Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 42
Lượt đã truy cập 4807194
Hoạt động của lãnh đạo
27/10/2020  
Ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát vùng nuôi chim yến trên địa bàn thành phố Vị Thanh
      
 

 

 

Chiều ngày 27/10/2020, Đoàn khảo sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang do ông Nguyễn Hồng Quân - Chánh Văn phòng - Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với thành phố Vị Thanh về vùng nuôi chim yến trên địa bàn thành phố Vị Thanh. Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát của tỉnh có lãnh đạo Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố, phòng Kinh tế thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường IV và xã Vị Tân.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay trên địa bàn thành phố Vị Thanh có 23 cơ sở hoạt động dẫn dụ, gây nuôi chim yến 09 phường, xã (trong đó phường I: 01 cơ sở; phường III: 03 cơ sở; phường IV: 04 cơ sở; phường V: 06 cơ sở; phường VII: 02 cơ sở; Vị Tân: 04 cơ sở; Hỏa Lựu: 01 cơ sở; Hỏa Tiến: 01 cơ sở; Tân Tiến: 01 cơ sở). Trong tổng số 23 cơ sở chỉ có 01 cơ sở (hộ bà Phùng Thị Bích Trâm, xã Vị Tân) có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang cấp ngày 19/02/2020, các cơ sở còn lại chưa đăng ký theo quy định. Nhìn chung, đa phần các cơ sở đều đã có mở loa dẫn dụ gây nuôi chim yến, về tiếng ồn chưa thể xác định được do thành phố chưa có thiết bị đo tiếng ồn và các cở sở đều không thuộc đối tượng lập kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định. Đối với các cơ sở nằm trong khu vực nội thành việc mở loa dẫn dụ gây nuôi chim yến cũng có lúc làm ảnh hưởng tiếng ồn đối với người dân xung quanh, còn các cơ sở nằm ngoài khu vực nội thành thì không ảnh hưởng.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở, ngành của tỉnh đã hướng dẫn kịp thời cho địa phương trong việc triển khai tổ chức quản lý các cơ sở hoạt động dẫn dụ, gây nuôi chim yến trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh đã dự thảo xin ý kiến góp ý và đang hoàn thiện để trình Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Nghị quyết quy hoạch khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi, quyết định vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi.

Bên cạnh kết quả đạt được, thành phố cũng gặp khó khăn, vướng mắc đó là các cơ sở nhà yến xây dựng trước đó không nằm trong quy hoạch vùng được phép xây nhà yến, việc đình chỉ hoạt động hoặc di dời không phải dễ do người dân bỏ ra tiền khá nhiều để xây nhà yến nên chỉ trông chờ nhà nước có chính sách hỗ trợ. Việc xây dựng nhà yến còn mang tính tự phát, phong trào, chưa có định hướng phát triển dài hạn; do vậy việc quản lý công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại cơ sở còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, vấn đề phòng chống dịch bệnh chưa được kiểm soát nên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây dịch bệnh cho động vật và sức khỏe con người; việc quản lý, kiểm soát số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng sản phẩm còn chưa chặt chẽ do người dân khai báo chưa đúng thực tế.  

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Quân - Trưởng đoàn khảo sát cho rằng, thành phố Vị Thanh trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và làm khá tốt trong việc quản lý nhà nước đối với các cơ sở hoạt động dẫn dụ, gây nuôi chim yến trên địa bàn. Thay mặt Đoàn khảo sát, ông tiếp thu, ghi nhận những khó khăn vướng mắc mà địa phương gặp phải; qua đó sẽ phản ánh những vướng mắc về cấp có thẩm quyền; đồng thời đề nghị thành phố và phường, xã cần tuyên truyền sâu rộng và nâng cao nhận thức hơn nữa của người dân về hoạt động dẫn dụ, gây nuôi chim yến; tổ chức thực hiện tốt trong việc kê khai hoạt động chăn nuôi trên địa bàn; thống kê cơ sở chăn nuôi, hộ chăn nuôi, cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi; nhất là thường xuyên thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về chăn nuôi trên địa bàn theo đúng quy định.

Bá Huấn
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn