xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

HỌC THEO BÁC “GIÚP NHAU VƯỢT KHÓ, XÂY DỰNG CUỘC SỐNG ẤM NO, HẠNH PHÚC”

Ngày 30-08-2022 - Lượt xem: 60

Những năm qua, phường III, thành phố Vị Thanh là đơn vị thực hiện có hiệu quả phong trào học tập và làm theo Bác. Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, Ban Chấp hành Đảng bộ phường xây dựng kế hoạch số 28-KH/ĐU ngày 25/3/2022 để cụ thể hóa chuyên đề giai đoạn 2022-2025 của thành phố “Về thực hiện trách nhiệm nêu gương, đổi mới sáng tạo; khơi dậy ý thức tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; xây dựng thành phố Vị Thanh phát triển theo hướng đô thị văn minh, thân thiện”. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Như – Bí thư Đảng ủy phường III tham quan mô hình kinh kế được giúp đỡ của đảng viên khu vực 3

Nội dung của kế hoạch là xây dựng các mô hình “Giúp nhau vượt khó, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc” và triển khai đến tất cả các chi bộ trực thuộc Đảng ủy phường thực hiện. Điểm mới trong thực hiện là huy động sức mạnh nội lực trong tất cả đảng viên đoàn viên, hội viên và sức mạnh ngoại lực từ Nhân dân để hỗ trợ, giúp đỡ cho hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương vươn lên thoát nghèo.

Đến nay, phường III thành lập được 13 mô hình ở 6 khu vực và các chi bộ ngành giáo dục, Công an, Quân sự, Hội phụ nữ, Hội nông dân,… Điển hình như Chi bộ khu vực 1 với mô hình: “Giúp hộ nghèo vượt khó”, Chi bộ khu vực 3 thì : “Hỗ trợ vốn giúp hội viên thoát nghèo”, Chi bộ khu vực 5: “Thực hiện công tác tuyên truyền và hỗ trợ 100% người dân khu vực 5 tham gia bảo biểm y tế”. Đối với các Chi bộ trường học thì “Chung tay chăm lo cho học sinh nghèo”, hay mô hình “Tổ tương trợ trong đồng bào dân tộc khmer” của Hội phụ nữ phường... Bước đầu những mô hình đạt được những kết quả tích cực.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, lãnh đạo phường phân công từng cấp ủy xuống trực tiếp chỉ đạo địa bàn, phối hợp với công chức Văn hóa xã hội phụ trách lĩnh vực Thương binh xã hội các khu vực đến từng hộ gia đình nắm bắt nhu cầu mà người dân cần giúp đỡ để có hướng hỗ trợ kịp thời. Bà Nguyễn Thị Hồng Như – Bí thư Đảng ủy phường III cho biết thêm:

“Nét mới của cách làm năm nay phát huy được nội lực huy động được tất cả đảng viên trong đảng bộ đều tham gia thực hiện. Đồng thời, phát huy được ngoại lực là nguồn lực sẳn có của gia đình, sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn để đóng góp kinh phí hỗ trợ cho những Đảng viên khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn để vươn lên thoát nghèo, thực hiện khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Năm 2022, phường III dự kiến có 25 hộ thoát nghèo thoát cận nghèo 31 hộ. Trong số này có 06 hộ nghèo, 02 hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn để thực hiện mô hình chăn nuôi, buôn bán phát triển kinh tế gia đình và xây nhà vệ sinh.

Gia đình chị Thị Kiều Tiên, khu vực 5, thuộc diện hộ nghèo. Chị được hỗ trợ vay 50 triệu đồng thực hiện mô hình nuôi vịt đẻ trứng. Chị rất phấn khởi vì trước kia phải vay mượn bên ngoài với lãi suất cao để chăn nuôi, nên rất khó để phát triển kinh tế và thoát nghèo. Khi được hỗ trợ số vốn chị mua hơn 1.000 con vịt đẻ trứng, với giá trứng vịt đang ở mức khá như hiện nay chị Thị Kiều Tiên rất vui mừng, sẽ tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay này, phấn đấu vươn lên thoát nghèo trong năm 2022. Chị Thị Kiều Tiên – khu vực 5, phường III nói:

“Giúp đỡ cho nâng vốn lên mình cũng đỡ, tính nữa mình có vốn mình đăng ký thoát nghèo luôn”.

Ông Đoàn Thanh Xuân - ở khu vực 3, phường III gia đình thuộc diện hộ nghèo, ít đất sản xuất. Để có vốn tăng gia sản xuất gia đình ông đi vay mượn để mua một con heo giống sinh sản về nuôi, chi phí mua thức ăn hàng ngày cũng từ số tiền vay mượn, đến khi heo sinh sản ông phải bán hết đàn heo con để trả số tiền mượn nên không thể tăng đàn heo. Được đảng viên chi bộ khu vực đóng góp hỗ trợ gần 4 triệu đồng và Hội Liên hiệp phụ nữ phường hỗ trợ số vốn 30 triệu đồng không tính lãi và hoàn trả sau 2 năm, từ chương trình “Bước đi yêu thương”. Với số tiền này giúp gia đình ông mua thêm 5 con heo giống, nuôi cá, trồng rau ăn lá bán hàng ngày, góp phần tăng thêm thu nhập gia đình. Ông Đoàn Thanh Xuân – khu vực 3, phường III cho biết:

“Qua học tập theo Bác rồi bên Hội Cựu chiến binh cũng như chi bộ, được hỗ trợ vốn bản thân gia đình cũng cố gắng phát triển, cũng xin thoát nghèo bền vững luôn”.