Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 152
Lượt đã truy cập 3443830
Chính trị
01/05/2017  
Thành phố Vị Thanh họp mặt kỷ niệm 42 năm ngày Miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước
      
 

Hòa trong không khí hân hoan mừng kỷ niệm 42 năm ngày Miềm Nam giải phóng, thống nhất đất nước, thành phố Vị Thanh tổ chức buổi họp mặt thân mật các mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, gia đình chính sách và các cán bộ tham gia giải phóng thị xã Vị Thanh. Ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã đến dự buổi họp mặt.


Lãnh đạo tỉnh tham dự buổi họp mặt


Quang cảnh buổi họp mặt


Ông Võ Minh Tâm - Bí thư Thành ủy Vị Thanh phát biểu tại buổi họp mặt

Là địa bàn trung tâm tỉnh lỵ Chương thiện, với vị trí chiến lược quan trọng, địch đã ra sức xây dựng thị xã Vị Thanh thành pháo đài để tiến công căn cứ địa cách mạng miền Tây của ta ở U Minh và một số tỉnh lân cận; đồng thời chúng cũng biến nơi đây thành lá chắn bảo vệ cơ quan đầu não Vùng 4 chiến thuật của chúng ở Cần Thơ, vì vậy cuộc đấu tranh giữa ta và địch trong chiến dịch Mùa Xuân 1975 giải phóng thị xã càng thêm gay go, phức tạp và khốc liệt. Đầu tháng 4/1975, Thị xã ủy tiếp nhận Chỉ thị 15 của Trung ương Cục Miền Nam và ngay sau đó đã kịp thời triển khai cho các ngành, các cấp trong toàn thị xã chuẩn bị các điều kiện và kế hoạch giải phóng thị xã. Ban Chỉ huy chiến dịch và Thị xã ủy đã họp và quyết định tấn công thị xã Vị Thanh vào 5 giờ sáng ngày 01/5/1975. Đúng ngày giờ theo kế hoạch toàn bộ các cánh quân của ta đồng loạt nổ súng tấn công địch theo kế hoạch, theo từng vị trí đã được ban chỉ huy chiến dịch phân công. Với việc đánh địch bằng 3 mũi giáp công: vũ trang, chính trị và binh vận, ta đã bắt sống tên Hồ Ngọc Cẩn và lần lượt đánh chiếm các mục tiêu của địch. Cùng lúc đó, quần chúng nhân dân trên địa bàn thị xã đồng loạt nổi dậy chiếm nhiều căn cứ địch ở 14 điểm khác nhau tại Vị Thiện, Vị Tín, Vị Hưng, Vị Thành, Nhà Đèn, Công chánh, bệnh viện, Ty Nông nghiệp, Phòng Tuyển mộ nhập ngũ,…. và thu trên 500 súng giao nộp cho lực lượng cách mạng. Thị xã Vị Thanh hoàn toàn giải phóng lúc 9 giờ 30 phút ngày 1.5.1975.

Buổi họp mặt cũng là dịp các đại biểu nhớ về thời khắc không quên của ngày giải phóng thị xã, thể hiện sự tài tình sáng suốt của Đảng, truyền thống yêu nước của nhân dân, sự phối hợp của lực lượng vũ trang và công tác binh vận.

42 năm sau ngày giải phóng, với sự đồng lòng của Đảng bộ, dân và quân thành phố đã xây dựng Vị Thanh đã có bước phát triển đáng kể, được công nhận đô thị loại III, trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Kinh tế của thành phố ngày càng phát triển, tổng giá trị sản xuất năm 2016 gần 6.000 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 9% theo tiêu chí đa chiều. Mục tiêu mà thành phố đang tập trung thực hiện là xây dựng hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2019, sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết đề ra.

Tin: Thùy Linh - Ảnh: Nhật Cường
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn