xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Chăm lo cho nạn nhân nhiễm chất độc da cam

Ngày 10-08-2022 - Lượt xem: 101

Nhìn lại 61 năm kể từ khi thảm họa da cam gây nên đau thương, mất mát, cấp ủy, chính quyền, Hội Người mù - Chất độc da cam - khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Ngã Bảy luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt cho nạn nhân và gia đình nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam. Qua đó, góp phần xoa dịu nỗi đau, giúp các nạn nhân và gia đình có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

          Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng nỗi đau da cam vẫn tồn tại nặng nề, dai dẳng. Việc quan tâm, chăm lo đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nói chung, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân chất độc da cam nói riêng ở nước ta, luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện bằng tất cả tình cảm và trách nhiệm. Nhiều chủ trương, chính sách khắc phục hậu quả chất độc da cam đã được triển khai, thực hiện thường xuyên. Anh Nguyễn Văn Quốc - Ấp Sơn Phú, xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy là thế hệ thứ 2 bị nhiễm chất độc da cam. Từ nhỏ sự phát triển của anh đã chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa, đến tận 10 tuổi anh mới biết đi biết nói. Nhìn gương mặt khờ khạo của anh lại càng khiến cha mẹ thêm đau lòng bởi không biết ông bà còn sống với anh được bao lâu, rồi đây khi cả 2 người già yếu ai sẽ chăm sóc được cho anh. Hiện tại anh Quốc được nhận tiền trợ cấp hàng tháng, với số tiền này cũng đủ cho sinh hoạt phí của anh Quốc. Mẹ anh Nguyễn Văn Quốc - Bà Nguyễn Thị A cho biết: “Nó bị hư 2 trái thận rồi bị khớp mà ngưng thuốc là nó bị sưng 2 cái chân nó đi không được. Uống thuốc vô trong vòng 10 ngày là đi cà xích cà xích trong vòng 10 ngày là được, mà không có đi xa. Từ hồi có giấy tờ đến giờ thì tết cũng có quà, ngày lễ này kia cũng có cho quà”.

 

Tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn xã Tân Thành

 

Nhân kỷ niệm ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam năm nay Hội Người mù - Chất độc da cam - khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Ngã Bảy tặng anh Nguyễn Văn Quốc chiếc xe lăn để anh dễ dàng đi lại, cùng với đó Hội cũng khen tặng người thân anh Quốc vì đã chăm sóc chu đáo cho anh trong thời gian qua.

Hội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao; chủ động tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách đối với nạn nhân, nỗ lực vận động nguồn lực hỗ trợ, giúp nạn nhân và gia đình vơi bớt khó khăn, vượt khó vươn lên, xóa đói giảm nghèo, hòa nhập cộng đồng. Trường hợp chị Cao Thị Chúc Hằng - Ấp Đông Bình, xã Tân Thành, TP Ngã Bảy là một điển hình. Dù bị khiếm thính và câm từ nhỏ nhưng chị Chúc Hằng vẫn có cuộc sống tốt, hằng ngày chị chăm lo cơm nước và dọn dẹp nhà cửa phụ giúp rất nhiều cho gia đình, không trở thành gánh nặng cho mọi người. Ông Dương Thanh Thuận - Bí thư, Trưởng Ấp Đông Bình, xã Tân Thành, thông tin: “Nói chung ra, hoàn cảnh em Chúc Hằng hoàn cảnh nhiễm chất độc da cam nhưng sau này em đã được hưởng trợ cấp của Nhà nước, hàng tháng, dưới gốc độ địa phương cũng quan tâm, chăm lo, cũng vận động quà cho em trong lúc có khó khăn. Nói chung cha mẹ mất hết rồi giờ sống chung với người anh thì người anh cũng chăm lo cho em Hằng, cùng với sự chăm lo của địa phương cũng đến thăm hỏi, tặng quà trong những ngày lễ lớn”.

 

Thăm hỏi tặng quà cho chị Cao Thị Chúc Hằng

 

Phát huy truyền thống “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì nạn nhân chất độc da cam”, các cấp Hội đã làm tròn nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao là chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh cùng cấp rà soát, thẩm định hồ sơ, bảo đảm quyền lợi của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đã có đủ điều kiện, nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách theo quy định. Bà Nguyễn Thị Khiết – Chủ tịch Hội Người mù - Chất độc da cam - khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố Ngã Bảy cho biết: “Đối với nạn nhân chất độc da cam ngoài hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước, cấp hàng tháng, thì Tết được tặng quà chúc tết cho nạn nhân. Ngoài ra vận động các mạnh thường quân cũng đến để tặng quà cho các đối tượng nạn nhân gặp khó khăn trên địa bàn. Năm nay cũng được hỗ trợ 25 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam của thành phố Ngã Bảy. Đối với nạn nhân thì đa số là cán bộ tham gia kháng chiến rồi con em của cán bộ tham gia kháng chiến. Ngoài sự chăm lo của Nhà nước các gia đình rất quan tâm chăm sóc vì một số đối tượng phải nằm tại chổ, gia đình chăm sóc rất tốt”.

Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương luôn đẩy mạnh công tác chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nạn nhân chất độc da cam/dioxin; phấn đấu đạt mục tiêu 100% người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ bị nhiễm được hưởng chính sách ưu đãi.

Yến Linh


Đang online: 2
Hôm nay: 3764
Đã truy cập: 837231
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.