Khảo sát Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy

Ngày 21-07-2022 - Lượt xem: 138

Đoàn công tác Cơ quan Phát triển Pháp AFD về dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố do ông Herve’ Conan - Giám đốc Quốc gia AFD Việt Nam đã có buổi khảo sát và làm việc tại thành phố Ngã Bảy vào sáng ngày 19/7. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Cà Lơ Anh - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hậu Giang; ông Bùi Việt Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Ngã Bảy cùng lãnh đạo các phòng ban có liên quan.

Sau khi khảo sát thực địa, đoàn công tác mong muốn thành phố Ngã Bảy cung cấp những số liệu thực tế để hoàn thành kịch bản tăng dân số đến năm 2040. Đây là cơ sở để từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng của đô thị, đảm bảo tăng trưởng xanh và ứng phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, tạo môi trường sống bền vững cho người dân đô thị.

Được biết, Quy mô dự án gồm 4 học phần. Hợp phần A: Giảm thiểu rủi ro ngập úng: Xây dựng hệ thống thoát nước mưa: Khoảng 20km đường ống và 22 cửa xả và xây dựng bờ kè/đê mới. Hợp phần B: Cải thiện quản lý nước thải và vệ sinh môi trường: Xây dựng hệ thống thu gom nước thải: khoảng 13km cống thoát nước thải và 04 trạm bơm nước thải. Xử lý nước thải và quản lý phân bùn: 01 Nhà máy xử lý nước thải 3.800 m3/ngđ; quản lý phân bùn. Hợp phần C: Cải tạo nâng cấp đô thị và phát triển không gian công cộng: Cải tạo, nâng cáp hồ điều hòa (hồ Xáng Thổi); Nạo vét và kè khoảng 0,49 km bờ hồ và xây dựng 02 cống kiểm soát cùng với tạo cảnh quan quanh hồ Xáng Thổi: Trang bị các tiện ích công cộng kết nối khu vực hồ với công viên, khu vui chơi giải trí. Hợp phần D: Nâng cao năng lực cho cơ quan, đơn vị liên quan của thành phố Ngã Bảy nhằm khai thác, sử dụng Dự án hiệu quả, bền vững; Mua sắm trang thiết bị quan trắc, cảnh báo và dự báo rủi ro thiên tai, phần mềm quản lý đất đai.

Thời gian thực hiện dự kiến là 04 năm với tổng mức đầu tư và cơ cấu nguồn vốn (dự kiến) 1.211.372.100.000 VNĐ, trong đó: Vốn vay AFD tương đương 780.523.936.000 VND cùng vốn ODA không hoàn lại và vốn đối ứng của UBND tỉnh Hậu Giang.

Yến Linh - Quốc Trung