; vú sữa Hoàng Kim 01 ha và Thủy sản là 6 ha. Có 125 ha sử dụng tưới tiết kiệm trên vườn cây ăn trái và 4 ha ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, cảm biến.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vui – Bí thư huyện ủy Phụng Hiệp yêu cầu ngành nông nghiệp huyện quy hoạch phân vùng sản xuất đưa lên bản đồ các loại cây trồng vật nuôi chủ lực trên địa bàn huyện; xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, an toàn, hữu cơ; tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi đất trồng lúa, mía, vườn tạp kém hiệu quả sang cây trồng khác có thu nhập cao hơn; hình thành chuỗi giá trị sản xuất, lấy chất lượng, mẫu mã, khả năng cạnh tranh của sản phẩm làm mục tiêu phát triển. Phát huy tối đa tiềm năng sẵn có, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX thực hiện những giải pháp mang tính đột phá, khuyến khích phát triển sản phẩm OCOP thành một phong trào lan rộng ở nông thôn./.

Đã truy cập: 720881