Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 113
Lượt đã truy cập 3861832
Kinh tế
11/07/2012  
Hiệu quả cao từ mô hình nuôi rắn ri voi của ông Kiều Công Sơn ấp 3 xã Vị Tân
      
 

       Rắn ri voi là một loài động vật hoang dã phân bố chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng từ vài năm trở lại đây do việc đánh bắt quá mức của người dân nên số lượng rắn ri voi trong tự nhiên giảm nhiều. Do đó, phong trào nuôi rắn ri voi hình thành và phát triển ở nhiều địa phương. Tại thành phố Vị Thanh cũng có nhiều hộ nông dân thành công với mô hình này, điển hình nhất là mô hình nuôi và bán rắn ri voi giống của ông Kiều Công Sơn ấp 3 xã Vị Tân.Ông Kiều Công Sơn luôn quan tâm chăm sóc rắn bố mẹ


       Khởi đầu mô hình cách đây 7 năm với 40 con, nhung hiện nay ông đã gây đàn rắn bố mẹ lên đến vài trăm con. Ông Sơn cho biết: “Rắn ri voi là động vật hoang dã, việc thuần và tập thói quen với môi trường tự nhiên là rất khó, làm được điều này sẽ mang lại nhiều thành công cho kinh tế gia đình”. Với suy nghĩ đó, ông đã quyết định phát triển đàn rắn bố mẹ để cung cấp con giống ra thị trường và những hộ có nhu cầu chăn nuôi trong và ngoài tỉnh. Trước khi bắt tay vào nuôi, ông học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu tài liệu hướng dẫn về kỹ thuật nuôi. Bể xi măng nuôi rắn ri voi được ông bố trí đúng quy trình kỹ thuật: bể cao tối thiểu 1 m, đảm mực nước tối thiểu là 0,5 m, có hệ thống van để cấp, xả nước, ở đáy bể được lót một lớp bùn đất dày khoảng 20 - 30 cm, tạo môi trường tự nhiên để rắn sinh sản và phát triển. Hiện nay, ông có hơn 1.000 con rắn bố mẹ, rắn tơ và dự bị. Với kinh nghiệm chăn nuôi qua nhiều năm, năm đầu rắn chỉ đẻ được vài chục con và sẽ tăng theo từng năm.Ông Kiều Công Sơn với đàn rắn con chuẩn bị bán giống

 

       Do vậy, con giống ông bán mỗi năm đều tăng, nếu như những năm trước là vài trăm con, thì con số này tăng lên 2.000 con vào năm 2011 và năm nay số lượng rắn con cung cấp ra thị trường là 3.000 con, với giá bán 60 ngàn đồng một con, sau khi trừ chi phí đem về lợi nhuận cho ông gần 100.000.000 đồng.


       Để nuôi rắn ri voi thành công, việc chọn thức ăn phù hợp là rất cần thiết, thức ăn của rắn ri voi là nhóm da trơn, vì thế để giảm chi phí và không phải vất vả tìm nguồn thức ăn ông đã tự ép cá bột và nuôi con cá trê lai tạo thức ăn cho đàn rắn của mình. Ông Kiều Công Sơn bộc bạch: “Rắn thích nhất là cá trê, nếu dùng thức ăn khắc cũng phải là cá da trơn, chằng hạn như cá chốt, các tra…”.


       Được biết, hiện nay ngoài nuôi rắn ri voi ông Sơn còn nuôi thử nghiệm nhím và cua đinh. Từ sự thành công trong chăn nuôi của mình, ông sẵn sàng chia sẻ và hướng dẫn các hô dân xung quanh cùng thực hiện. Vì thế, khi được Hội Nông dân xã Vị Tân vận động ông đã tham gia và làm Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi động vật hoang dã Quyết Thắng với 17 thành viên. Bước đầu ông đã hướng dẫn các tổ viên cách xây dựng các bể nuôi, hướng dẫn kỹ thuật, qui trình nuôi. Tới đây, ông sẽ bán con giống với giá rẻ hơn giá thị trường, cung cấp thức ăn để các tổ viên tiến hành chăn nuôi. Ông Cao Hoàng Châu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vị Tân nói: “Hội đã vận động bà con vào tổ hợp tác, tạo điều kiện cho mô hình động vật hoang dã phát triển hơn”.


       Mô hình nuôi rắn ri voi của ông Kiều Công Sơn ấp 3 xã Vị Tân đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao và đang có hướng nhân rộng cho các hộ trong ấp. Đây là mô hình khá lý tưởng vì các hộ tận dụng diện tích xung quanh nhà để nuôi và tăng thu nhập cho gia đình.
 

Bài: Thùy Linh; Ảnh: Thanh Hải
Tin liên quan:
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Trường Trung học cơ sở Châu Văn Liêm, phường IV, thành phố Vị Thanh (14/02/2019)
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Nâng cấp, sửa chữa Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Tân Tiến, thành phố (13/02/2019)
Chỉ định thầu thi công công trình: Nâng cấp, sửa chữa Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh (31/01/2019)
Chỉ định thầu thi công công trình: Đường dẫn vào Cầu dân sinh Đập Đá, phường III, thành phố Vị Thanh (30/01/2019)
Chỉ định thầu thi công công trình: Đường dẫn vào Cầu dân sinh Đập Đá, phường III, thành phố Vị Thanh (30/01/2019)
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Trường Mầm non Tương Lai, phường VII, thành phố Vị Thanh (30/01/2019)
Công nhận đơn vị trúng thầu gói thầu thi công xây lắp công trình: Trường Trung học cơ sở Châu Văn Liêm, phường IV, thành phố Vị Thanh (30/01/2019)
Chỉ định thầu thi công xây dựng công trình: Xây dựng các điểm thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên địa bàn thành phố Vị Thanh (26/12/2018)
Chỉ định đơn vị lập chứng thư thẩm định giá khởi điểm bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 05 thửa đất tại dự án Khu tái định cư - dân cư Khu hành chính Tỉnh ủy, phường IV, thành phố Vị Thanh (22/12/2018)
Chỉ định đơn vị thực hiện lập Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn thành phố Vị Thanh (29/11/2018)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn