Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 53
Lượt đã truy cập 3970140
Kinh tế
20/07/2016  
Phong trào hội của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố qua một nhiệm kỳ
      
 

Với vai trò là một tổ chức chính trị - xã hội đại diện bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh luôn xác định tuyên truyền vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế - xã hội, là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động và xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Vì thế, trong nhiệm kỳ qua 2011 - 2016, Hội đã vận dụng sáng tạo và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thành phố trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, hoàn thành cơ bản các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ thành phố lần thứ XI đề ra.

Hội Liên hiệp thành phố Vị Thanh hiện có 9 hội cơ sở phường, xã, 53 chi hội ấp, khu vực đều xây dựng được hội viên nòng cốt, với tổng số gần 7.700 hội viên, chiếm 67% so với phụ nữ trong diện phát triển hội viên tại địa phương. Trong nhiệm kỳ qua, Hội thực hiện các khâu đột phá và đạt được những kết quả nổi bật của phong trào phụ nữ ở thành phố đó là 100% phường, xã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả tiểu đề án “Tuyên truyền giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc” giai đoạn 2010 - 2015, 100% hội viên dân tộc dân tộc được tuyên truyền, được tiếp cận, góp phần giúp chị em cập nhật thông tin, kiến thức trên các lĩnh vực. Các câu lạc bộ phát luật trong chị em phụ nữ dân tộc được thành lập và duy trì sinh hoạt lệ thường xuyên, đây cũng là điều kiện để chị em tìm hiểu phát luật, cùng phát huy tinh thần đoàn kết tương trợ nhau trong cuộc sống.

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố phối hợp với Hội cơ sở tuyên truyền đến 100% gia đình, qua đó, vận động 80% hộ trở lên đăng ký thực hiện và được công nhận hàng năm. Hỗ trợ cho cuộc vận động này, có 9 chi hội xây dựng tổ, câu lạc bộ 5 không 3 sạch với 243 thành viên. Hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” được cấp ủy, địa phương công nhận,  thông qua các mô hình, phần việc của hộ gia đình hội viên như: Mô hình cổng xanh ngõ đẹp, mô hình tổ phụ nữ thu gom rác thải, câu lạc bộ phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới ... Qua thực hiện, ý thức của chị em hội viên trong việc thực hiện bảo vệ môi trường ngày càng được nâng lên rõ nét, tạo cho bộ mặt nông thôn, thành thị, từ trong nhà, ngoài ngõ thêm sáng xanh, sạch đẹp, gia đình hòa thuận, tiến bộ đã góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị gắn với phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Nét nổi bật của phụ nữ thành phố Vị Thanh trong thực hiện nhiệm vụ công tác trọng tâm của hội, nhiệm kỳ qua được ghi dấu ấn đó là các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thông qua việc tập trung khai thác các nguồn vốn vay cho hội viên, qua việc nhân rộng và đẩy mạnh các phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, thực hành tiết kiệm theo gương Bác, với nhiều hình thức như nhóm phụ nữ tiết kiệm, nuôi heo đất, giúp nhau ngày công lao động, mượn vốn xoay vòng không tính lãi... được duy trì, tổng số tiền hội huy động trên 3,3 tỷ đồng giúp cho hơn 6.600 lượt chị mượn phát triển kinh tế. Hội còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát vay các dự án cho hội viên để có thêm nguồn vốn chăn nuôi, sản xuất, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, với tổng số tiền hơn 53 tỷ đồng, tăng 25 tỷ so với đầu nhiệm kỳ. Nhiều tổ ngành nghề truyền thống được phát huy như tổ đan cần xé, đan lụt bình, chằm nón....giúp nhiều chị em nông thôn có điều kiện làm kinh tế gia đình. Hơn 500 hội viên nghèo từ sự giúp đỡ của hội, cộng thêm sự phấn đấu của gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.


Tổ đan cần xé ở phường III tạo việc làm cho 8 phụ nữ địa phương

Bà Nguyễn Thị Bé Tý ở phường VII, gia đình có 3,5 công đất, nhưng do thiếu vốn và kinh nghiệm nên gặp khó trong phát triển kinh tế. 4 năm trước, được phát triển vào hội, bà tham gia các buổi tuyên truyền, nâng cao kiến thức xã hội, kỹ thuật sản xuất chăn nuôi. Đồng thời, được hỗ trợ vốn vay 5 triệu đồng chăn nuôi heo, trồng 250 cây quít và mua bán nhỏ tại gia đình. Nhờ đó, hiện cuộc sống của gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, 2 năm nay, mỗi năm gia đình còn tích lũy mỗi năm 10 triệu đồng. Bà tâm sự: “Nhờ tham gia vào hội mà cuộc sống gia đình đã thay đổi và cuộc sống thoải mái hơn trước. Bản thân tiếp tục phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới”.


Bà Nguyễn Thị Bé Tý ở phường VII với vườn quít cho trái năm thứ 2

Trước đây, chị Huỳnh Thị Mỹ Nga là một trong những hộ nghèo của khu vực do không có nghề nghiệp ổn định. Với quyết tâm chăm lo tốt cuộc sống của gia đình, chị cùng chồng quyết định chọn mô hình nuôi heo để phát triển kinh tế. Nghĩ là làm, với số vốn vay tín chấp của ngân hàng chính sách xã hội thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ, chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống, những lứa đầu tiên chủ yếu chị nuôi heo nái để tạo nguồn heo giống cho việc chăn nuôi. Từ 1 đến 2 con heo giống đầu tiên, hơn 10 năm nay, chị từng bước phát triển việc chăn nuôi của mình.  Bình quân mỗi năm chị cho xuất chuồng 2 đợt heo thịt, mỗi đợt 30 con. Do không phải lo chi phí con giống, chị lại đi xách cặn ở các quán, chi phí mua thức ăn giảm, nên mỗi con heo xuất chuồng chị lời từ 700.000 đến 1.000.000 tùy theo giá heo trên thị trường, nguồn lợi nhuận mỗi năm từ 40 đến 50 triệu đồng. Cuộc sống gia đình giờ đã vươn lên, cất được nhà khang trang. Chị Huỳnh Thị Mỹ Nga cho biết: “ Từ sự giúp đỡ của hội gia đình tôi có ngày hôm nay, giờ đây, tôi sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm, hỗ trợ con giống cho chị em cùng khu vực để cùng chăn nuôi như tôi”.

Bà Mã Thị Ngọc Thúy - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh nói: “ Nhiệm kỳ 2011 - 2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã đạt tất cả các chỉ tiêu theo Nghị quyết đề ra. Thành tích có được, ngoài sự hỗ trợ của hội cấp trên, của cấp ủy chính quyền địa phương, thì yếu tố quan trọng nhất chính là sự đóng góp nhiệt tình của cán bộ hội viên trong toàn hội. Nhiều mô hình đã thu hút chị em tham gia, góp phần cho hoạt động hội ngày một phát triển”.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ  thành phố Vị Thanh phấn đấu hằng năm có 85% hội viên phụ nữ được bồi dưỡng, cung cấp kiến thức, kỹ năng về xây dựng gia đình hạnh phúc, về công tác hội và các phong trào của hội. 100% chi hội ấp/khu vực xây dựng mô hình 6 không 3 sạch, tăng 1 không so với nhiệm kỳ trước. Đến cuối nhiệm kỳ có 1 - 2 ấp/khu vực không có hộ gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo. Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố  tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ mới 2016 - 2021, tạo những bước đột phá mới để đưa phong trào hội ngày càng phát triển, thật sự là chỗ dựa vững chắc cho chị em phụ nữ địa phương.

Bài:Thùy Linh - Ảnh: Nhật Cường
Tin liên quan:
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu dân cư nông thôn mới và chợ xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Chỉnh trang đô thị phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Công bố thông tin lựa chọn nhà đầu tư dự án: Khu đô thị mới Cát Tường II, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (02/05/2019)
Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu: Cung cấp tủ lạnh cho Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh (18/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 05 thửa đất tại dự án Khu tái định cư - dân cư Khu hành chính Tỉnh ủy, phường IV, thành phố Vị Thanh (17/04/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (02/04/2019)
Chỉ định đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 03 thửa đất (Khu nội vi sân bóng) tại khu vực 2, phường I, thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Công bố, công khai kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2019 của thành phố Vị Thanh (25/03/2019)
Thông báo: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản (11/03/2019)
Chỉ định thầu tư vấn giám sát kỹ thuật thi công công trình: Trường Trung học cơ sở Châu Văn Liêm, phường IV, thành phố Vị Thanh (14/02/2019)
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn