Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 79
Lượt đã truy cập 4138277
Văn hóa - Xã hội
03/06/2019  
Tỉnh Hậu Giang phát động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019
      
 

Tại thành phố Vị Thanh, Trung tâm phòng HIV/AIDS tỉnh Hậu Giang vừa phát động tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tháng 6 năm 2019.

Trong những năm gần đây, tình hình lây nhiễm HIV ở tỉnh Hậu Giang tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo thống kê, đến thời điểm này, có 8/8 huyện, thị, thành phố, 76/76 phường xã trong tỉnh đều có người nhiễm HIV. Toàn tỉnh có 1.653 người bị nhiễm HIV, có hơn 1.000 người chuyển sáng AIDS, có 573 ca đã tử vong. Thành phố Vị Thanh có 249 ca nhiễm HIV, có 152 người chuyển sang AIDS, có 96 người tử vong. Tình hình nhiễm HIV đang có chiều hướng trẻ hoá, có hơn 70% số ca nhiễm HIV trong tổng số ca nhiễm bệnh trong tỉnh có độ tuổi 29 - 30, thường phát hiện muộn, phần lớn lây truyền qua đường tiêm chích ma tuý và quan hệ tình dục không an toàn. Hơn thế nữa, trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm tỉnh Hậu Giang có từ 7 - 10 phụ nữ mang thai nhiễm HIV.

 

Ông Võ Chí Đại - Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Hậu Giang phát biểu tại lễ phát động

Với chủ đề “Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV”, tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con  năm 2019, Hậu Giang hướng đến mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con sớm. Giảm kỳ thị, phân biệt đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Đồng thời, tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh tập trung  triển khai, tổ chức các hội nghị, hội thảo về các chủ đề như: Xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại cộng đồng; trả kết quả khẳng định HIV sớm cho phụ nữ mang thai có test nhanh dương tính; theo dõi tải lượng HIV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV để đạt dưới ngưỡng ức chế; theo dõi cặp mẹ con; điều trị bằng ARV sớm cho trẻ khi khẳng định nhiễm HIV; huy động và đảm bảo tài chính cho công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đặc biệt là test nhanh HIV đối với phụ nữ mang thai…

Tin: Thùy Linh - Ảnh: Quốc Hùng
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn