Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 75
Lượt đã truy cập 3342585
Kinh tế
13/01/2018  
Hỏa Tiến đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
      
 

Ngày 12/01/2018, Ban Chỉ đạo xây nông thôn mới thành phố Vị Thanh tổ chức lễ công nhận xã Hỏa Tiến đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là xã thứ 3/4 của thành phố và là xã thứ 22/54 của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự buổi lễ có quý mẹ Việt Nam anh hùng; ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; cùng hơn 700 đại biểu là đại diện lãnh đạo HĐND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã trong tỉnh; một số huyện bạn và đông đảo người dân địa phương.


Lãnh đạo tỉnh, thành phố và các huyện bạn đến dự lễ


Ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang trao bằng công nhận xã nông thôn mới

Xã Hỏa Tiến là vùng đất giàu truyền thống cách mạng; từ sự hỗ trợ của các ngành, các cấp, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, với nhiều cách làm hay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hỏa Tiến đã bức phá và xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Đến với Hỏa Tiến hôm nay, dễ dàng nhận thấy sự thay da đổi thịt hiện hữu trên từng tuyến đường, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, các tuyến đường nông thôn được mở rộng hơn, thông thoáng, sạch sẽ, các công trình phục vụ nhu cầu dân sinh được đầu tư xây dựng mới. Sự thay đổi gam màu tổng thể  Hỏa Tiến hôm nay chính là minh chứng cho sự hòa quyện của ý Đảng, lòng dân trong xây dựng nông thôn mới. Thành công này, ít ai nghĩ sẽ thực hiện được, do xuất phát điểm của xã thấp, đời sống người dân trên vùng đất bị nhiễm phèn mặn và thường bị nước mặn xâm nhập thì còn rất khó khăn.

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã Hỏa Tiến tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới từ nội bộ đến tận quần chúng Nhân dân, đặc biệt phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân trong thực hiện 19 tiêu chí và làm cho người dân hiểu được xây dựng nông thôn mới chính  người dân trực tiếp được hưởng lợi.

Đến nay, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của xã Hỏa Tiến có nhiều thay đổi. Đặc biệt là về giao thông, các trục đường chính được nhựa hóa, hơn 16 km đường liên ấp được bê tông hóa, xe 2 bánh lưu thông dễ dàng. Về thủy lợi, hệ thống ngăn mặn được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, phát huy tác dụng tích cực trong việc ngăn mặn, chủ động tiêu thoát nước, phục vụ sản xuất. Từ đó, giúp người dân đa dạng các loại cây trồng trên vùng đất nhiễm phèn, mặn. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp được khép kín chiếm 86%.

Ngoài ra, xã còn được đầu tư xây dựng mới Trung tâm văn hóa đúng chuẩn, tạo điều kiện trong tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, hay tổ chức các lễ hội của địa phương. 5/5 ấp có nhà văn hóa và khu thể thao đảm bảo để nhân dân sinh hoạt văn hóa, văn nghệ  và tập luyện tập thể dục thể thao ở khu dân cư.

Hệ thống điện đạt chuẩn, toàn xã có gần 78 km đường dây trung và hạ thế, 27 trạm hạ thế đang vận hành và được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên phục vụ tốt cho sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân. Tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn gần 99%.

Toàn xã có 3/3 trường có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia gồm: Trường Mầm non Hoa Sen, ấp Thạnh Thắng; Trường Tiểu học Trương Định, ấp Thạnh Thắng; Trường THCS Nguyễn Việt Hồng, ấp Thạnh Qưới 2.

Về thông tin và truyền thông cũng được quan tâm đầu tư lắp đặt dịch vụ cung cấp Bưu chính - Viễn thông, có đường truyền mạng internet đến các ấp, lắp đặt hệ thống thư điện tử chính thức của cơ quan Nhà nước, sử dụng hệ thống văn bản và điều hành điện tử và hệ thống một cửa điện tử. Đài truyền thanh và hệ thống loa ở 5 ấp tuyên truyền hiệu quả.

