xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

NỮ “THIÊN THẦN ÁO TRẮNG” NƠI TUYẾN ĐẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID -19

Ngày 13-10-2021 - Lượt xem: 11

 

Ths. Nguyễn Thị Hiền - Khoa Lý luận cơ sở

Trong phân công lao động xã hội hiện nay, ở một số ngành nghề, khi có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra thì phụ nữ được khuyên nên tránh xa, thậm chí được làm việc tại nhà để bảo vệ sức khỏe. Nhưng với ngành Y tế, khi dịch bệnh Covid-19 rất nguy hiểm, thì những nữ y, bác sĩ phải lao vào tâm dịch, phải ở tuyến đầu để phòng, chống dịch.

Đợt dịch Covid -19 lần thứ 4 diễn ra ở nước ta với mức độ hết sức phức tạp, ảnh hưởng to lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ đầu mùa dịch đến nay (10/10/2021), Việt Nam có 839.662 cas nhiễm, đứng thứ 41/222 quốc gia và vùng lãnh thổ; riêng trong đợt dịch lần thứ 4 đang diễn ra (từ ngày 27/4/2021), số cas nhiễm mới ghi nhận trong nước là 835.036 cas. Để chiến thắng trong trận chiến này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đều nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tập trung sử dụng và tranh thủ hiệu quả mọi nguồn lực để chống dịch. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 10/10/2021, nước ta đã có nhiều địa phương sau 14 ngày không phát sinh cas nhiễm mới; tình hình sản xuất kinh doanh, các hoạt động chính trị - xã hội đất nước được thiết lập với trạng thái “Bình thường mới”; nhiều trẻ em được đến trường đi học; tỷ lệ xét nghiệm đạt 20.074.468 cho 55.969.267 lượt người; tổng số vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm là 53.231.969 liều (mũi 1: 38.259.436 liều; mũi 2: 14.972.533 liều)… Góp sức trong những thành tích tốt đẹp đã đạt được đó, chúng ta luôn nhìn thấy sự tham gia trách nhiệm, tận tụy của đội ngũ nữ y, bác sĩ trong mọi “chiến trường” phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long đã dành gửi tình cảm trân trọng, niềm tin chắc chắn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành Y tế, ông đã viết trong thư: "Hơn ai hết, mỗi nhân viên y tế luôn ý thức được trách nhiệm, nhiệm vụ cao cả của mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh... Mỗi cá nhân, tập thể trong ngành y tế tiếp tục chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19, bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và ổn định phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, những bông hoa xinh đẹp – nữ y, bác sĩ - đã chấp nhận hy sinh rất nhiều thứ riêng tư: tạm xa gia đình, phải cắt đi mái tóc dài yêu thích đã được chăm sóc nhiều năm qua, gửi lại con nhỏ cho cha mẹ, người thân, hoặc phải gửi cho hàng xóm chăm sóc, bỏ lại sau lưng cha mẹ già đau yếu, thậm chí có người không thể lo tang cho cha mẹ… để lao vào cuộc chiến “Chống dịch như chống giặc” với quyết tâm “tính mệnh của nhân dân là trên hết”, “coi đau đớn của bệnh nhân cũng như đau đớn của mình”, phát huy mạnh mẽ phương châm “lương y như từ mẫu”. Những nữ “Thiên thần áo trắng” đã phải thức trắng đêm để cấp cứu cho bệnh nhân, họ có mặt từng phút, từng giây, sớm tối chăm sóc, động viên người bệnh, họ xem bệnh nhân như những người thân trong gia đình: hãy “chợp mắt”, “ngủ một tí” để sớm mai có sức khỏe. Còn các chị thì phải thức trực 24/24, có mặt khi bệnh nhân cần, ngồi 4 giờ liên tục để bóp bóng thở cho bệnh nhân… Tất cả những việc ấy để hoàn thành sứ mệnh “nhân dân đã giao phó tính mệnh” cho mình.

(Ảnh: Y, Bác sĩ BVĐK tỉnh Hậu Giang lên đường hỗ trợ Thị xã Long Mỹ chống dịch)

Suốt cả ngày đêm, nữ y, bác sĩ phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ với toàn thân ướt đẫm mồ hôi, tay chân, mắt mũi hằn những nếp bổng rộp, đau rát, đôi mắt quần thâm do thiếu ngủ. Thậm chí có nhiều chị còn ngất xỉu do làm việc quá sức, có chị đã lấy giọt sữa của mình (đang nuôi con nhỏ nhưng phải thực hiện cách ly và là nhiệm vụ) để nuôi bé mới sinh từ người mẹ bị nhiễm Covid-19, thậm chí có nữ y tá đang mang thai ở tuần 20 đã hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch… Trong trận chiến này, còn nhiều lắm những hy sinh, mất mát, những nỗi đau khó tả thành lời mà đội ngũ nữ y, bác sĩ các tuyến đầu chống dịch đang mang lấy riêng mình.

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cuộc chiến chống dịch Covid-19 còn khó khăn, gian khổ chắc chắn sẽ còn những nỗi đau, hy sinh nhưng các nữ ngành y vẫn kiên cường, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh để mang hạnh phúc đến mọi người, mọi nhà. Ngày 20 tháng 10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam lại về, ngày mà cả nước tôn vinh những người bà, người mẹ, người chị, người em gái, ngày mà phụ nữ nhận được nhiều niềm vui, hạnh phúc, sự yêu thương, chăm sóc, lời chúc mừng tốt đẹp từ gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Nhưng với các nữ ngành y, có lẽ món quà quý giá nhất, hạnh phúc nhất đối với các chị trong thời điểm này đó là bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh, số bệnh nhân xuất viện ngày càng nhiều, và đặc biệt nước ta nhanh chóng đẩy lùi được dịch Covid -19.

Những cống hiến, chiến công thầm lặng của các nữ y, bác sĩ đã làm cho các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ngày càng được phát huy, các chị là những tấm gương tiêu biểu cho 8 chữ vàng mà Bác Hồ kính yêu khen tặng cho phụ nữ “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”. Chúng tôi đang khỏe mạnh, con cháu chúng tôi được đến trường, chúng tôi có được bữa cơm quây quần ấm cúng bên người thân… chúng tôi xin được tri ơn đội ngũ nữ y, bác sĩ. Chúng tôi sẽ dành tất cả sức khỏe và sự an toàn của mình đang có để quyết tâm tham gia thi đua lao động, sản xuất, tham gia phòng, chống Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, như là món quà xin tặng các nữ “Thiên thần áo trắng” nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10-2021.

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. 3 HIỀN.PHỤ NỮ NGÀNH Y.doc_20211013140658.doc

Đang online: 2
Hôm nay: 67
Đã truy cập: 483455
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.