Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 58
Lượt đã truy cập 3970147
Chính trị
03/12/2018  
Thành phố Vị Thanh: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2019
       Hoà trong không khí chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Hậu Giang, đón chào năm mới 2019, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Vị Thanh phấn khởi trước những thành tích đạt được trong năm 2018 và tự tin bước vào năm mới 2019 với quyết tâm mới.
 

Năm 2018 là năm thành phố Vị Thanh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố giữa nhiệm kỳ 2015-2020, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị nửa đầu nhiệm kỳ. Từ đó, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng địa phương được đẩy mạnh, cùng với sự đoàn kết nỗ lực, thành phố đã ra sức phấn đấu thực hiện đạt và vượt 18 chỉ tiêu Nghị quyết năm 2018 đã đề ra.

Nổi bật là trong lĩnh vực kinh tế tiếp tục phát triển ổn định theo hướng gia tăng giá trị ngành, lĩnh vực phát triển theo hướng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Thành phố chú trọng cũng thực hiện tốt công tác quảng bá, kêu gọi đầu tư và vận dụng có hiệu quả các chính sách khuyến công, chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh. Thành phố có  5.855 cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Trong đó,  có 5.598 hộ kinh doanh cá thể  và 257 doanh nghiệp, tăng 99 hộ, 6 doanh nghiệp so với năm trước. Nhiều loại hình có qui mô lớn phát triển  trên địa bàn như siêu thị, trung tâm mua sắm, với nhiều mặt hàng phong phú  đa dạng, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân trong và ngoài tỉnh, góp phần tăng nhanh giá trị thực hiện. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 100% so với kế hoạch, tăng hơn 23% so với năm trước.

 

Công ty may Nhà bè Hậu Giang, một trong những doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả

Với  615 cơ  sở và doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp,  trong đó có 34 doanh nghiệp hoạt động khá ổn định trên lĩnh vực sản xuất, chế biến và giải quyết việc làm cho hơn 9.850 lao động. Bên cạnh đó, còn thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án về phát triển nông nghiệp nông thôn, tạo điều kiện cho nông dân mở rộng sản xuất. Đặc biệt là ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất để giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của thành phố gần 700 tỷ đồng đạt 101% kế hoạch đề ra. Điểm nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp là đã đa dạng hoá cây trồng vật nuôi, nâng cao giá trị trên cùng một diện tích. Thực hiện mô hình chuỗi liên kết sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, với 9 hộ tham gia diện tích canh tác 8300 mét vuông. Thực hiện đề án mở rộng phát triển cây khóm cầu đúc Hậu Giang giai đoạn từ năm 2017-2020, đã phát triển 178 ha khóm, nâng diện tích khóm của thành phố lên hơn 1.458 ha. Ông Hồ Hồng Lâm – Trưởng phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh cho biết: “Kinh tế của thành phố phát triển đúng hướng, nhờ những chính sách, cũng như sự vận dụng các chính sách phù hợp, góp phần cho các doanh nghiệp, cơ sở và hộ dân trong phát triển kinh tế”.

Một trong những điểm đột phá của thành phố trong năm 2018 là đẩy mạnh đầu tư cho kết cấu hạ tầng đô thị, chủ động trong việc tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, vốn từ quỹ đất để triển khai thực hiện đồng bộ các chỉ tiêu đề ra, nhiều công trình đã và đang triển khai thực hiện, thu hút sự quan tâm đồng tình của người dân. Ông Võ Văn Hiếu, người dân ở khu vực 5 phường V một trong những hộ bị ảnh hưởng tuyến đường mở rộng đường giao thông 1 tháng 5, nói: “Làm đường 1-5 nối dài thì gia đình tôi và bà con xóm làng thì cũng thống nhất, vì mình làm cái cửa ngõ thành phố, làm con lộ này thì cho thuận tiện đi tới đi lui đồ,  bà con vận chuyển hàng hóa đi chợ cũng như sinh hoạt cho nó đễ nên bà rất là đồng tình”. Theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang, thành phố  khai thác quỹ đất để đầu tư xây dựng 2 dự án:  6 trục đường nội ô thuộc địa bàn phường I và đường Lê Quý Đôn, có tổng mức đầu tư 176 tỷ đồng. Trong đó, việc xây dựng 6 trục đường của nội ô phường I gồm đường Nguyễn Việt Hồng, Châu Văn Liêm, Trưng Trắc, Trưng Nhị, Chiêm Thành Tấn, Đoàn Thị Điểm sẽ giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân phải đối mặt với tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn, sẽ thay đổi hẳn bộ mặt trung tâm đô thị của thành phố. Ông Trang Hữu Thọ, người dân phường I thành phố Vị Thanh bày tỏ: “Dân ở đây nghe Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố tập trung kinh phí nâng cấp các tuyến lộ thì dân rất mừng vì thứ nhất lượng mưa xuống nước ngập, thứ hai khỏi mưa nước lớn cũng lên thành ra buôn bán của dân cũng hạn chế. Nếu làm như vậy sẽ làm cho tuyến đường nội ô thành phố sẽ đẹp hơn, dân mở mang làm ăn kinh tế phát tiển hơn góp phần cho thành phố  đẹp hơn”.

Bên cạnh đó, thành phố cũng luôn quan tâm nâng chất các lĩnh vực văn hóa - xã hội, nhất là chất lượng giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo an sinh phúc lợi xã hội và an toàn thực phẩm. Thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, xây dựng chính quyền trong sạch, năng động, hoạt động có hiệu quả. Công tác cải cách hành chính luôn được đẩy mạnh thực hiện một cách đồng bộ và thống nhất từ thành phố xuống phường, xã. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được tăng cường, trong đó tập trung sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, bước đầu đã thực hiện thí điểm việc trưởng ban dân vận kiêm chủ tịch ủy ban mặt trận tổ quốc thành phố, sắp xếp bộ máy phường xã, ấp khu vực theo Nghị quyết 01, 02 của Hội đồng nhân dân tỉnh, bước đầu đi vào hoạt động ổn định. Thành phố cũng luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được đổi mới về nội dung và hình thức, tỷ lệ người tham gia vào tổ chức chính trị  xã hội chiếm 78,87%. Cùng với thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh - xây dựng hệ thống chính trị, thành phố còn thực hiện 7 phong trào thi đua trên các lĩnh vực tuyển quân, giao thông thủy lợi, truyền thông dân số, thu thuế, bầu cử, thực hiện dân chủ cơ sở , học tập và làm theo Bác… đạt nhiều kết quả.

Ông Võ Minh Tâm - Bí thư Thành ủy Vị Thanh nhấn mạnh: “Kết quả đạt được trong năm 2018 của thành phố thể hiện sự đồng lòng, nổ lực của cán bộ và Nhân dân đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Đây chính là tiền đề cơ bản để thành phố thực hiện nhiệm vụ năm 2019 đạt nhiều thành tích hơn nữa, hướng tới mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trở thành thành phố nông thôn mới vào năm 2019, trở thành đô thị loại II vào năm 2020”.

Bài: Thùy Linh - Ảnh: Nhật Cường
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn