xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Chuẩn bị thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng để hỗ trợ chuyển đổi số Tỉnh

Ngày 12-05-2022 - Lượt xem: 124

Ngày 11/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc triển khai thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Dự cuộc họp còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh cùng các sở, ngành liên quan và các địa phương trong Tỉnh.

Chuyển đổi số chỉ thành công khi được người dân hiểu, hưởng ứng, tham gia, người dân trở thành công dân số, có các hoạt động được đưa lên môi trường số. Theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông tùy vào điều kiện, mỗi xã, phường, thị trấn có thể thành lập 01 Tổ công nghệ số cộng đồng để hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số được đánh giá và lựa chọn. Hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử như “voso.vn”, 3 “postmart.vn”,…; mở tài khoản thanh toán điện tử; hướng dẫn người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm và quan trọng nhất là cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng cho khách hàng; hướng dẫn ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch… thông qua các nền tảng số, người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.

Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện theo sự hướng dẫn, điều phối chung của Sở Thông tin và Truyền thông, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin tại địa bàn trong việc hỗ trợ triển khai nền tảng số, công nghệ số, hướng dẫn kỹ năng số đến với người dân. Tham gia hiệu quả vào Mạng lưới công nghệ số cộng đồng trên phạm vi toàn quốc do Bộ Thông tin và Truyền thông điều phối chung.

Tổ công nghệ số cộng đồng được quản lý dựa trên các nền tảng số như Zalo, Mocha, Gapo. Mỗi xã, phường, thị trấn tạo một nhóm chung bao gồm lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã, các Tổ công nghệ số cộng đồng, lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện, phòng Công nghệ thông tin - Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp tham gia triển khai. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ trực tiếp tương tác, hướng dẫn hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng và các thành viên của Tổ, cùng chia sẻ cách làm hay, các trường hợp điển hình.

Hiện tại, cả nước đã có 06/63 tỉnh, thành phố thành lập 4.898 Tổ công nghệ số cộng đồng với 21.975 thành viên tham gia. Tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn, tổ, đội.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh thống nhất thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương, xem đây là nhiệm vụ cấp bách để triển khai thành lập trong tháng 5 năm 2022, xác định tính trọng tâm, trọng điểm trong từng thời gian để đưa ra lộ trình thực hiện đối với nhiệm vụ chuyển đổi số đã được Chính phủ giao, chọn cử đúng thành phần tâm huyết, tích cực, trách nhiệm, có hiểu biết về công nghệ thông tin, chuyên môn về chuyển đổi số làm nhiệm vụ tuyên truyền hướng dẫn các nền tảng số của chính quyền cho người dân. Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu Quyết định thành lập Tổ và xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời, lập kế hoạch thi đua tuyên truyền, hướng dẫn, đặt mục tiêu thi đua trong tháng 7 tuyên truyền được khoảng 70% hộ dân có hiểu biết, tương tác trên các nền tảng chuyển đổi số của Tỉnh. Giao Sở Nội vụ nghiên cứu, tham mưu hỗ trợ lực lượng công nghệ thông tin cho cấp huyện, cấp xã; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cùng các ngành, địa phương sớm triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, nội dung kế hoạch cần đưa ra chi tiết, cụ thể lực lượng tham gia tuyên truyền, xem lực lượng giáo viên, đoàn viên, hội viên, học sinh vừa là đối tượng hướng dẫn, tuyên truyền nhưng cũng vừa là lực lượng tham gia chuyển đổi số hiệu quả nhất, đề xuất các tiêu chí khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu tham gia chuyển đổi số ban đầu như: thanh toán điện, nước… chuẩn bị tổ chức lễ phát động toàn thể người dân trong tỉnh trên cầu truyền hình, tạo hiệu ứng tích cực về kinh tế, xã hội khi thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng. Trong quá trình thực hiện phải thường xuyên kiểm tra tiến độ, nâng cao kết quả Tổ công nghệ số cộng đồng theo từng phần, lĩnh vực cụ thể….

An Nhiên


Đang online: 2
Hôm nay: 285
Đã truy cập: 557835
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.