Hậu Giang định hướng thu hút doanh nghiệp đầu tư không gây ô nhiễm môi trường và có đóng góp nhiều cho ngân sách địa phương

Ngày 25-05-2022 - Lượt xem: 90

Ngày 24/5, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý II/2022. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, Công ty Cổ phần truyền thông Nexus, đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng gần 40 cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

Theo kế hoạch ngày 16 - 17/6/2022, UBND tỉnh Hậu Giang sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, với chủ đề “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. Đây là hoạt động nhằm quảng bá các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh trong các lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch để thu hút, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng thực hiện các dự án. Hội nghị còn là diễn đàn để các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước tiếp cận, tìm hiểu các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh. Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang cũng tổ chức Giải Mekong Delta Marathon lần thứ 3 năm 2022, đây là giải chạy do tỉnh Hậu Giang sáng lập, lần đầu tiên được tổ chức tại đồng bằng sông Cửu Long, với chủ đề “Hậu Giang xanh” nhằm lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị, nhiều vấn đề được cơ quan báo chí đặt ra đối với tỉnh Hậu Giang, xoay quanh các nội dung về xúc tiến, kêu gọi đầu tư của tỉnh, giải Mekong Delta; việc xử lý cán bộ sai phạm trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cho biết chiến lược phát triển Hậu Giang đến năm 2025 là cải thiện vị trí xếp hạng về quy mô kinh tế; cải thiện thu ngân sách. Kết quả 4 tháng đầu năm 2022 thu nội địa của tỉnh đạt 1.832 tỷ đồng, vì thế mục tiêu thu ngân sách đạt 5.000 tỷ trong năm 2022 có khả năng đạt được. Giai đoạn 2026 - 2030, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP trung bình đạt 8 - 10%, thu ngân sách đạt 13.000 tỷ đồng, Tỉnh sẽ tự chủ ngân sách. Do đó, trong chiến lược thu hút đầu tư giai đoạn tới, tỉnh Hậu Giang định hướng thu hút doanh nghiệp có đóng góp ngân sách lớn, không gây ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh thông tin với báo chí tại hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh khẳng định Hậu Giang là địa phương có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, vì vậy có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến nông sản. Mặt khác, với vị trí địa lý giáp thành phố Cần Thơ, gần sân bay… nên Hậu Giang có lợi thế trong phát triển bất động sản công nghiệp, đô thị, logicstics; Hậu Giang cũng sẽ có các tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Cần Thơ - Cà Mau đi qua. Vì vậy, Hậu Giang sẽ tận dụng cơ hội để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, giải quyết đầu ra nông sản xuất khẩu, nâng cao đời sống nông dân. Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, tỉnh Hậu Giang có chủ trương ưu tiên mời gọi nhà đâu tư, mở nhà máy chế biến các loại nông sản và thực phẩm mà địa phương đang có thế mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết địa phương có hai khu công nghiệp lớn và hiện đã lấp đầy khoảng 80% diện tích. Các doanh nghiệp vào đây giải quyết được nhiều nhất là về lao động, còn vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn là nguy cơ gây lo lắng, cho nên thu hút đầu tư phải hiệu quả, tạo công ăn việc làm, sử dụng ít đất, sử dụng công nghệ cao và nộp ngân sách nhiều là vấn đề địa phương đặt ra trong thu hút đầu tư, góp phần đưa Hậu Giang trở thành một tỉnh khá của đồng bằng sông Cửu Long.

An Nhiên