xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Lễ công nhận xã Trường Long Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021

Ngày 27-01-2022 - Lượt xem: 16

Sau thời gian nỗ lực phấn đấu xây dựng xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đến dự lễ công bố ngày 21/01/2022 tại xã Trường Long Tây có ông Trương Cảnh Tuyên, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các Sở, ngành và địa phương. Buổi lễ công nhận còn có sự tham dự của các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ và Hậu Giang qua các thời kỳ.

 Ông Trường Cảnh Tuyên, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (bìa phải) trao bảng công nhận xã Trường Long Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trường Long Tây vinh dự là xã thứ hai của huyện Châu Thành A được công nhận xã nông thôn mới nâng cao. Từ một xã có xuất phát điểm thấp, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành A, sự quyết tâm đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trường Long Tây, năm 2015 được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó địa phương tiếp tục nỗ lực xây dựng, nâng chất hoàn thành 16/16 tiêu chí và được Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021. Đây là sự kiện ý nghĩa rất quan trọng đối với kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương.

Từ sản xuất lúa là chính, xã đã chuyển đổi sang nhiều mô hình trồng màu, cây ăn trái, chăn nuôi đạt hiệu quả cao như: mô hình trồng dưa hấu, thanh long ruột đỏ, dâu xanh, mít, chanh không hạt, xoài, mô hình nuôi lươn, cua đinh… hiện trên địa bàn xã có 177 mô hình cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/ha/năm, 35 mô hình thu nhập từ 150 triệu đồng/ha/năm. Chú trọng thu hút đầu tư, hiện có 356 cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động hiệu quả. Từ đó góp phần giải quyết việc làm cho người dân địa phương, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 1,09%; không có trường hợp tái nghèo, có 2/7 ấp không có hộ nghèo. Hiện nay, toàn xã Trường Long Tây có hơn 14km đường ấp, liên ấp được bê tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 80%; đường ngõ xóm, đường dân sinh được cứng hóa 8,7km, đạt 79%. 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp tưới tiêu nước chủ động. Có 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 80%. Xã có trung tâm văn hóa thể thao và nhà văn hóa ấp đạt chuẩn đúng theo quy định…

Từ kết quả trên cho thấy chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước hợp với lòng dân, ý thức trách nhiệm cao của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể xã Trường Long Tây, sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong xã, sự hỗ trợ của các tổ chức và cá nhân đã không ngừng nâng chất các tiêu chí, tổng kinh phí huy động xây dựng xã nông thôn mới nâng cao của xã lên đến gần 215 tỷ đồng. Hiện xã không còn nợ đọng trong xây dựng cơ bản.

Phát biểu tại buổi lễ công nhận, ông Trương Cảng Tuyên, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trường Long Tây tiếp tục giữ vững những tiêu chí đã đạt, duy trì chất lượng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, từng bước tiến lên xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Thường xuyên tuyên truyền để người dân tiếp tục chủ động, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt đề án tái cơ cấu nông nghiệp, nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả là thế mạnh của xã. Thúc đẩy xây dựng chương trình OCOP gắn với sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm đặc sản theo chuỗi giá trị kết hợp với thu hút đầu tư, phát triển du lịch nông nghiệp. Quản lý, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư, thường xuyên nâng cấp, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi… kiên trì thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” trong tình hình mới.

Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Châu Thành A             


Đang online: 2
Hôm nay: 137
Đã truy cập: 585546
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.