Hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 12-08-2022 - Lượt xem: 73

Ngày 10/8/2022, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành một ngày làm việc cho hoạt động chất vấn đối với 02 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Phiên họp thứ 14 bằng hình thức trực tuyến từ Nhà Quốc hội, Ba Đình, Hà Nội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại điểm cầu Hậu Giang có các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự gồm: Bà Lê Thị Thanh Lam - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Văn Quân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh. Cùng dự còn có ông Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí đại diện Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.

Điểm cầu tỉnh Hậu Giang  (Ảnh: Trần Thanh)

Theo đó, có 31 đại biểu Quốc hội, trong đó có 01 đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đăng ký chất vấn Bộ Trưởng Bộ Công an về các vấn đề như: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc công nghệ cao, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Với những nội dung chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm chịu trách nhiệm trả lời chính. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ Trưởng các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch có 49 đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu chất vấn gồm các nội dung: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn. Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch. Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch. Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Về những vấn đề này, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chịu trách nhiệm trả lời chính. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình những vấn đề có liên quan.

Nhìn chung, qua phiên chất vấn, các Bộ Trưởng và các Bộ, ngành có liên quan đã trả lời, giải trình một cách đầy trách nhiệm, thẳng thắn nên tạo được sự hài lòng cao từ các vị đại biểu Quốc hội.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, cầu thị các Bộ Trưởng khi trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi cho cả trước mắt và lâu dài để nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực. Điều đó cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội trước cử tri về những vấn đề cử tri quan tâm, nắm chắc vấn đề và bám sát thực tiễn tại địa phương. Đây là lần thứ hai Ủy ban thường vụ Quốc hội Khóa XV tổ chức hoạt động chất vấn, sau khi đã tổ chức phiên chất vấn lần đầu rất thành công vào tháng 3/2022./.

Mỹ Xuyên