Đời sống người dân vùng Hỏa Tiến từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người gần 38 triệu đồng một người một năm, tăng hơn 20 triệu đồng so với 5 năm trước đây. Có được kết quả này là nhờ xã tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế, trong đó, có bước khởi đầu phát triển của ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ở địa phương. Mặt khác, gần 200 lao động là con em của xã được giải quyết, tạo việc làm ở các công ty xí nghiệp trong và ngoài thành phố, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Phát huy thế mạnh của kinh tế nông nghiệp, xã tăng cường hỗ trợ vốn, nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả, nhất là kinh tế vườn. Ngoài chuyển giao khoa học kỹ thuật, thì nông dân trong xã còn được hỗ trợ từ đề án 1000 về chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, giúp nông dân cải tạo vườn tạp, khai thác vùng đất ven lang bãi bồi dọc tuyến sông nước đục để trồng các loại cây ăn trái. Giờ đây, người dân Hỏa Tiến, phá thế độc canh cây khóm, mía chuyên trồng ở vùng đất nhiễm phèn, mặn, mà thay vào  đó  những vườn cây có múi phát triển bạt ngàn... Xã đã có 481 mô hình sản xuất từ 50 - 100 triệu đồng và 40 mô hình trên 100 triệu đồng. Với thế mạnh là cây khóm Cầu Đúc, xã được thụ hưởng các chính sách từ đề án mở rộng, phát triển cây khóm Cầu Đúc là cây đặc sản của Hậu Giang  giai đoạn 2017-2020, giúp người dân có nhiều thuận lợi trong canh tác. Hiện toàn xã có  hơn 1.000 ha khóm, trong đó, có 40 ha được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap, tăng lợi nhuận cho người nông dân. Dự kiến đến năm 2020, xã nâng  diện tích khóm lên hơn 1.300 ha.

Quan tâm phát triển nhà ở dân cư, vận động các hộ xây dựng nhà ở kiên cố, lồng ghép các chương trình, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà đạt chuẩn theo quy định. Toàn xã có 835 hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng. Kinh phí thực hiện hơn 26 tỷ đồng, trong đó, vốn của dân hơn 24 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách và vốn tín dụng.

Cùng với triển khai thực hiện đồng bộ nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo, Xã Hỏa Tiến  còn tổ chức các buổi đối thoại, lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của hộ nghèo để có các chính sách phù hợp, giúp các hộ thoát nghèo nhanh và bền vững, hiện toàn xã chỉ còn 3,9% hộ nghèo. Quyết tâm trong công tác giảm nghèo được thể hiện qua các việc làm thiết thực như: chính quyền giúp hộ nghèo tiếp cận nguồn vốn ưu đãi trong sản xuất, nhà ở, nước sạch....các hộ nghèo lựa mô hình làm ăn hiệu quả để thực hiện.

Lĩnh vực văn hóa,  toàn xã có 5/5 ấp đều được công nhận ấp văn hóa, vừa qua xã cũng được công nhận là xã văn hóa nông thôn mới. Hộ gia đình văn hóa chiếm hơn 93%, nếp sống văn hóa, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên, nhà nhà đều thu gom và xư lý rác đúng nơi quy định, tỷ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt  98%, trong đó số hộ sử dụng nước sạch chiếm hơn 74%. Tác động tích cực đến phong trào này là phải kể đến phong trào 5 không, 3 sạch của Hội Liên hiệp Phụ nữ của xã, nâng cao nhận thức  trong mỗi hội viên phụ nữ trong việc xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh, giữ gìn cảnh quan môi trường, thông qua phong trào sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Bên cạnh đó, xã  có 10/10 cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường. Giờ đây, đường làng, ngõ xóm, cảnh quang môi trường ở xã Hỏa Tiến sáng xanh - sạch - đẹp.

Ở Hỏa Tiến hiện nay tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố kiện toàn. Xã đã thành lập nhiều mô hình mới như cổng rào an ninh trật tự, tổ tự quản bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tai nạn giao thông được kiềm chế.

Năm 2017, xã chỉ đạo hoàn thành tốt 18 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hệ thống chính trị theo nghị quyết đề ra, đạt 19 tiêu chí xã nông thôn mới. Những kết quả đạt được  là do xã có đội ngũ cán bộ được đào tạo đạt chuẩn về chính trị, chuyên môn, có tâm huyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hằng năm đảng bộ xã và các đoàn thể đều đạt trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, các đoàn thể phát huy tốt công tác vận động quần chúng, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, các doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết với xây dựng nông thôn mới, lấy sức dân lo cho dân.

Lãnh đạo tỉnh, thành phố tặng bằng khen và giấy khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng xã nông thôn mới Hỏa Tiến

Hỏa Tiến hôm nay khoác lên mình chiếc áo mới, điều đó cho thấy đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân đã được nâng lên. Chọn đúng khâu đột phá phù hợp với thực tiễn ở địa phương, tranh thủ phát huy tối đa nội lực, tận dụng tốt tiềm năng và lợi thế sẵn có, huy động được nhiều nguồn ngoại lực, đó chính là "chìa khoá" thành công giúp cho xã Hỏa Tiến xây dựng xã nông thôn mới.  Hỏa Tiến sẵn sàng bước vào giai đoạn tiếp theo, với mục tiêu đạt được những thành công mới, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống của Nhân dân về kinh tế cũng như đời sống văn hóa tinh thần, đưa địa phương không ngừng phát triển.

Bài: Thuỳ Linh - Ảnh: Quốc Hùng
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn