xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Ngã Bảy quyết tâm thực hiện chuyên đề Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn

Ngày 27-06-2022 - Lượt xem: 17

Hiện nay, hành vi sử dụng rượu, bia tham gia giao thông hiện nay rất phổ biến, nhưng theo số liệu của Cục CSGT trong các năm 2019, 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ các vi phạm về trật tự ATGT liên quan tới vi phạm nồng độ cồn tại Việt Nam chỉ xấp xỉ 5%. Theo kết quả khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới, đối với các nạn nhân nhập viện vì TNGT, có tới hơn 36% số người lái xe máy và gần 67% người lái ô tô có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép. Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy, có khoảng 40% số vụ TNGT và 11% số người chết có liên quan rượu, bia và con số này đang có xu hướng gia tăng.

          Tại thành phố Ngã Bảy, trước đây, những tiếng nẹt bô … kéo ga … quẹt chân chóng cho tóe lửa trên đường, hay những hành động lạng lách đánh võng tại tuyến Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Huệ, Lê Hồng Phong,… diễn ra thường xuyên vào các buổi tối. Nguyên nhân là do tại đây có rất nhiều quán nhậu. Sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, cuộc sống trở lại bình thường mới thì hoạt động tại đây càng thêm nhộn nhịp. Dần về nửa đêm, khi đã có hơi men trong người, một bộ phận thanh niên vẫn điều khiển xe phóng nhanh vượt ẩu gây nhiều nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

 

 

          Ngây khi nhận được tin báo của bà con, từ đầu năm 2022, Đội CSGT-TT, Công an Thành phố Ngã Bảy đã triển khai chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. Để thực hiện tốt chuyên đề, lực lượng cảnh sát giao thông đã chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, khảo sát, nắm tình hình tuyến, địa bàn giao thông, khu vực bến xe, quán ăn để xác định thời điểm có nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu bia. Đặc biệt, đội rà soát cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, về xử lý vi phạm và tai nạn giao thông, phân tích kỹ nguyên nhân, đối tượng, tuyến, địa bàn giáp ranh trong khu đô thị, khung thời gian thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông, đặc biệt các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm nồng độ cồn để xây dựng phương án bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho phù hợp, hiệu quả. Cùng với đó, lực lượng chuyên ngành cũng xác định vị trí kiểm soát có mặt đường rộng, thoáng không che khuất tầm nhìn, đảm bảo đúng quy định; đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng, để hình thành khu vực đảm bảo TTATGT theo quy định; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và người tham gia giao thông. Trung tá Lê Ngọc Điệp - Đội Trưởng Đội CSGT-TT, Công an thành phố Ngã Bảy thông tin thêm:“Trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh CoVid-19, đơn vị cũng chủ động phối hợp với các cơ quan báo đài của địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, lên án hành vi sử dụng chất ma túy, rượu bia khi điều khiển xe tham gia giao thông là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân; tuyên truyền những vụ tại nạn giao thông có nguyên nhân từ sử dụng chất ma túy, rượu bia và chất kích thích khác, các quy định của pháp luật về xử phạt đối với vi phạm này; tạo dư luận đồng tình ủng hộ, giúp đỡ CSGT khi thi hành nhiệm vụ, nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông”.

          Khi kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn trong hơi thở Đội CSGT-TT thành phố Ngã Bảy luôn thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Công an, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng chống dịch bệnh CoVid-19, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, quy trình, thao tác sử dụng thiết bị, hướng dẫn và đề nghị người bị kiểm tra tuân thủ; không sử dụng phẫu thổi để đo định tính, mà phải sử dụng ống thổi riêng cho từng người để đo định lượng, đảm bảo vệ sinh, sát khuẩn thiết bị đo. Mỗi ống thổi sau khi sử dụng xong phải cho vào túi, thùng kín đựng rác thải y tế và thực hiện thiêu hủy theo quy định. Ông Nguyễn Hoàng Tấn – KV3, Phường Lái Hiếu, Thành phố Ngã Bảy có cảm nghĩ: “Tôi đang trên đường thì gặp giao thông tuần tra, kiểm tra tôi, đo nồng độ cồn, tôi cũng dừng lại để kiểm tra nồng độ cồn. thấy ống đo nồng độ cồn cũng đầy đủ vệ sinh, phòng chống dịch được. Thì tôi cầm xe chạy, tôi mà có sỉn cũng kêu bạn bè chạy về chứ không có sử dụng phương tiện tham gia giao thông”.

          Anh Đào Trung Kiên - KV3, Phường Ngã Bảy, TP Ngã Bảy cũng cho biết:

          “Khi mà tôi bị các anh gọi vào để kiểm tra phương tiện thì tôi cũng chấp hành ngây. Điều đầu tiên ấn tượng với tôi là khi tiếp xúc với mình thì các anh vẫn đeo khẩu trang, đeo bao tay  khi mà tiếp xúc. Điều thứ 2 là khi kiểm tra nồng độ cồn, cái ống đo nồng độ cồn các anh đưa tận tay cho tôi, tự tay tôi xé, tôi cảm thấy vấn đề này rất vệ sinh, nó đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với dân, thứ 2 nữa đảm bảo phòng chống dịch một cách tuyệt đối cho mình và cho lực lượng công an thì tôi thấy điều này rất oki”.

 

 

Các Tổ cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ phải được trang bị đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo thử chất ma túy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Sử dụng camera đã được trang bị, nhất là camera mini để ghi nhận lại hoạt động trong ca công tác, các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát, cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các hành vi vi phạm khác phải ghi nhận đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ để làm căn cứ xử lý theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình không chấp hành. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ, vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại,…  Trung tá Lê Ngọc Điệp - Đội Trưởng Đội CSGT-TT, Công an thành phố Ngã Bảy cho biết: “Đội CSGT-TT khi lập kế hoạch công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, ngoài việc giao nhiệm vụ xử lý vi phạm theo chuyên đề này cho các Tổ cảnh sát giao thông, căn cứ vào tình hình thực tiễn về lực lượng, phương tiện thành lập Tổ Công tác để thực hiện xử lý vi phạm theo kế hoạch này trên tuyến, địa bàn được giao. Đồng thời thường xuyên thay đổi thời gian, phương thức hoạt động, công khai, kết hợp với hóa trang khi kiểm soát nồng độ cồn gần khi vực quán ăn, quán karaoke, khu vực phức tạp về an ninh trật tự,… trên các tuyến đường hoặc dừng kiểm soát tại các khu vực, tuyến địa bàn trọng điểm, nhất là các địa bàn giáp ranh”.

          Theo quy định hiện nay, hành vi sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị phạt từ 18 - 40 triệu đồng, tước GPLX lên tới 24 tháng. Những chế tài xử phạt nghiêm minh để hạn chế tình trạng uống quá nhiều, dẫn đến khả năng phản xạ và ứng phó với các tình huống trên đường ở mức rất thấp. Để ngăn chặn “ma men” lái xe, lực lượng chức năng có thể thực hiện các chính sách cưỡng chế như lập các chốt công khai gần các quán nhậu và thông tin đến người dân cũng như quán nhậu biết, để từ đó, nếu khách hàng đã uống rượu, bia sẽ chủ động lựa chọn phương tiện đi về phù hợp.

Yến Linh


Đang online: 5
Hôm nay: 873
Đã truy cập: 697079
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.