xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Hiệu quả ứng dụng camera chuyên dụng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

Ngày 30-11-2022 - Lượt xem: 59

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, trọng tâm là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô, các chủ rừng đã ứng dụng camera để quản lý, theo dõi lửa rừng và kiểm soát người ra vào rừng trái phép, đã mang lại hiệu quả rất rõ rệt.

Cụ thể, Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu Bảo tồn) được nhà nước giao quản lý đất rừng 2.713 ha với diện tích có rừng 1.483 ha. Khu Bảo tồn không chỉ được mệnh danh là “lá phổi xanh” của Đồng bằng sông Cửu Long, mà còn là nơi bảo tồn đa dạng sinh học độc đáo với nhiều hệ động, thực vật phong phú đặc trưng vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Do đó, Khu Bảo tồn đã được UBND tỉnh quan tâm, đầu tư trang bị hệ thống camera để quản lý, theo dõi lửa rừng và kiểm soát người ra vào rừng trái phép.

Hình ảnh từ Camera quan sát

Với 04 camera được lắp đặt trên 04 tháp canh cao trên 20 m, có thể quan sát toàn bộ khu rừng, tín hiệu camera ghi nhận có hình ảnh sắc nét, tầm quan sát rộng (khoảng 04 km), hình ảnh được truyền qua mạng internet đến màn hình lớn, giúp bộ phận trực kiểm soát được khói và người ra vào rừng trái phép. Ngoài ra cũng có thể chia sẻ truyền tín hiệu đến máy vi tính hoặc điện thoại smartphone của ai cần quan tâm đến.

Sau thời gian đưa vào sử dụng hệ thống camera đã thay thế rất nhiều người ứng trực, canh gác và công tác tuần tra được hiệu quả hơn, giảm đáng kể công sức và kinh phí thực hiện. Đặc biệt, hình ảnh theo dõi điểm cháy, người ra vào rừng qua hệ thống máy tính hoặc điện thoại thông minh rất rõ nét và có thể chia sẻ cho nhiều người, từ đó giúp lực lượng bảo vệ rừng, Kiểm lâm theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Vào cao điểm mùa khô từ tháng 02 đến hết tháng 5 năm 2022, qua theo dõi đã kịp thời phát hiện hơn 20 điểm có khói tại các khu rừng, thông qua đó đã giúp lực lượng bảo vệ rừng của Khu Bảo tồn kiểm tra, xác minh và xử lý kịp thời các đám cháy.

Áp dụng hệ thống camera để quản lý, bảo vệ rừng đã góp phần nâng cao khả năng cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng, giúp phát hiện sớm và thông báo kịp thời điểm cháy rừng, góp phần bảo vệ an toàn các khu rừng nguy cơ cháy cao. Đồng thời giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được kịp thời, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hệ thống camera của Khu Bảo tồn còn hạn chế về chức năng tự động hóa, chưa phát huy hết hiệu quả về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo vệ rừng. Hiện tại chỉ sử dụng để theo dõi, quan sát, chưa tự động phát hiện các điểm có khói, lửa trong rừng và cần phải có lực lượng ứng trực quan sát màn hình, để phát hiện các sự cố cháy xảy ra. Do đó, để phát huy hết hiệu quả của hệ thống camera trên trong thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm sẽ tham mưu đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí lắp đặt thêm hệ thống quét nhiệt. Hệ thống quét nhiệt khi quét qua các khu vực rừng sẽ tự động phân tích khói hoặc nơi đang có lửa. Sau đó, sẽ truyền tín hiệu về trung tâm thông qua hệ thống âm thanh và còi báo động. Hệ thống sẽ tự động truyền hình ảnh và tín hiệu về máy chủ hoặc qua điện thoại smartphone của từng cá nhân để kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xác minh vị trí thực tế xem có phải là đám cháy không, nếu có cháy xảy ra sẽ thông báo kịp thời huy động phương tiện, lực lượng đến hiện trường chữa cháy kịp thời.

                                      Danh Hồ_Chi cục Kiểm lâm Hậu Giang


Đang online: 7
Hôm nay: 1954
Đã truy cập: 1641385
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.