Hội Cựu chiến binh phường I với phong trào bảo vệ cảnh quan môi trường

Ngày 06-12-2022 - Lượt xem: 123

Mô hình Cựu chiến binh (CCB) tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường ở thành phố Vị Thanh (TPVT), góp phần cùng các cấp chính quyền hoàn thanh xây dựng xã nông thôn mới và  phường văn minh đô thị.

Câu lạc bộ CCB phường I tham gia thu gom rác tại khu vực 3 phường I TPVT

Năm 2022, phường I TPVT tập trung xây dựng hoàn thành phường văn minh đô thị nâng cao. Trong đó, Hội CCB phường I đóng góp không nhỏ trong thực hiện tiêu chí xây dựng cảnh quan môi trường. Hội CCB phường I có 2 hoạt động nổi bật trong thời gian qua là mô hình vận động mua thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên, gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn và mô hình CCB tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, góp phần xây dựng phường văn minh đô thị và phường văn minh đô thị nâng cao.

Năm 2021 Hội Cựu chiến binh phường I đứng ra thành lập Câu lạc bộ Cựu chiến binh bảo vệ cảnh quan môi trường có 42 thành viên của 4 khu vực tham gia. Nhiệm vụ của câu lạc bộ là vận động hội viên cựu chiến binh tham gia các hoạt động thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường, sắp xếp trật tự đô thị và vận động người dân cùng tham gia.

Ông Võ Văn Thành - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường I cho biết thêm: “Xuất phát từ phong trào xây dựng phường văn minh đô thị, nên Hội CCB phường I vận động hội viên cùng tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, xây dựng 3 tuyến phố văn minh đô thị là tuyến phố Nguyễn Thái Học, 30 tháng 4 và Châu Văn Liêm. Góp phần cùng các ban ngành đoàn thể của địa phương xây dựng phường đạt các tiêu chí phường văn minh đô thị nâng cao”

Chỉ tính trong năm 2022, Câu lạc bộ phối hợp với các cấp chính quyền tham gia nhắc nhở trên 350 trường hợp mua bán lấn chiếm hành lang vỉa hè sai quy định, thực hiện nhiều cuộc ra quân thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường, sắp xếp trật tự đô thị, tham gia trồng 264 cây Dừa Cạn, 528 cây Hắc Ó trên các tuyến đường nội ô phường I, góp phần xây dựng các tuyến phố văn minh và phường văn minh đô thị.

Ông Nguyễn Thanh Ký - Chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB bảo vệ cảnh quan môi trường phường I cho biết: “Ngoài việc tham gia và vận động người dân cùng thực hiện bảo vệ cảnh quan môi trường, Câu lạc bộ còn phối hợp với địa phương vận động 1632 hộ đăng ký thực hiện 3 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 5 tiêu chuẩn người tốt, việc tốt, vận động 1618 hộ dân xây dựng cột cờ, treo cở Tổ quốc kiểu mẫu và tham gia cuộc thi mô hình gia đình có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp ”

Câu lạc bộ đã góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện tốt công tác xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp. Trong đó, phải kể đến các thành viên tích cực của câu lạc bộ, như trường hợp của hội viên Võ Hoàng Na. Ngoài việc thường xuyên tham gia cùng chính quyền ra quân sắp xếp trật tự đô thị, thu dọn rác thải, xây dựng cảnh quan môi trường, ông còn tích cực vận động các hộ dân ở khu vực cùng tham gia thực hiện. Trong năm 2022, ông cùng các thành viên câu lạc bộ vận động 155 lượt người dân cùng tham gia thực hiện việc bảo vệ cảnh quan môi trường.

Ông Võ Hoàng Na thành viên câu lạc bộ bày tỏ: “Bản thân là một cựu quân nhân thì mình phải gương mẫu thực hiện, ngoài ra còn vận động bà con trong khu phố cùng tham gia xây dựng cảnh quan môi trường tại khu phố mình sinh sống cho ngày một khang trang sạch, đẹp đúng theo hướng dẫn của chính quyền địa phương”

Phong trào hoạt động của Hội Cựu chiến binh phường I được Hội Cựu chiến binh thành phố đánh giá cao. Tiêu biểu như mô hình vận động mua bảo hiểm y tế cho hội viên và người thân hội viên cựu chiến binh, tổng số trao tặng được 15 thẻ BHYT trị giá gần 10 triệu đồng; phong trào cựu chiến bình tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các tiêu chí của phường văn minh đô thị nâng cao.

Ông Huỳnh Văn Thưởng Chủ tịch Hội CCB TPVT có những nhận xét: “Từ khi thành lập đến nay Câu lạc bộ này hoạt động có nề nếp và có hiệu quả với các hoạt động như sắp xếp trật tự đô thị, thu gom rác thải sinh hoạt, diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, tuyên truyền vận động người dân không vất rác, xác động vật chết ra đường, từ những việc làm cụ thể đó tạo được lòng tin của nhân dân và sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền. Thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ra các xã, phường khác, góp phần cùng các cấp chính quyền thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và phường văn minh độ thị, văn minh đô thị nâng cao”

Từ mô hình bảo vệ cảnh quan môi trường của cựu chiến binh phường I, Hội Cựu chiến binh thành phố tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các xã phường còn lại. Theo thông tin từ Hội Cựu chiến binh thành phố, hiện tại các cấp hội cựu chiến binh thành lập được 51 mô hình cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường ở các ấp, khu vực. Các mô hình này đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành tiêu chí cảnh quang môi trường của xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và phường văn minh đô thị, phường văn minh độ thị nâng cao.

Bài, ảnh: Hoàng Chương