Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 72
Lượt đã truy cập 3397072
Kinh tế
25/10/2016  
Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách đối với lĩnh vực y tế, bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Vị Thanh
      
 

Từ ngày 20/10 đến ngày 25/10/2016, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố do ông Lê Văn Nhã - Trưởng ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Vị Thanh đối với các xã, phường và các ngành có liên quan theo Quyết định số 05/QĐ-HĐND ngày 29 tháng 9 năm 2016 của Hội đồng nhân dân thành phố Vị Thanh.

Thời gian qua, ngành y tế, bảo hiểm xã hội thành phố và xã, phường đã làm khá tốt việc triển khai Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 26/9/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch số 22/KH-BCĐ ngày 01/4/2016 của Ban Chỉ đạo thành phố Vị Thanh về triển khai thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế năm 2016; 10 tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020 do Bộ Y tế quy định; quan tâm cơ sở vật chất các Trạm Y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân.


Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội thành phố quản lý 150 đơn vị, trong đó có 58 đơn vị Nhà nước và 92 đơn vị doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tổng số đơn vị nợ và nợ đọng trên 100 đơn vị, với tổng tiền nợ trên 7 tỷ đồng; kết quả qua 9 tháng đầu năm đã thu được gần 43 tỷ đồng đạt 72,2% so với dụ toán được giao. Nhìn chung, số người tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố hàng năm đều tăng, đến cuối tháng 9 số người tham gia Bảo hiểm y tế là 58.971 người, đạt 78,61% (tăng 1.681 người so với cùng kỳ); tuy nhiên vẫn còn đạt thấp so với chỉ tiêu tỉnh giao là 82,73%. Tình hình bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gần 5 tỷ đồng, dự báo đến cuối năm khoảng 6,7 tỷ đồng.

Trong quá trình giám sát, vẫn còn ý kiến của người dân phản ánh về chất lượng khám, chữa bệnh và thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ còn nhiều trường hợp người dân chưa hài lòng, khám bệnh còn qua loa. Tình hình cơ sở vật chất của các Trạm Y tế tuy được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân trong tình hình mới, trong đó vẫn còn thiếu thuốc phục vụ sức khỏe Nhân dân. Đời sống của đa số người dân nông thôn còn gặp nhiều khó khăn nên chưa chủ động tham gia bảo hiểm y tế, hoặc có nhu cầu nhưng không đủ điều kiện để đăng ký tham gia cho toàn bộ các thành viên trong hộ gia đình.

Nhằm thực hiện chính sách đối với lĩnh vực y tế, bảo hiểm xã hội ngày càng tốt hơn, Đoàn giám sát đề nghị ngành y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố trong thời gian tới sớm tham mưu cho Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng Kế hoạch, có lộ trình và giai đoạn cụ thể để đầu tư nâng chất và cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho các Trạm Y tế phường, xã để phục vụ tốt việc khám chữa bệnh cho Nhân dân. Đồng thời, cần tăng cường giáo dục tư tưởng về y đức cho ngành y tế, đẩy mạnh công tác kiểm tra đối với các bộ phận chuyên môn và Trạm Y tế các phường, xã; có giải pháp để thu hồi nợ tiền Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt kế hoạch chỉ tiêu tỉnh giao, đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ để phục vụ sức khỏe người dân được tốt hơn trong thời gian tới.

Trần Bá Huấn
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn