Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát thực hiện Nghị quyết về danh mục công trình – dự án ở thành phố Vị Thanh

Ngày 21-09-2022 - Lượt xem: 86

Ngày 20/9/2022, ông Đặng Cao Trí – Trưởng Ban kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang tại thành phố Vị Thanh. Tiếp đoàn có ông Trần Quốc khởi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dấn thành phố Vị Thanh, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố Vị Thanh cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn.

Ông Đặng Cao Trí – Trưởng Ban kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang đề nghị thành phố Vị Thanh đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới

Nội dung của buổi làm việc là giám sát về Dự án danh mục công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích Quốc gia, công trình cần thu hồi đất và các công trình, dự án có sử dụng đất phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha giai đoạn 2016 -2020.

Từ năm 2026 -2020, thành phố có 80 dự án được thông qua, trong đó có 59 dự án đã thực hiện xong công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư chiếm gần 74%; có 02 dự án đang triển khai thực hiện chiếm 2,5% và 19 dự án chưa triển khai chiếm gần 24%.  Về thực hiện các chính sách hỗ trợ, tái định cư, đến nay có 610 hộ dân được giải quyết tái định cư thuộc 24 dự án, đã bố trí 235 hộ.

Tuy nhiên, thành phố hiện còn nợ 375 nền tái định cư đối với 340 hộ bị ảnh hưởng dự án:Mở rông nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Vị Thanh, Cụm công nghiệp kho tàng bến bãi xã Tân Tiến; Xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công trình y tế giai đoạn 1 và xây dựng trụ sở Trung tâm pháp y. Nguyên nhân là thành phố không đủ quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện phải di dời chổ ở.