Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 114
Lượt đã truy cập 3015800
Kinh tế
01/03/2017  
Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2017
      
 

Ngày 01/3/2017, tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2017. Tham dự hội nghị, tại điểm cầu truyền hình thành phố Vị Thanh có ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ tịch  Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố, các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố, các phường xã, các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.

Triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2017 đến các cấp chính quyền, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và người dân. Vì  bảo đảm an toàn thực phẩm được xem là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên. Trong đó, vận động toàn dân thực hiện an toàn thực phẩm là một nội dung trọng tâm và gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ở đây, hộ nông dân, hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ phải là hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn mới được công nhận là gia đình văn hóa.

Với chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 nhằm phát huy vai trò giám sát của cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan nhà nước về thực hiện pháp luật trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030.

Thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm trong tỉnh Hậu Giang đã được triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả tốt, tạo chuyển biến khá tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, cũng bộc lộ nhiều điểm hạn chế nhất định. Qua công tác thanh, kiểm tra, các ngành chức năng của tỉnh đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm, như: sử dụng phụ gia thực phẩm vượt giới hạn cho phép; thủy sản bị tồn dư kháng sinh; nông sản tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng chất cấm, chất tăng trọng trong chăn nuôi…

Vì thế, ngay thời điểm đầu năm 2017, tỉnh tiếp tục triển khai mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng, đặc biệt, tăng cường phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm của các thành phần trong xã hội; hướng đến việc thay đổi hành vi của người sản xuất và tiêu dùng, cũng như kết hợp với công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.


Lãnh đạo thành phố và các ngành chứng kiến việc ký cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn

Đối với thành phố Vị Thanh kế hoạch phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 có mục tiêu là nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, tạo sự chuyển biến tích cực trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa trong cộng đồng. Theo đó, sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời, xây dựng và nhân rộng các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Những nội dung đáng chú ý khác trong phối hợp là tổ chức giám sát chấp hành pháp luật an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, tổ chức tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị, phát giác của nhân dân đối với hành vi vi phạm an toàn vệ  sinh thực phẩm.

Kế hoạch đề ra mục tiêu thực hiện trong từng năm, phấn đấu đến năm 2020, vận động ít nhất 90% hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến kinh doanh thực phẩm đăng ký cam kết chấp hành các qui định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, trên 60% hộ được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận là sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Các phường đạt danh hiệu văn minh đô thị, xã nông thôn mới đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Tại hội nghị trực tuyến, còn có các tham luận về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của các hộ sản xuất kinh doanh, thành phố có tham luận sản xuất khóm theo hướng VietGap của Hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Thắng xã Hỏa Tiến. Ngoài ra, có 5 cơ sở sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau hội nghị trực tuyến, chiều cùng ngày 9/9 đơn vị phường xã ở thành phố đồng loạt triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017.

Tin: Thùy Linh - Ảnh: Thanh Hải
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn