xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Du lịch lịch sử của tỉnh Hậu Giang đã có nhiều khởi sắc

Ngày 04-07-2022 - Lượt xem: 66

Thời gian qua hình thức du lịch lịch sử của tỉnh Hậu Giang đã có nhiều khởi sắc, thu hút nhiều lượng khách trong nước và nước ngoài đến tham quan. Nhằm để phát huy giá trị di tích lịch sử cũng như phục vụ du lịch, hàng năm Bảo tàng tỉnh Hậu Giang nói riêng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nói chung đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng thuyết minh, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của khách đến tham quan.

Ông Lê Thành Phước, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hậu Giang cho biết: Để nâng cao chất lượng thuyết minh, trước tiên đơn vị quan tâm đến công tác tuyển nhân viên. Việc lựa chọn, tuyển mới nhân viên làm công tác thuyết minh, hướng dẫn dựa trên các tiêu chí: có trình độ chuyên môn, hình thức ưa nhìn, đặc biệt phải có năng khiếu, phát âm phải chuẩn và sức khỏe tốt. Thuyết minh, hướng dẫn là những người có kiến thức sâu rộng về lịch sử. Bên cạnh đó, thuyết minh cũng phải am hiểu về tình đất, tình người Hậu Giang để có thể truyền tải đến khách tham quan về những kiến thức lịch sử, những đặc trưng văn hóa, đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách khi đến với Hậu Giang.

Cùng với việc tuyển nhân viên, Bảo tàng tỉnh rất chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng, trình độ cho đội ngũ thuyết minh. Ngoài việc cử thuyết minh tham gia các lớp đào tạo - Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nâng cao nghiệp vụ về công tác thuyết minh cho các Bảo tàng khu vực phía Nam do Cục Di sản tổ chức; hàng năm Bảo tàng còn tham gia các lớp tập huấn kỹ năng thuyết minh, kỹ năng giao tiếp cho thuyết minh viên của Bảo tàng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. “Bên cạnh, thuyết minh còn được đào tạo về kỹ năng để nắm bắt tâm lý của từng đối tượng tham quan, khi giao tiếp với khách. Hàng năm, đơn vị có kiểm tra, đánh giá chất lượng thuyết minh, coi đây là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nhân viên” - ông Lê Thành Phước cho biết.

Một trong những người có thời gian dài gắn bó với nghề thuyết minh của Bảo tàng tỉnh Hậu Giang, chị Lê Ngọc Duyên luôn ý thức được vai trò của mình, khi thuyết minh cho khách tham quan phải diễn đạt sao cho truyền cảm, đặc biệt là phải chính xác về thông tin. Ðể đạt được như vậy, bản thân chị Ngọc Duyên đã cố gắng rất nhiều. Chị thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức, nhất là những kiến thức liên quan đến lịch sử. “Nghề thuyết minh tôi ví như làm dâu trăm họ vậy, mỗi người khách họ đều có những suy nghĩ riêng, có một cách nhìn riêng. Mỗi khi thuyết minh bản thân tôi phải lựa chọn cách thuyết minh sao cho phù hợp với khách tham quan” - chị Ngọc Duyên chia sẻ.

Theo chị Võ Thị Kiều Tiên - “tôi nghĩ, thuyết minh phải đem đến cho du khách một ấn tượng đẹp ban đầu, không chỉ về di tích họ đến tham quan mà còn về tình đất, tình người tại Hậu Giang”. Chính vì vậy, ngoài việc truyền tải thông tin đến khách tham quan, chị Kiều Tiên phải nghe và học hỏi từ nhiều kênh thông tin khác nhau để mở rộng thêm vốn kiến thức hiểu biết, thường xuyên nghiên cứu tư liệu để bài thuyết minh phong phú, sinh động, tạo xúc cảm đối với người nghe. Với suy nghĩ và thực hiện được như vậy, nên khi thuyết minh cho các đoàn khách đến tham quan tại các di tích, chị Kiều Tiên nhận được lời khen từ khách tham quan.

Bảo tàng tỉnh Hậu Giang hiện có 07 người làm công tác thuyết minh. Ðây là lực lượng chính trong công tác đón tiếp, hướng dẫn các đoàn khách tham quan khi có nhu cầu. Ngoài ra, vào những đợt cao điểm, như: Lễ 3/2, 8/3, 26/3, 30/4, 19/5, 2/9, 22/12, … Bảo tàng có kế hoạch bố trí thuyết minh tại các điểm di tích để phục vụ các đoàn khách tham quan. “Thuyết minh là một nghề đặc thù, đòi hỏi người thuyết minh phải có về kiến thức và trách nhiệm, tinh thần quảng bá, lưu giữ giá trị văn hóa lịch sử dân tộc, địa phương. Vì vậy, đối với tình hình hiện nay, chúng tôi luôn xác định phải thường xuyên quan tâm, đổi mới, nâng cao hoạt động của công tác thuyết minh tuyên truyền. Nếu được thực hiện một cách nhịp nhàng và hiệu quả sẽ có tác động rất lớn đối với việc thu hút du khách đến Hậu Giang. Từ đó, góp phần thúc đẩy, phát triển ngành du lịch của tỉnh nhà; đồng thời quảng bá hình ảnh, thiên nhiên, con người Hậu Giang đến với bạn bè trong nước và quốc tế”./.

Một số hình ảnh Thuyết minh viên giới thiệu cho khách du lịch tham quan tại các di tích trong tỉnh Hậu Giang

 

                                                                                                An An


Đang online: 2
Hôm nay: 2228
Đã truy cập: 709606
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.