xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Những làn khói tỏa hương

Ngày 10-12-2021 - Lượt xem: 10

 

   Huỳnh Thúy Kiều một nữ thi sĩ miền Tây xinh đẹp, thu hút mọi tầng lớp độc giả qua những bài viết ngắn gọn, xinh xắn như một bài thơ văn xuôi dung dị. Bài viết của chị là sự hợp thành của những chi tiết thật sự sống động với cảm hứng lãng mạn và cuốn sách “Những làn khói tỏa hương” là một ví dụ điển hình.

   Ba mươi sáu bài trong Những làn khói tỏa hương dù giọng văn mỗi bài uyển chuyển khác nhau nhưng lại nhất quán ở cách kể chuyện chân thành, mộc mạc và đơn sơ. Tản văn của chị chân chất đúng điệu hồn người phương Nam không màu mè, làm dáng, phô bày như khi chị thủ thỉ nói về chợ nổi nhộp nhịp buôn bán trên sông khi trời hừng sáng, hay những chiếc phà dập dềnh cùng đám lục bình tím ngát, rồi si rô đá bào, ngôi nhà của nội, chái bếp của mẹ, chiếc bình thủy của bà nội, bình trà quạu của cha,…và thật ngạc nhiên khi nghe chị diễn giải cặn kẽ về cọng bông súng với “bông súng ta tím đỏ”, “bông súng dại trắng” chỉ nở ban đêm. Rồi ta lại biết được thế nào là con cá lóc “cửng” và món cháo cá kèo và từ bình trà quạu của cha đã cho ta biết thế nào là “châm nước vào bình”, thế nào là “một khía trà”, “ngụm trà nhất”, “ngụm trà dão”,…Những làn khói tỏa hương hiện lên biết bao chi tiết đời sống xôn xao, sinh động mà các nhà nhân học gọi là tri thức bản địa.

   Hãy tìm đọc sách tại Thư viện tỉnh Hậu Giang để chúng ta cùng tìm về một thiên đường đã mất và “nhìn thấy những làn khói bay lên và tỏa hương, đượm nồng mùi thơ ấu”./.

                                                                                                          Huỳnh Như

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. Muc luc - Nhung lan khoi toa huong.pdf_20211210105138.pdf

Đang online: 2
Hôm nay: 669
Đã truy cập: 484057
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.