Lãnh đạo tỉnh khảo sát tiến độ thực hiện dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vị Thanh

Ngày 11-06-2021 - Lượt xem: 63

Vừa qua, Ông Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang cùng các sở, ban, ngành tỉnh có buổi khảo sát tiến độ thi công một số hạng mục dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vị Thanh.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang (người bên phải)

khảo sát tiến độ thực hiện dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam

Tiểu dự án thành phố Vị Thanh.

Dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang do UBND thành phố Vị Thanh làm chủ đầu tư. Tổng kinh phí trên 26 triệu USD, tương đương trên 830 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2018 – 2023. Dự án được chia làm 4 hợp phần. Hợp phần 1, thực hiện nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 3 trong khu vực thu nhập thấp với tổng diện tích 75 ha, cải tạo môi trường sống cho khoảng 7.700 người dân. Hợp phần 2, nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 1, 2 ưu tiên, gồm các hạng mục cải tạo kênh 62, kênh Cái Nhúc, công viên cây xanh kết hợp tạo cảnh quan Hồ Tam Giác, xây dựng đường Nguyễn Huệ nối dài, mở rộng Đường 1 tháng 5. Hợp phần 3, tái định cư. Hợp phần 4, hỗ trợ thực hiện và hỗ trợ kỹ thuật. Trong giai đoạn 2016 – 2020, vốn đối ứng đã bố trí cho dự án là 163 tỉ đồng; vốn ODA đã bố trí trên 90 tỉ đồng. Giai đoạn năm 2021 – 2025, vốn đối ứng còn lại trên 100 tỉ đồng chưa được bố trí; vốn ODA còn lại gần 480 tỉ đồng. Năm 2021 này, vốn ODA đã bố trí kế hoạch trên 197 tỉ đồng.

Về giải phóng mặt bằng, tổng số hộ theo số liệu điều tra kiểm đếm và khái toán khoảng 1.900 hộ, đã phê duyệt phương án bồi thường 903 hộ, còn lại khoảng 1.053 hộ chưa phê duyệt. Tổng số hộ đã phê duyệt bố trí tái định cư 190 hộ; dự kiến toàn dự án sẽ có 449 hộ phải bố trí tái định cư, tăng 174 hộ so với dự án được duyệt 275 hộ.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn đã khảo sát tiến độ thực hiện hạng mục Đường 1 tháng 5, Khu lia 7, Đường Nguyễn Huệ nối dài. Tại đây, Ông Trần Văn Huyến nhận xét tiến độ thi công các hạng mục cơ bản, các khu lia được triển khai khá tốt. Tuy nhiên chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cần khẩn trương tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án. UBND thành phố Vị Thanh cố gắng hoàn tất khâu giải phóng mặt bằng giao mặt bằng cho các nhà thầu triển khai thi công.

Tin, ảnh: Hữu Nghị