xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

NÉT ĐẸP NHÂN VĂN TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

Ngày 18-10-2021 - Lượt xem: 21

 

                                      Lâm Thanh Hương - Khoa Nhà nước và Pháp Luật

Trong bối cảnh nhiều người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, chính sách miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên và chương trình “Sóng và máy tính cho em”, không chỉ giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người có điều kiện kinh tế khó khăn mà còn là nguồn động viên, khuyến khích, tiếp sức cho hàng triệu học sinh trước thềm năm học mới. Những hành động ý nghĩa, kịp thời đã tạo nên nét đẹp nhân văn trong đại dịch Covid-19.

Ngày 27/8/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Theo đó, Nghị định cũng quy định rõ những đối tượng không phải đóng học phí, những đối tượng miễn, giảm học phí. Nghị định này áp dụng đối với trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đang học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Về nguyên tắc xác định giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Nghị định quy đinh: Giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo được xác định theo các quy định của pháp luật về giá và quy định của Chính phủ về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập. Giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo được điều chỉnh theo lộ trình phù hợp tương xứng với chất lượng dịch vụ giáo dục, đào tạo nhưng tỷ lệ tăng mức giá dịch vụ không quá 15%/năm.

Học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông: Mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập được xây dựng theo nguyên tắc chia sẻ giữa Nhà nước và người học, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân và tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm, lộ trình tính giá dịch vụ giáo dục, đào tạo theo quy định và bảo đảm chất lượng giáo dục. Về khung học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông năm học 2021-2022, Nghị định quy định: Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định khung học phí hoặc mức học phí cụ thể nhưng không vượt mức trần khung học phí hoặc mức học phí do hội đồng nhân dân cấp tỉnh đã ban hành năm học 2020-2021 đối với từng cấp học và từng khu vực thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương.

Học phí đối với giáo dục đại học: Mức trần học phí đại học năm học 2021-2022 từ  980.000 đồng đến 1.430.000 đồng/sinh viên/tháng. Mức trần học phí năm học 2021-2022 đối với các ngành đào tạo của các cơ sở giáo dục đại học công lập được áp dụng bằng mức trần học phí của các cơ sở giáo dục đại học công lập do Nhà nước quy định áp dụng cho năm học 2020-2021, mức cụ thể như sau: Mức trần học phí năm học 2021-2022 đối với các khối ngành đào tạo trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục đại học công lập chưa bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư được quy định từ  980.000 đồng đến 1.430.000 đồng/sinh viên/tháng; Từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026, mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục đại học công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên được quy định theo từng khối ngành với mức từ 1.200.000 đồng đến 3.500.000 đồng/sinh viên/tháng; Cơ sở giáo dục đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư: Mức học phí được xác định tối đa bằng 2,5 lần mức trần học phí nêu trên tương ứng với từng khối ngành và từng năm học.

Bên cạnh đó nhiều đối tượng được miễn, giảm học phí: Nghị định cũng quy định rõ những đối tượng không phải đóng học phí, những đối tượng được miễn, giảm học phí, cụ thể: Theo Nghị định, có 02 đối tượng không phải đóng học phí gồm: Học sinh tiểu học trường công lập; Người theo học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2021-2022 của Bộ Giáo dục và đào tạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo: “Đối với những học sinh, sinh viên ở gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch, cần triển khai chính sách miễn giảm học phí để đảm bảo không cháu nào bị thất học sau dịch hoặc vì nghèo mà không được đến trường”. Trước đó, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính đối với phụ huynh, học sinh, sinh viên do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các đợt thiên tai bão lũ ở nhiều địa phương trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có văn bản đề nghị giữ ổn định mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021.

Chiều ngày 16/9/2021, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, có cuộc họp với Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thị, thành phố về công tác tổ chức dạy học tới đây. Tại cuộc họp, tất cả các địa phương đều thống nhất thời điểm này không tổ chức dạy học trực tiếp vì tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, có đề xuất việc hỗ trợ học phí đối với gia đình khó khăn, có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là hỗ trợ phương tiện học tập trực tuyến cho các em học sinh không có khả năng mua máy tính, điện thoại thông minh. Qua thống kê sơ bộ hiện nay có khoảng 60.000 học sinh toàn tỉnh không có điều kiện mua sắm trang thiết bị học trực tuyến. Đối với học sinh thuộc diện hộ gia đình nghèo đã được miễn giảm 100% học phí, học sinh cận nghèo được miễn 50%, nay có đề xuất miễn 100% đối với học sinh thuộc diện hộ cận nghèo và miễn giảm 5% học phí đối với gia đình khó khăn, hộ có mức sống trung bình sẽ giao Ủy ban nhân dân tỉnh họp bàn để quyết định cụ thể.

Tối ngày 12/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Mục tiêu chương trình nhằm mang đến băng thông Internet giá rẻ, với các nền tảng dạy học từ xa và với hàng chục triệu chiếc máy tính cá nhân hỗ trợ các cháu. Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 63 tỉnh/thành phố. Dự Lễ phát động tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương và một số doanh nghiệp, nhà tài trợ. Dự tại điểm cầu các địa phương có Bí thư tỉnh/thành ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch COVID-19 (thực hiện Chỉ thị số16/CT-TTg) để các em có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả.

Theo số liệu thống kê từ Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hậu Giang, qua khảo sát sơ bộ 125.324 học sinh ở cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh, hiện có 60.134 học sinh không có khả năng mua sắm các thiết bị phục vụ học trực tuyến, chiếm tỷ lệ 47,98% tổng số học sinh khảo sát. Trong đó, cấp tiểu học có 38.842 học sinh, cấp trung học cơ sở 18.795 học sinh, cấp trung học cơ sở và giáo dục thường xuyên là 2.479 học sinh. Trong đó, tống số học sinh không có khả năng mua máy tính, máy tính bảng để phục vụ nhu cầu học trực tuyến, hiện có 7.516 học sinh thuộc đối tượng chính sách (2.669 học sinh thuộc diện hộ nghèo, 4.238 học sinh thuộc diện hộ cận nghèo và 609 học sinh thuộc các đối tượng khác)

Tính đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang đã tiếp nhận sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… chung tay ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng gồm điện thoại, máy tính, tiền mặt từ nhiều doanh nghiệp, Mobifone tỉnh Hậu Giang trao tặng 34 smartphone, VNPT Hậu Giang tặng dung lượng Data, miễn gói cước Internet và  hỗ trợ miễn phí dạy và học trực tuyến bằng phần mềm E-learning tại 42 trường tiểu học và trung học cơ sở trong tỉnh Hậu Giang…. Đây là hoạt động ý nghĩa, tạo động lực hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh trang bị thiết bị học trực tuyến tại nhà. Để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 an toàn, học sinh học trực tuyến và qua truyền hình đủ thiết bị học tập, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thống nhất toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh đóng góp một ngày lương ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, để hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn thiết trang thiết bị học trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Trong bối cảnh nhiều người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, những chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương không chỉ giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người có điều kiện kinh tế khó khăn mà còn là nguồn động viên, khuyến khích, tiếp sức cho hàng triệu học sinh trước thềm năm học mới. Việc làm này cũng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền đối với các bậc phụ huynh cũng như đối với những người chủ tương lai của đất nước trong năm học mới - một năm học mà giữa bộn bề khó khăn, “thắt lưng buộc bụng” thì chính quyền vẫn cố gắng lo cho dân, vẫn quyết tâm mang thêm nhiều cơ hội đến trường cho trẻ em; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng của Đảng và Nhà nước ta trong việc chăm lo cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ tương lai của đất nước.

Dù hiện tại cả nước và các địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, tuy nhiên tình hình còn diễn biến phức tạp, khó lường. Việc học tập của học sinh có thể sẽ còn bị gián đoạn cục bộ hoặc trên phạm vi rộng. Việc trang bị để chủ động tạo điều kiện vật chất phục vụ học tập của các em là rất cần thiết vì đến thời điểm này dù sau vận động khá lâu nhưng nhiều em vẫn chưa có thiết bị để học tập.

Nhằm thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, nhưng không dừng học” và trên cơ sở các phát động của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang trong việc tổ chức dạy học trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, đã thống nhất vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh đóng góp 01 ngày lương…. Với mong muốn chung tay cùng các ngành, các cấp giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa có thêm điều kiện trang bị phương tiện học tập trực tuyến hiệu quả, Trường Chính trị tỉnh đã triển khai đến viên chức, người lao động tham gia đóng góp 01 ngày lương để ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Có thể nói, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã mang một ý nghĩa lớn lao trong xã hội, một việc làm nhỏ nhưng lại có thể giúp thay đổi cuộc đời của một em học sinh, giúp các em được đi học, gặp bạn bè thầy cô trong những ngày giãn cách. Chương trình không chỉ phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc mà còn thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chi Minh là “…ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành". Cùng với tham gia hưởng ứng vào cuộc của các ngành chức năng và toàn xã hội, như vậy sẽ không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau, trong hành trình đi tìm tri thức.

Chính sách miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên và Chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhận được sự đóng góp, hỗ trợ kịp thời của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong cả nước tạo điều kiện cho nhiều học sinh, sinh viên sẽ được học hành, được tiếp cận với tri thức để mở ra các cơ hội thay đổi cuộc sống ngay trong bối cảnh đại dịch. “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” - trong bất cứ tình huống nào, thì sự nghiệp giáo dục đào tạo luôn được Đảng, Nhà nước ta, các cấp, các ngành đặt lên trên hết, trước hết. Đó là minh chứng rõ nhất cho mục tiêu “tạo tiền đề và bảo đảm điều kiện thuận lợi để mỗi người dân có cơ hội được thụ hưởng công bằng thành quả của nền giáo dục”, “không ai bị bỏ lại phía sau” như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, khẳng định bản chất tốt đẹp của nhà nước của dân, do dân, vì dân./.

Tài liệu tham khảo:

1. Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ: Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo

2. Báo Hậu Giang

* Để xem thêm chi tiết, tải về tại đây
1. bài trang Web.doc_20211018140134.doc

Đang online: 3
Hôm nay: 193
Đã truy cập: 483581
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.