xem-chi-tiet-tin - UBND TP Vị Thanh

 

Ấp Thạnh Thắng xã Hỏa Tiến nhiều điển hình trong phòng chống tội phạm

Ngày 18-06-2020 - Lượt xem: 32

Ấp Thạnh Thắng xã Hỏa Tiến có hơn 240 hộ dân sinh sống. Là địa bàn nông thôn, nhưng lại giáp ranh với tỉnh bạn Kiên Giang, nên nhiều loại tội phạm phát sinh. Với việc phát động tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, người dân nâng cao ý thức trong đấu tranh phòng chống tội phạm, từ đó, xuất hiện nhiều điển hình trực tiếp vây bắt tội phạm, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư, xây dựng một xã hội bình yên, hạnh phúc. Đây cũng là khu dân cư điển hình trong phòng chống tội phạm của thành phố Vị Thanh. 

Anh Nguyễn Văn Phố vừa được Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh biểu dương khen thưởng thành tích xuất sắc trong phòng chống tội phạm. Vào một buổi chiều trên đường đi rước con, anh phát hiện 2 thanh niên lạ mặt, điều khiển xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chạy nhanh, có nhiều nghi vấn nên theo dõi. Đến ấp Mỹ hiệp 2 của xã Tân Tiến thì đuổi kịp, sau khi chặn đầu xe, anh đoán được đây là đối tượng trộm xe. Với những thông tin được truyền đạt qua các buổi họp của công an địa phương, anh đã mưu trí áp giải 2 tên trộm đến trụ sở công an . Tại cơ quan công an, hai đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội là trộm xe môtô của một người dân ở kênh 4 thuộc xã Hỏa Tiến. Chính nhờ tinh thần cảnh giác mà anh Nguyễn Văn Phố đã giúp công an bắt kẻ trôm, thu hồi tang vật trả lại cho người bị hại. Anh Nguyễn Văn Phố - ấp Thạnh Thắng xã Hỏa Tiến nói: “Họp hội ở xã, xã cũng vận động nói như thế nào cho tôi hiểu thì tôi cũng đã biết rồi, trong khi đó thì tôi sẽ làm hết khả năng của tôi, sẽ chống trả lại có gì tôi cũng vẫn chị. Như chính mình cũng vậy nếu mà mình mất một món của thì mình cũng xót lắm, trước nhất tôi nếu biết được tên trộm này lấy của của người đó, nếu tôi làm được tôi giao của lại cho người mất, chắc người mất mừng lắm. Tôi mong được như vậy bởi vậy tôi mới dũng cảm lên làm sao của người nào trao lại cho người đó”.

 

Anh Nguyễn Văn Phố mặc áo trắng bắt được trộm xe

Cũng một mình dũng cảm bắt 2 tên trộm gà, ông Nguyễn Văn Đua ấp Thạnh Thắng xã Hỏa Tiến cũng được Giám đốc Công an tỉnh biểu dương và khen thưởng tại ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019. Vào giữa tháng 6 năm 2019, trong lúa chuẩn bị đi giăng lưới, ông phát hiện 2 đối tượng lạ mặt chạy qua lại nhiều lần, có hành vi bất tường. Ông theo dõi và phát hiện 2 tên trộm gà của nhà hàng xóm. Ông vừa bắt giữ 1 đối tượng đang ôm con gà vừa đạp xe để ngăn không cho đối tượng còn lại trốn thoát và tri hô bà con cùng đến vây bắt. Ông Nguyễn Văn Đua cho biết: “Tuy mặc dầu lớn tuổi nhưng cũng có ý chí mình quật cường, mình thấy phạm tội thực tế rồi thì nó mất thế hơn mình cái là nó lên xe nó tính tẩu thoát còn bản thân tôi thì ở dưới đất rộng hơn, rộng xoay chuyển, chỗ tôi đứng thì nó rộng rãi, nó ở trên thì mất lợi thế hơn cho nên tôi tấn cogn6 nó thì nó thất thế hơn tôi. Mình đã phát hiện quả quyết nó là đối tượng tội phạm rồi thì mình phải tấn công nó trước chứ không để nó tấn công mình, mình phải có những lời lẽ răn đe nó trước, với đồng tình bà con họp lại thì nó cũng sợ đi một phần nào”.

Còn ông Lâm Trường Thọ là một trong những hạt nhân tiêu biểu trong việc phòng chống việc đánh bắt thủy sản bằng xung điện. Tham gia vào mô hình, cấm đánh bắt thủy sản, ông cam kết không sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản, cùng ngành công an tuần tra bắt 11 trường hợp dùng xung điện đánh bắt thủy sản, vận động người dân tự giao nộp 32 bộ xung diện. Ông Lâm Trường Thọ nói: “Mình quản lý tài sản chung của địa phương thôi, cũng cống hiến thôi chứ mình nói cái làm anh em thức đến thức khuya cũng gán cố gắng nhiệm vụ. anh em báo động khu vườn mình có người nào bắt cá,  đánh bắt điện câu điện tập hợp anh em lại kết hợp với xã mình đi bắt người ta nhắc nhỡ người ta không cho vô khu vực của dân mình nữa”.

Thiếu tá: Phan Hoàng Hơn -Trưởng công an xã Hoả Tiến khẳng định: “Tinh thần của phòng chống tội phạm thì của người dân ở ấp Thạnh Thắng trong thời gian qua được thể hiện rất nhiều thành tích. Ví dụ có những trường hợp trộm cấp thì người dân trực tiếp vây bắt rất là đông, thứ 2 là xiệt cái tinh thần của người dân nhiều khi không cần phải báo với chỗ công an xã, người dân tự bắt xong rồi điện cho lực lượng công an xuống để làm các thủ tục để xử lý theo quy định. Trong thời gian qua hiệu quả rất là cao được tặng nhiều giấy khen cũng như bằng khen”.

Ấp Thạnh Thắng xã Hỏa Tiến là một trong những khu dân cư có nhiều điển hình tiên tiến trong công tác phòng chống tội phạm, cùng với những mô hình cổng rào an ninh trật tự, an toàn giao thông, thắp sáng đường quê, mô hình phòng chống tội phạm, cấm đánh bắt thủy sản… đã giúp cho ấp 12 năm liền đạt tiêu chí đảm bảo an ninh trật tự, không xảy ra các vụ phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông, tạo điều kiện phát triển đời sống người dân, hiện ấp không còn hộ thuộc diện nghèo.

 

Bài: Thùy Linh - Ảnh: Nhật Cường

Đang online: 1
Hôm nay: 148
Đã truy cập: 46965
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.