xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Giao và hướng dẫn nông hộ sử dụng chế phẩm nấm xanh (Metarhizium anisopliae) quản lý sâu rầy trên cây mít

Ngày 21-01-2022 - Lượt xem: 25

Sản xuất và sử dụng nông sản sạch, an toàn và phù hợp các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,… đang là định hướng và chiến lược phát triển nông sản dài hạn tại nhiều địa phương.Việc sử dụng các chế phẩm sinh học (chế phẩm phân hữu cơ vi sinh, EM, Trichoderma, nấm xanh, nấm tím,…) trong canh tác, quản lý sâu bệnh hại trên cây trồng đang là sự ưu tiên lựa chọn của nông hộ trong canh tác cây trồng hướng đến quá trình canh tác hiệu quả, bền vững hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Description: D:\THUY\3-Website\z3112247215183_817c6d8e3b15e5bc1274db9acc899130.jpg

Cán bộ kỹ thuật bàn giao và hướng dẫn nông hộ sử dụng chế phẩm tại Châu Thành

Cán bộ kỹ thuật bàn giao và hướng dẫn nông hộ sử dụng chế phẩm tại Phụng Hiệp

Trong 03 ngày 08/01, 09/01 và 15/01 năm 2022, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) đã tiến hành bàn giao chế phẩm Nấm xanh (Metarhizium anisopliae) và hướng dẫn kỹ thuật sử dụng đến các nông hộ. Đợt giao đầu tiên với diện tích khoảng 80 ha với hơn 60 nông hộ của dự án trên địa bàn 03 huyện (Phụng Hiệp, Châu Thành A và Châu Thành).

Đây là chuỗi hoạt động thuộc dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” với mục tiêu là chuyển đổi tập quán canh tác truyền thống của người nông dân sang phương thức canh tác hiện đại, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các biện pháp canh tác, quản lý sâu bệnh hại theo hướng sinh học, nhằm xây dựng một vùng nguyên liệu sản xuất mít chất lượng, an toàn và đạt tiêu chuẩn VietGAP.  

Ngoài việc hướng dẫn, cán bộ kỹ thuật của dự án thường xuyên theo dõi, kiểm tra thực địa ngoài vườn để có những giải pháp hỗ trợ, tư vấn nông hộ sử dụng hiệu quả chế phẩm, hạn chế biện pháp hóa học trong việc quản lý sâu rầy hại mít, tuân thủ quy trình canh tác mít theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nấm xanh (Metarhizium anisopliae) lần đầu được đặt nền móng nghiên cứu bởi nhà khoa học người Nga Elie Metchnikoff (1879) và được công bố hoàn thiện bởi Nicolai Vasilevith Sorokin (1883). Hiện nay, chế phẩm nấm xanh (Metarhizium anisopliae) là chế phẩm sinh học phổ biến nhất được dùng để phòng trừ các loại côn trùng gây hại như rầy nâu, bọ xít, sâu ăn lá, bọ cánh cứng,… /.

Ngọc Trân (Ảnh Ngọc Phượng)


Đang online: 4
Hôm nay: 575
Đã truy cập: 486616
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.