xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Hậu Giang: tăng cường các biện pháp đón Xuân 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Ngày 04-01-2022 - Lượt xem: 35

Để chủ động tổ chức tốt các hoạt động chào mừng Ngày thành lập Đảng và phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, thiết thực, hiệu quả; đồng thời, khẩn trương triển khai đồng bộ các công việc ngay từ đầu năm 2022 để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh đạt theo kế hoạch đề ra; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; cơ quan thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố; Tổng Giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp trực thuộc tỉnh; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh cùng phối hợp và chỉ đạo tổ chức đón Tết 2022.

Giám đốc sở; Thủ trưởng cơ quan ban, ngành tỉnh; cơ quan, đơn vị thuộc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố

- Xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách; tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, đặc biệt người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch bệnh Covid-19 vừa qua; chi trả lương, thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm Tết; phối hợp các đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, đảm bảo mọi người dân, mọi gia đình đều có Tết đầm ấm, vui tươi.

- Các hoạt động vui Xuân đón Tết được tổ chức an toàn, tiết kiệm, đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19; tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và theo quy định; không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp; thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động, không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động Tết trái quy định; lồng ghép với việc tuyên truyền triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các sự kiện chính trị của đất nước.

- Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá vào dịp cuối năm 2021 và đầu năm 2022; tập trung kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp sản xuất, thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa sản xuất, kinh doanh phục vụ Tết, thúc đẩy lưu thông hàng hóa, có biện pháp bảo đảm đủ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá, ảnh hưởng đến đời sống người dân, cụ thể cần tập trung các nhiệm vụ sau:

+ Phối hợp với các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, bám sát diễn biến giá cả thị trường, thường xuyên đánh giá, dự báo tình hình thị trường để có biện pháp quản lý, điều tiết và bình ổn giá cả thị trường phù hợp, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết để chủ động kiểm soát ổn định thị trường giá cả; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, triển khai dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường.

+ Phối hợp Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh và các lực lượng chức năng tập trung triển khai các kế hoạch kiểm tra, giám sát thị trường, kế hoạch cao điểm trong những tháng cuối năm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về niêm yết giá bán hàng, đầu cơ, găm hàng, nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa gian lận nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hành vi vi phạm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, mua, bán trao đổi hàng hóa trên sàn giao dịch điện tử, mua, bán online, mạng xã hội,… nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho hàng hóa phát triển và lưu thông phục vụ người dân dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

- Các cơ quan, đơn vị tập trung hoàn thành các công việc còn lại của năm 2021 trước Tết Nguyên đán, tranh thủ thời gian làm việc với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý để nắm chắc các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị nhằm hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

- Thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 và tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền hoặc đề xuất UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

- Tăng cường cảnh giác, bố trí lực lượng trực cơ quan, đơn vị trong những ngày Tết để giải quyết những công việc cấp bách, bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự xã hội. Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phân công trực Tết đảm bảo trong điều hành chỉ đạo tại cơ quan. Lãnh đạo (kể cả cấp phó) các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố không được tắt máy điện thoại di động, đảm bảo liên lạc được khi có nhiệm vụ đột xuất (kể cả những ngày thứ Bảy, Chủ nhật và những ngày nghỉ Tết). Nhanh chóng đưa các hoạt động cơ quan, đơn vị trở lại bình thường ngay khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định. Kiên quyết giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

- Tập trung chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, giải pháp kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022, không tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ công tác năm 2021 như các năm trước (chỉ họp nội bộ cơ quan, đơn vị đánh giá nhiệm vụ). Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

- Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người như: Hội nghị, các hoạt động lễ hội, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống,… nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhằm bảo đảm các quy định và hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể, cân nhắc thận trọng, quyết định tổ chức linh hoạt bằng nhiều hình thức khác nhau để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng đơn vị, địa phương.

Sở Công Thương: chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp sớm chủ động chuẩn bị đầy đủ, kịp thời lực lượng, hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của Nhân dân dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, góp phần ổn định thị trường, bình ổn giá cả, chủ động theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn thời gian qua, bao gồm cả các mặt hàng phòng chống dịch bệnh Covid-19, để chủ động có phương án hoặc đề xuất biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giầy dép, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, đường, hoa quả, rượu bia, nước giải khát, xăng dầu, gas (LPG), động vật và sản phẩm chế biến từ động vật,... các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, thuốc chữa bệnh...; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho Nhân dân.

Sở Tài chính theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường nhất là các loại hàng hóa, các mặt hàng tiêu dùng và dịch vụ thiết yếu; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan kiểm tra việc chấp hành quy định đăng ký, kê khai, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, báo cáo kịp thời các biến động về giá cả và đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp nhằm ổn định giá cả thị trường.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Xây dựng kế hoạch phát động, triển khai thực hiện tốt theo Kế hoạch của ngành nông nghiệp năm 2022, trong đó tổ chức phát động “Tết trồng cây” và đi thăm đồng ngay sau Tết. Duy trì nghiêm công tác trực, kịp thời khống chế dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi; tăng cường các biện pháp ứng phó với tình hình bão, mưa diễn biến phức tạp có thể xảy ra để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp Tết; tăng cường quản lý các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng đảm bảo chất lượng trước, trong và sau dịp Tết. Chuẩn bị đầy đủ phân bón, giống cây trồng cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2022 trong khung thời vụ tốt nhất.

Sở Y tế: Tiếp tục nắm chắc, dự báo tốt tình hình, đặc biệt là về dịch Covid-19; kiên trì thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; đồng thời,  tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch; người dân phải vừa là trung tâm vừa là chủ thể trong phòng chống dịch; thực hiện nghiêm “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác”. Chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế bố trí đầy đủ nhân lực, chuẩn bị đầy đủ cơ sở thuốc để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cấp cứu, bố trí trực cấp cứu 24/24 giờ để thực hiện tốt việc cấp cứu, điều trị kịp thời cho Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt đảm bảo đủ các điều kiện khi cho F0 điều trị tại nhà.

Sở Giao thông vận tải: Phối hợp với các cơ quan có liên quan chỉ đạo điều hành tổ chức tốt việc vận chuyển hàng hóa đảm bảo thông suốt, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trước, trong và sau Tết Nhâm Dần 2022; phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học có kế hoạch hỗ trợ phương tiện vận chuyển học sinh, sinh viên, người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nghỉ Tết.

UBND huyện, thị xã, thành phố: Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân 2022 đảm bảo các quy định trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, an toàn, tiết kiệm; chống phô trương, lãng phí và hình thức biến tướng, mê tín dị đoan; Chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng, chống các loại tội phạm, các tệ nạn xã hội, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy, nổ trước, trong và sau Tết, tăng cường kiểm tra các hoạt động văn hóa dịch vụ, văn hóa công cộng trên địa bàn./.

Trần Thanh


Đang online: 1
Hôm nay: 145
Đã truy cập: 483533
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.