Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 46
Lượt đã truy cập 4867683
Kinh tế
15/11/2020  
Thành phố Vị Thanh khôi phục sản xuất sau mưa bão
      
 

 

Đợt mưa, lũ do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng 10 năm 2020, gây thiệt hại đến sản xuất của nông dân thành phố Vị Thanh. Trong những tháng cuối năm, bà con tập trung từng bước khôi phục lại sản xuất, nhất là diện tích lúa và khóm, hai loại cây nông nghiệp chủ lực của nông dân thành phố. Tuy nhiên, bà con phải đối mặt với nhiều khó khăn về vốn và cây con giống.

Ông Danh Mạnh ở phường III trong vụ Thu Đông vừa qua canh tác 15 công lúa. Mưa bão kéo dài, triều cường dâng cao làm cho toàn bộ diện tích canh tác lúa bị ngập úng không thu hoạch được, ông chỉ bán được 1 công 1 triệu đồng để làm thức ăn chăn nuôi và tới vụ Đông xuân 2020-2021 mới lấy tiền. Ông Danh Mạnh cho biết: “Kiếm tiền mua giống lại chút đỉnh thôi chứ không có nhiều”.

Hầu như các hộ trồng lúa bị ngập úng đợt thu đông vừa qua, giờ đã tập trung làm đất xuống giống vụ lúa kế tiếp.

 

Nông dân tập trung gieo sạ vụ Đông xuân 2020-2021

Với người trồng lúa là vậy, bà con trồng khóm vẫn gặp không ít khó khăn. Bà Đỗ Thị Hai ấp Thạnh Hòa 2 xã Hỏa Tiến canh tác 2,5 ha khóm. Đợt nước ngập vừa qua, diện tích khóm bị thiệt hại nhiều, tuy có khắc phục bằng biện pháp rút nước và bón phân, nhưng chỉ cứu được 20% diện tích. Hiện bà phải đối mặt với tình hình thiếu con giống và nhân công để canh tác lại diện tích khóm.Bà Đỗ Thị Hai cho biết: “Có bụi nào còn sống thì nó phục hồi được, thấy nó xanh xanh vậy chứ lợi lật đứt củ hũ hết trơn hà, không trồng lợi nổi, già rồi để đại, còn bụi nào ăn bụi nấy”.

2ha khóm của ông Dương Văn Tuốt ở xã Hỏa Tiến cũng đã bị ngập hoàn toàn, do là vùng trũng nên thời gian bị ngập nước kéo dài hơn 1 tháng, làm cho cây khóm bị chết rễ, tỷ lệ chết đã lên hơn 70%. Những ngày qua, ông tập trung chăm sóc khôi phục lại diện tích trồng khóm. Nhưng về năng suất, và sản lượng sẽ không bằng như sản xuất trong điều kiện bình thường và gặp khó trong nâng líp khóm. Ông Dương Văn Tuốt cho biết: “Khóm mình không được năng suất vậy đó, tới đây trồng không biết sao nữa đây. Trồng thì cũng được mà khả năng kinh tế mình không có vốn để nâng cao líp lên”.

 

Nông dân chăm sóc diện tích khóm sau thời gian ngập úng

Ông Dương Minh Truyền Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến cho biết những định hướng hỗ trợ cho nông dân địa phương trồng khóm khôi phục lại sản xuất như sau: “Trên địa bàn xã có 4 mô hình là người ta dăm khóm để người ta bán, cũng đảm bảo nguồn con giống cho nhân dân mình trồng”.

Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, mưa bão diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất của người dân. Các cấp chính quyền và ngành chức năng đang có những giải pháp hỗ trợ bà con khôi phục lại sản xuất, ổn định cuộc sống.

Bài: Thùy Linh - Ảnh: Nhật Cường
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn