xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Ngày 12-08-2021 - Lượt xem: 26

     

Các thành viên tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang

       Tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang, ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cùng lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bưu điện tỉnh và Bưu chính Viettel tỉnh tham dự Hội nghị.

      Tại Hội nghị, đại diện Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã phổ biến và hướng dẫn triển khai Quyết định số 1034/QĐ-BTTTT (Kế hoạch 1034) về đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

       Theo đó, Kế hoạch 1034 đã được Bộ TTTT phê duyệt vào ngày 21/7/2021 với mục tiêu hỗ trợ đưa các hộ SXNN đăng ký tham gia các sàn TMĐT để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, hỗ trợ hộ SXNN đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, tránh ùn ứ nông sản khi vào cao điểm thu hoạch, giúp người dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian. Ngoài ra, thông qua các sàn TMĐT và nền tảng số cung cấp các thông tin hữu ích cho các hộ SXNN như: thông tin thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân… Từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

      Bộ TTTT đã ban hành văn bản hướng dẫn các Sở TTTT triển khai Kế hoạch 1034. Trong đó, Bộ yêu cầu các Sở chủ trì, phối hợp với 2 sàn TMĐT là voso.vn và postmart.vn triển khai các nội dung của Kế hoạch 1034 trên địa bàn, bảo đảm đạt các chỉ tiêu đề ra.

     Vừa qua, tại tỉnh Hậu Giang, Sở TTTT phối hợp với Bưu chính Viettel tỉnh và Bưu điện tỉnh hỗ trợ kết nối, vận chuyển hơn 8 tấn hàng hóa từ các hộ SXNN đến nhà phân phối và người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh. Đồng thời, hỗ trợ hộ SXNN đưa sản phẩm địa phương lên sàn thương mại điện tử voso.vn và postmart.vn để kết nối bán hàng, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản. Cụ thể, hỗ trợ đưa 26/66 sản phẩm OCOP và 32 sản phẩm là các đặc sản, sản phẩm nông nghiệp của địa phương lên sàn để triển khai đẩy mạnh bán hàng số. Có 8 huyện, thị xã, thành phố được kết nối tiêu thụ sản phẩm. Dự kiến 5 tháng cuối năm, Sở TTTT sẽ phối hợp với các đơn vị và doanh nghiêp hỗ trợ tiêu thụ nông sản tại địa phương với sản lượng gồm: 391 nghìn tấn lúa; 150 nghìn tấn rau màu, trái cây các loại; 12 nghìn tấn gia cầm và 7 nghìn tấn thủy sản các loại.

image002.jpg (40)

Bưu điện tỉnh hỗ trợ vận chuyển và tiêu thụ hơn 6 tấn nhãn Ido cho bà con huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

       Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Anh Tuấn đề nghị các Sở TTTT chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương địa phương xây dựng Kế hoạch triển khai Kế hoạch 1034, trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt và có văn bản chỉ đạo UBND các huyện đồng hành cùng 2 sàn TMĐT trên trong quá trình triển khai đào tạo, hướng dẫn mở tài khoản cho hộ SXNN.

       Theo yêu cầu của Bộ TTTT, các Sở TTTT phối hợp với 2 sàn TMĐT lên kế hoạch và chia địa bàn triển khai, phối hợp cùng UBND các huyện lên danh sách các hộ SXNN, mời dự hội nghị tập huấn để 2 sàn trao đổi hướng dẫn, đào tạo. Đồng thời, phối hợp cùng UBND huyện, xã và 2 sàn triển khai đào tạo, tập huấn về kỹ năng số, kỹ năng hoạt động trên không gian mạng. Cùng với đó là việc tổ chức truyền thông thông qua các cơ quan, thông tấn báo chí…

Tác giả: Trường Giang

Nguồn: STTTT


Đang online: 1
Hôm nay: 2954
Đã truy cập: 710331
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.