Trang chủ  |  Liên hệ  |  Hỏi đáp  |  Liên kết website [Đăng nhập]
Số liệu thống kê
Hộp thư góp ý
Lịch làm việc
 
Tìm kiếm

 

Dịch vụ công - Tỉnh Hậu Giang
Thống kê truy cập
Đang truy cập 2
Lượt đã truy cập 4053679
Lịch sử văn hóa
24/11/2010  
Di tích Lịch sử - Văn hóa “Căn cứ Thị xã ủy Vị Thanh”
      
 

     Di tích Lịch sử - Văn hóa “Căn cứ Thị xã ủy Vị Thanh” (nay là Thành ủy Vị Thanh) trước đây thuộc địa phận phường II thị xã Vị Thanh, tỉnh Cần Thơ (nay là ấp 2 xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).


     Đến tham quan khu căn cứ, du khách có thể đi bằng đường thủy và đường bộ đều thuận tiện. Đường bộ từ thành phố Vị Thanh đi theo hướng về phường VII khoảng 4,5 km là đến Di tích “Chiến thắng Cái Sình”, tiếp tục qua sông xáng Xà No, đi khoảng 2,5km là đến khu di tích. Đường sông từ thành phố Vị thanh, du khách đi bằng tàu thuyền dọc theo tuyến kênh xáng Xà No, rẻ vào kênh Mười Thước hoặc kênh Bà Bét vào sông Ba Doi là đến di tích, hoặc du khách đi từ kênh tắt Huyện Phương rồi vào sông Lá, qua rạch Nàng Chăn, đến ngã tư ông Vèo, đến sông Ba Doi là đến di tích...


     Toàn khu di tích được xây dựng trên vùng đất vườn tạp, cây cối um tùm để tránh sự kiểm soát của máy bay địch, phía trước là dãy nhà dân, trải dài theo sông Ba Doi (sông Lá). Trung tâm Di tích là nơi Thường trực Thành ủy đóng và cũng là nơi hội họp, được cất phía sau nhà ông Lê Văn Ê và bà Trần Thị Nhi ở ấp 2 xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang.


     Trải qua 9 năm chiến tranh (1966-1975) và 37 năm xây dựng (1975-2012), cảnh vật ở đây đã thay đổi rất nhiều, thời gian đã dần dần xóa lấp những vết tích chiến tranh thay vào đó là những ruộng lúa, vườn mía, cây ăn trái xanh rì. Còn chăng, chỉ vài hố “bom cồi” chưa bị lắp, những căn chòi lá và những vật dụng cần thiết trong khu di tích đều làm bằng những vật liệu dễ hư hỏng nên hiện nay di tích không còn giữ được. Ngoại trừ một hầm bí mật (làm bằng lu xi măng) ở phía sau nhà anh Lê Văn Ê được Nhà truyền thống thành phố Vị Thanh đem về lưu giữ, còn một số hầm trú ẩn khác nhân dân địa phương đào lên làm lu chứa nước và còn một hố “bom cồi” phía sau nhà ông Mai Bảo Tồn.
 

     Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng bộ và nhân dân thị xã Vị Thanh là một cuộc đấu tranh vô cùng gay go, quyết liệt, kẻ địch đã dùng mọi thủ đoạn thâm độc và tàn bạo qua các giai đoạn chiến lược chiến tranh, hòng dập tắt phong trào cách mạng nơi đây, vơ vét nhân tài, vật lực tại chỗ để nuôi dưỡng chiến tranh, áp đặt chủ nghĩa thực dân mới, biến thị xã Vị Thanh thành đầu não, hậu cứ của địch ở tỉnh Chương Thiện.


     Trước tình hình đó, chủ trương xuyên suốt của Đảng là vận dụng phương châm 2 chân 3 mũi ở vùng chiến lược vừa có đô thị vừa có nông thôn, không ngừng đẩy mạnh phong trào tiến công địch trên mặt trận chính trị, vũ trang, binh vận, xây dựng và bảo toàn lực lượng cách mạng. Xây dựng vùng căn cứ bàn đạp, chỗ đứng chân chỉ đạo, phối hợp với lực lượng trên tấn công vào đầu não địch, phối hợp với lực lượng cách mạng ở vùng nông thôn đánh bình định. Sử dụng sức mạnh của đông đảo quần chúng đấu tranh chống lại kẻ thù có hệ thống chính trị, kềm kẹp từ trung ương đến cơ sở, có cả bộ máy quân sự, chiến tranh tâm lý khổng lồ. Với sức mạnh và đường lối đúng đắn của Đảng, đội ngũ đảng viên trung kiên cùng với lực lượng quần chúng có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất đã được giác ngộ sâu sắc về quyền lợi dân tộc và giai cấp, với ý chí tự lực tự cường đã vượt qua mọi hy sinh gian khổ anh dũng đấu tranh giành nhiều thắng lợi. Có những thời kỳ khó khăn tưởng chừng không vượt qua nổi, nhưng phong trào cách mạng thị xã vẫn tiến lên, chuyển từ thế yếu thành mạnh, từ thế bị động thành chủ động. Thế và lực mới không ngừng được tích luỹ và cuối cùng đã góp phần cùng cả nước giành được thắng lợi hoàn toàn.


     Những căn chòi lá và các vật dụng cần thiết bên trong, làm bằng vật dụng nhẹ, dễ hư hỏng nên hiện nay không còn. Nhưng, hiện trạng quần thể khu di tích, Đảng bộ và nhân dân nơi đây cũng như các vùng lân cận vẫn còn ghi nhận.


     Từ sau giải phóng đến nay, vào các dịp tết cổ truyền, những ngày lễ lớn của dân tộc. Các đồng chí lãnh đạo Thị xã ủy, HĐND, UBND, thị xã Vị Thanh đều tổ chức về thăm vùng căn cứ, thăm hỏi, giúp đỡ, động viên đồng bào tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, vượt mọi khó khăn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


     Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Vị Thanh chỉ đạo các ngành có liên quan khôi phục lại khu di tích theo nguyên trạng, đồng thời khai thác thế mạnh cảnh quan thiên nhiên, đặc thù sông lá Ba Doi, phục vụ du khách.


     Hiện nay, tại khu di tích đã được đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng Nhà tưởng niệm.

 

Một số hình ảnh về Nhà tưởng niệm -  Khu di tích lịch sử Thành ủy Vị Thanh

 

 

Ban biên tập
Tin liên quan:
THÔNG BÁO
ẢNH HOẠT ĐỘNG
VIDEO HOẠT ĐỘNG
LIÊN KẾT WEBSITE

  

 
© Bản quyền thuộc: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vị Thanh - Hậu Giang
Địa chỉ: Số 425, đường Trần Hưng Đạo, Khu vực 3, Phường I, Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Điện thoại: 0711.3876315 - Fax: 0711.3870609 - Email: vithanh@haugiang.gov.vn