Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 40
Lượt đã truy cập 4765682
Kinh tế
24/12/2019  
Thành phố Vị Thanh đổi thay từ nông thôn mới
      
 

Sau 9 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở thành phố Vị Thanh đã tạo bước khởi sắc cho những vùng đất thuần nông. Kết cấu hạ tầng nông thôn từng bước hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao… 4/4 xã đều được công nhận xã nông thôn mới, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới trong năm 2019.

Những tuyến đường được bê tông, nhựa hóa khang trang, tạo thuận lợi trong giao thông … là dấu ấn rõ nét nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới của 4 xã nông thôn mới trong thành phố. Thành phố đặc biệt quan tâm đầu tư xây mới, nâng cấp, mở rộng giao thông, các trục đường liên xã, liên ấp tất cả  đều được bê tông hóa và nhựa hóa đạt chuẩn theo quy định. 4 xã có 98 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 250km, tăng 35 tuyến đường, với chiều dài trên 91km so với năm 2011. Giờ đây, giao thông thông suốt, việc đi lại và buôn bán của người dân được thuận tiện hơn rất nhiều. Ông Lê Văn Ẩn - người dân xã Vị Tân nói: “Bây giờ nhà có 2,3 chiếc xe, bị vì có lộ có đường, có trạm đầy đủ nên đời sống người dân được nâng lên. Bởi vì giao lưu mua bán của người dân rất rộng rãi, không có bị rò bó. Có gì muốn bưng ra chợ bán thì chạy cái rồ ra tới chợ bán thành ra không bị tư thương ép giá thành ra người dân rất phấn khởi, phát triển rất nhanh”.

 

Đường giao thông các xã thông suốt

Giao thông thông suốt đã tác động tích cực mọi mặt trong đời sống xã hội của người dân, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển. Sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng hình thành các vùng sản xuất tập trung phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Trên địa bàn 4 xã có 21 tổ hợp tác, 9/9 HTX hoạt động có hiệu quả. Khuyến khích nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như sử dụng công nghệ điều khiển thông minh  trong bơm tưới, trong chăm sóc, giúp nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập. Toàn thành phố có hơn 843 mô hình cho thu nhập trên 100 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm, thu nhập bình quân trên đầu người 4 xã là 43 triệu/năm.

 

Nhiều mô hình sản xuất của nông dân đem lại hiệu quả kinh tế cao

Chăm lo tốt cho hộ nghèo, xây dựng nhà tình thương, triển khai nhiều dự án giảm nghèo, được tiếp cận các nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, được chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp hộ nghèo vươn lên, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã chỉ còn 3,17%. Bà Đỗ Thị Thuý ở ấp Thạnh Bình xã Hỏa Lựu trước đây là hộ nghèo. Được thụ hưởng nguồn vốn từ chương trình giảm nghèo 5 triệu đồng không lãi suất, bà đã thuê 10 công đất nuôi lụt bình, cắt bán cho thương lái. Với sự chăm chỉ trong làm ăn và cùng với sự tính toán kỹ lưỡng, mỗi năm bà con tích luỹ được 30 triệu đồng, chăm lo tốt việc học hành của 2 đứa con, giải quyết việc làm cho 5 lao động ở địa phương và vươn lên thoát hộ nghèo. Bà Đỗ Thị Thuý nói “Nhà nước hỗ trợ mình mướn thêm một chục công lục bình nữa, mình làm rán quyết tâm thoát nghèo, sau đó cất nhà lên và lo cho con cái đi  học, vợ chồng sống thoải mái”.

Về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới thời gian tới được ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: “Thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tích cùng cùng chính quyền thành phố thực hiện tốt các tiêu chí, những phần việc của người dâncần tham gia như cảnh quang môi trường, ATVSTP…  Cái thứ 2 là tham gia tốt các mô hình làm ăn có hiệu quả như tham gia về kinh tế hợp tác, tránh tình trạng chúng ta sản xuất nhỏ lẻ… từ đó góp phần đạt các tiêu chí nâng cao”.

Từ xây dựng nông thôn mới, thành phố Vị Thanh đã thay đổi rõ nét diện mạo các xã, đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Thành phố tiếp tục xây dựng các xã nông thôn mới theo hướng nông thôn mới nâng cao, chọn ấp Mỹ Hiệp 3 của xã Tân Tiến xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, đưa phong trào xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

Bài: Thuỳ Linh - Ảnh: Quốc Hùng
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn